Ai Cập: 'Quyền biểu tình được đảm bảo'

Image caption Hiện vẫn có đông đảo người dân Ai Cập ủng hộ ông Morsi.

Quân đội Ai Cập nói họ sẽ đảm bảo quyền biểu tình ôn hòa của người dân, trước thềm ngày thường xảy ra các cuộc biểu tình lớn.

Những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo dự định sẽ tập hợp vào thứ Sáu 5/7 sau khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi.

Tổng thống lâm thời Adly Mahmud Mansour, chánh án Tòa Hiến pháp Ai Cập, cam kết sẽ tiến hành bầu cử dựa trên "nguyện vọng thực sự của nhân dân".

Người phát ngôn của Huynh đệ Hồi giáo Gehad el-Haddad nói tổ chức này từ chối cộng tác với chính quyền mới.

Ông Morsi hiện đang bị giam giữ cùng với một vài lãnh đạo cấp cao khác của Huynh đệ Hồi giáo. Hàng trăm người khác cũng đang bị truy lùng.

Vào sớm thứ Sáu ngày 5/7, một binh sỹ Ai Cập bị cho là đã thiệt mạng sau khi các nhóm vũ trang Hồi giáo dùng súng cối và hỏa tiễn tấn công vào các chốt canh của quân đội và cảnh sát ở bán đảo Sinai.

Các chốt an ninh ở sân bay El Arish, gần biên giới Israel và Dải Gaza, cùng với một đồn cảnh sát ở Rafah, đều bị tấn công, giới chức nước này cho biết.

Sinai trong hai năm qua liên tục xảy ra những vụ tấn công của các nhóm vũ trang vào các cơ sở an ninh và các đường ống dẫn dầu, vì vậy hiện không rõ các cuộc tấn công mới nhất có liên quan đến việc phế truất ông Morsi hay không.

'Cách mạng vinh quang'

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Haddad nói "bác bỏ hoàn toàn cuộc đảo chính quân sự", đồng thời yêu cầu trả tự do cho ông Morsi và những người khác ngay lập tức.

Ông cũng tuyên bố Huynh đệ Hồi giáo 'quyết không hợp tác' với chính quyền mới và cho biết đảng này sẽ tham gia vào cuộc biểu tình "ôn hòa của người dân."

Trong một thông cáo trên Facebook, lãnh đạo quân đội nói họ sẽ không áp dụng "biện pháp tùy tiện nào đối với các đảng phái hay phong trào chính trị nào", đồng thời hứa sẽ đảm bảo quyền biểu tình của người dân miễn là không gây hại an ninh quốc gia.

"Ai cũng được bảo đảm quyền biểu tình ôn hòa và quyền tự do biểu đạt - những quyền mà người dân Ai Cập đã giành được như là thành quả quan trọng nhất trong cuộc cách mạng vinh quang của họ," thông cáo nói.

Biến động ở Ai Cập xảy ra sau nhiều ngày biểu tình rầm rộ phản đối ông Morsi và Huynh đệ Hồi giáo, vốn bị cáo buộc là chỉ tập trung vào Hồi giáo và không giải quyết được các vấn đề kinh tế Ai CẬp.

Quân đội Ai Cập nói ông Morsi, lãnh đạo dân cử đầu tiên của nước này, đã "không đáp ứng được nguyện vọng của người dân."

Lệnh bắt giữ

Image caption Lãnh đạo lâm thời Ai Cập, ông Adly Mahmud Mansour, nói sẽ tiến hành bầu cử dựa trên "tâm nguyện thực sự của người dân"

Khoảng 50 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra từ Chủ nhật ngày 30/6. Hiện giờ vẫn còn đó nỗi lo sợ rằng những người ủng hộ và phản đối ông Morsi sẽ tiếp tục xung đột.

Một liên minh các đảng phái Hồi giáo - Liên minh Quốc gia Ủng hộ Tính hợp pháp - đã kêu gọi biểu tình quy mô lớn để phản đối hành động của quân đội sau buổi cầu nguyện vào thứ Sáu.

Có tin rằng những ủng hộ viên của ông Morsi tại một thị trấn phía Bắc thủ đô Cairo đã bị tấn công và đánh đập dã man - dấu hiệu cho thấy nguy cơ xung đột.

Nằm trong số những người bị tạm giữ là cha của ông Haddad, Cố vấn an ninh quốc gia Essam el-Haddad và Saad al-Katatni, người đứng đầu Đảng Tự do và Công lý có liên hệ với Huynh đệ Hồi giáo - đảng giành ành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng Giêng năm 2012.

Vào chiều thứ Năm. 4/7, các quan chức giấu tên cho biết ông Mohammed Badie, lãnh đạo tối cao của Huynh đệ Hồi giáo, đã bị bắt giữ ở Mersa Matruh, một thành phố ven bờ Địa Trung Hải ở phía Tây Cairo.

Trát bắt giữ cũng đã được phát đi nhằm vào 300 thành viên khác của Huynh đệ Hồi giáo, trong đó có cấp phó của ông Badie là Khairat al-Shater.

Những người bị giam giữ, trong đó có ông Morsi, bị buộc tội "xúc phạm nền tư pháp". Văn phòng công tố viên nói với hãng tin AFP rằng lệnh cấm di chuyển đã được đưa ra đối với 35 lãnh đạo cấp cao.

Lộ trình của quân đội thời kỳ hậu Morsi bao gồm:

  • Đình chỉ hiến phápChính phủ dân sự kỹ trị chuyển tiếp
  • Tòa án Hiến pháp chuẩn bị bầu cử tổng thống và Quốc hội mới.
  • Một "hiến chương danh dự" sẽ được soạn thảo để truyền thông tuân thủ

Ông Mansour đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Ai Cập. Ông cam kết sẽ bảo vệ "tinh thần cách mạng", vốn dẫn đến việc phế truất ông Hosni Mubarak vào năm 2011.

Ông này cũng đã kêu gọi Huynh đệ Hồi giáo "đóng góp xây dựng đất nước"

Tin liên quan