Pháp xin lỗi chặn phi cơ Tổng thống Bolivia

Image caption Vụ chặn máy bay Tổng thống Morales đã làm người dân Bolivia phẫn nộ

Pháp đã chính thức xin lỗi Bolivia vì đã từ chối cho máy bay của Tổng thống Evo Morales vào không phận của họ và nói rằ̀ng đây là do 'thông tin mâu thuẫn'.

Bolivia đã tố cáo Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha chặn máy bay chở ông Morales.

Phát biểu khi đang ở Berlin, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông đã ra lệnh cho phép máy bay được đi qua ngay khi biết đó là máy bay chở ông Morales.

Tổng thống Morales đang trên đường bay về Bolivia từ Moscow thì máy bay của ông buộc phải hạ cánh xuống Vienna.

'Chậm trễ'

Bộ ngoại giao Pháp đã có thông cáo chính thức về vụ việc.

Philippe Lalliot, người phát ngôn Bộ ngoại giao Pháp, nói: "Ngoại trưởng Pháp đã gọi điện cho người đồng nhiệm Bolivia để bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc bắt nguồn từ sự chậm trễ trong việc cho phép máy bay của Tổng thống Morales bay qua không phận của Pháp."

Sự việc đã gây phản ứng giận dữ trên khắp Mỹ Latin.

Tổng thống Argentina Cristina Ferrnandez de Kirchner nói đây "không chỉ là sự nhục mạ một nước anh em mà là cả Nam Mỹ".

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói: "Tôi khẳng định lại sự đoàn kết với ông Evo [Morales] và từ Venezuela chúng tôi sẽ phản ứng lại hành vi hung hăng nguy hiểm, không phù hợp và không thể chấp nhận này với phẩm giá của mình."

Tổng thống Ecuador Rafael Correa, cũng viết trên Twitter: "Chúng tôi muốn bày tỏ tinh thần đoàn kết với ông Evo [Morales] và nhân dân Bolivia dũng cảm."

Người dân Bolivia đã tuần hành đến Tòa đại sứ Pháp ở La Paz, đốt cờ Pháp và đòi trục xuất đại sứ nước này.

Tổng thống Correa đã yêu cầu khối các quốc gia Nam Mỹ (Unasur) họp khẩn về vấn đề này.

Jose Miguel Insulza, tổng thư ký của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), bày tỏ 'bất bình sâu sắc' trước sự 'thiếu tôn trọng' của những nước từ chối phi cơ của ông Morales.

Phó tổng thống Bolivia Alvaro Garcia nói các lãnh đạo Mỹ Latin sẽ gặp mặt ở Cochabamba, Bolivia, vào thứ Năm ngày 4/7 để bàn về vụ việc.

Các quan chức Áo nói giới chức sân bay của họ đã lục soát máy bay của ông Morales tại Vienna, nhưng đã được ông cho phép.

Tuy nhiên chính phủ Bolivia nói không có vụ lục soát nào cả.

Máy bay đã rời khỏi Vienna vào sáng thứ Tư ngày 3/7, sau khi hạ cánh tại đây một ngày trước đó.

Hoãn đàm phán

Image caption Chuyến bay chở ông Evo Morales đã bị nghi là chở Edward Snowden

Trong lúc này, Pháp kêu gọi hoãn các cuộc đàm phán thương mại giữa châu Âu và Mỹ sau khi hai phía xích mích xung quanh các bí mật do Snowden rò rỉ.

Cuộc đàm phán này lẽ ra sẽ bắt đầu vào thứ Hai ngày 1/7, tuy nhiên cáo buộc Mỹ nghe lén các cơ quan đại diện của EU ở Mỹ đã làm tổn thương quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói Berlin không ủng hộ hoãn đàm phán, vốn được cho là sẽ đem đến thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử nếu thành công.

Snowden vẫn đang ở sân bay Sheremetyevo, nơi mà ông đang xin tỵ nạn ở Bolivia và một số nước khác.

Ông này đang bị Mỹ truy nã với cáo buộc rò rỉ những thông tin mật mà ông đã thu thập khi còn làm việc cho Cục An ninh Quốc gia.

Tin liên quan