Tổng thống Morsi quyết không từ chức

Morsi phát biểu trên truyền hình
Image caption Tổng thống Morsi tỏ thái độ cứng rắn

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi vẫn kiên quyết khẳng định ông vẫn là người lãnh đạo hợp pháp của đất nước giữa lúc các cuộc biểu tình ở thủ đô Cairo làm tổn thất thêm nhân mạng.

Trong một bài diễn văn vào tối muộn trên truyền hình, Morsi đã bác bỏ tối hậu thư của quân đội yêu cầu giải quyết khủng hoảng trước thời hạn 4/7.

Ông nói rằng không ai có thể ra lệnh cho ông và kêu gọi người biểu tình hãy ôn hòa. Tuy nhiên, ít nhất 16 người đã chết trong một cuộc tập hợp ủng hộ Morsi.

Kế hoạch của quân đội

Trước đó quân đội Ai Cập đã tiết lộ chi tiết của một bản thảo ‘lộ trình’ cho tương lai đất nước.

Theo những thông tin mà BBC có được thì ‘lộ trình’ này lên kế hoạch bầu cử tổng thống mới, đình chỉ Hiến pháp mới và giải tán Quốc hội.

Quân đội Ai Cập đã cảnh báo hôm 1/7 rằng họ sẽ nhảy vào cuộc trừ phi các phe phái tìm được giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Họ cho Tổng thống Morsi 48h để tìm kiếm thỏa thuận với phe đối lập.

Tối hậu thư này sẽ hết hạn vào lúc 16:30 giờ địa phương, tức 21:30 giờ Việt Nam thứ Tư ngày 3/7.

Trong bài diễn văn kéo dài 45’ trên truyền hình nhà nước, Morsi nói ông tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa nhưng cũng nói rằng tôn trọng trật tự hiến pháp là ‘bảo đảm duy nhất giúp tránh có thêm đổ máu’.

“Một khi có bạo lực và hành động côn đồ thì tôi phải hành động,” ông phát biểu.

Morsi cũng nói rằng ông sẽ ‘hy sinh tính mạng’ để bảo vệ tính hợp pháp của Hiến pháp.

Ông cáo buộc tình trạng bạo loạn hiện nay là do tình trạng tham nhũng và những tàn dư của chế độ Hosni Mubarak, vị tổng thống bị lật đổ, và kêu gọi người biểu tình tôn trọng pháp trị.

Tổng thống Ai Cập kêu gọi thành lập một ủy ban hòa giải cũng như soạn thảo một bản hiến chương đạo đức cho báo chí. Ông nói rằng ông chuẩn bị gặp gỡ tất cả các phe phái và nhân vật để tiến hành đối thoại quốc gia.

Tuy nhiên, ông Mohammed Abdelaziz, lãnh đạo của phong trào đối lập Tamarod (Phản kháng), nói với hãng tin Pháp AFP rằng: “Có một vị tổng thống đang đe dọa người dân. Chúng tôi không xem ông ta là tổng thống của Ai Cập”.

Bạo lực bùng nổ

Image caption Đã có sự ăn mừng khi có tin đồn quân đội sẽ đảo chính ông Morsi

Bạo lực đã bùng nổ ở một số nơi ở thủ đô Cairo hôm thứ Ba ngày 2/7. Các bệnh viện ở phía bắc, phía nam và trung tâm Cairo đã cho biết có thương vong.

Xung đột xảy ra nhiều hơn trên khắp đất nước sau khi các lãnh đạo của Huynh đệ Hồi giáo, đảng chính trị của Tổng thống Morsi, kêu gọi ủng hộ viên của họ xuống đường.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết 16 người đã thiệt mạng và 200 người khác bị thương khi những người ủng hộ Morsi xung đột với lực lượng an ninh gần Đại học Cairo.

Trước đó Morsi đã gặp người đứng đầu các lực lượng vũ trang nước này, Tướng Abdel Fattah al-Sisi, ngày thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, chi tiết của các cuộc hội đàm này không được tiết lộ.

Các nguồn tin quân sự nói với BBC rằng cứ mỗi phút trôi qua vị thế của Morsi càng thêm ‘suy yếu’. Nguồn tin này cũng cho biết theo kế hoạch của quân đội thì Morsi sẽ được thay bằng một hội đồng các nhà kỹ trị và thường dân thuộc các đảng phái trước khi tổ chức bầu cử mới.

Sức ép đang chồng chất lên Tổng thống Morsi khi có đến sáu bộ trưởng trong nội các của ông từ chức, trong đó có Ngoại trưởng Kamel Amr.

Hôm thứ Ba ngày 2/7, người phát ngôn của Phủ Tổng thống và nội các cũng được đưa tin là đã từ chức.

Tin liên quan