Bolivia phẫn nộ vụ 'gây hấn' máy bay

Máy bay của ông Evo Morales ở Vienna
Image caption Ông Evo Morales nói 'Mỹ Latin' đã bị xúc phạm

Bolivia tố cáo các nước châu Ậu 'gây hấn' sau khi máy bay của Tổng thống Evo Morales bị buộc phải hạ cánh để tìm ông Edward Snowden, người rò rỉ thông tin mật của Mỹ.

Bolivia nói Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã không cho máy bay bay qua không phận của họ.

Tổng thống Morales đang trên đường bay về Bolivia từ Moscow và máy bay bị buộc phải hạ cánh ở Vienna.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi ông Morales tuyên bố nước ông sẽ xem xét đơn xin tị nạn chính trị của ông Snowden.

Đặc sứ của Bolivia tại Liên Hiệp Quốc, Sacha Llorenti, nói với các phóng viên ở Geneva rằng ông sẽ khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về các hành động của các nước Châu Âu.

Ông Llorenti nói: "Quyết định của những nước này vi phạm luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi đang có thủ tục để lên án điều này tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc."

Nhưng Pháp bác bỏ chuyện họ từ chối cho phép máy bay vào không phận và Tây Ban Nha sau đó cũng nói họ vẫn mở không phận cho máy bay.

Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha nói Bồ Đào Nha cho phép máy bay vào không phận nhưng bác bỏ đề nghị hạ cánh để tiếp nhiên liệu của máy bay vì lý do kỹ thuật.

Còn một quan chức giấu tên của Áo nói với hãng tin Associated Press rằng ông Morales đã đề nghị được hạ cánh vì "không rõ" là liệu máy bay có đủ nhiên liệu để tiếp tục bay không.

Nhưng ông Llorenti kiên quyết nói rằng máy bay Bolivia đã không được quyền bay qua không phận một số nước Châu Au do Hoa Kỳ yêu cầu.

"Chúng tôi không nghi ngờ gì rằng đó là lệnh từ Nhà Trắng... Không vì bất cứ lý do gì mà một máy bay ngoại giao với tổng thống trên đó có thể bị buộc phải đổi hướng và buộc phải hạ cánh ở một nước khác."

Các quan chức Áo nói giới chức sân bay đã khám máy bay nhưng với sự đồng ý cùa ông Morales.

Máy bay sau đó đã cất cánh từ Vienna sau khi hạ cánh xuống đây tối thứ Ba.

'Xúc phạm Mỹ Latin'

Tổng thống Morales nói mọi tổng thống đều có quyền tới bất cứ nơi đâu trên thế giới.

"Đó không phải là xúc phạm một tổng thống mà là xúc phạm một đất nước và cả vùng Mỹ Latin," ông Morales tuyên bố trước khi cất cánh.

Ông coi sự cố là "gần như bị bắt cóc trong 13 giờ".

Tuy nhiên, Eurocontrol - tổ chức điều phối không phận và kiểm soát không lưu của châu Âu - nói đó là "quyết định của mỗi quốc gia trong chuyện có chấp nhận một chuyến bay của một nước" hay không theo điều khoản của Công ước Chicago về Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Ông Snowden đang bị Hoa Kỳ truy nã sau khi tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật mà ông có được khi làm cho Cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ.

Các tài liệu mà ông Snowden công bố cho thấy Hoa Kỳ đã thu thập có hệ thống một số lượng lớn dữ liệu điện thoại và qua mạng internet.

Giám đốc CIA xin lỗi

Snowden đã rút đơn xin tỵ nạn ở Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói ông chỉ được phép ở lại với điều kiện ngưng làm tổn hại 'người bạn Mỹ của Nga', người phát ngôn điện Kremlin Dimitry Peskov nói.

Image caption Số phận của Snowden giờ vẫn chưa được định đoạt

Snowden đang bị Mỹ truy nã với cáo buộc rò rĩ thông tin mà ông thu thập được trong thời gian làm việc ở Cục An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA).

Hôm thứ Ba 2/7, giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ, ông James Clapper, đã xin lỗi vì từng nói trước Quốc hội hồi tháng Ba rằng NSA không có chính sách thu thập dữ liệu của hàng triệu người Mỹ.

Ông viết trong một lá thư gửi đến bà Dianne Feinstein, người đứng đầu ủy ban tình báo Thượng viện, rằng phát biểu của ông 'rõ ràng là sai'.

Sự rò rĩ hàng ngàn tài liệu tình báo cho thấy Hoa Kỳ đã thu thập một cách có hệ thống rấ́t nhiều dữ liệu điện thoại và internet.

Wikileaks, vốn đang tư vấn cho Snowden, cho biết hầu hết các đơn xin tỵ nạn đã được đưa gửi đến lãnh sự quán Nga tại sân bay Sheremetyevo, Moscow hôm Chủ nhật ngày 30/6 để được chuyển đến sứ quán các nước liên quan.

Tin liên quan