Tai nạn máy bay chết người ở Mỹ

Image caption Xác chiếc Boeing 777 bị bao trùm trong cột khói nghi ngút sau khi lao xuống sân bay San Francisco.

Chiếc Boeing 777 gặp tai nạn khi đáp xuống sân bay San Francisco khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, nhà chức trách cho biết.

Những hình ảnh được đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter cho thấy hành khách trượt ra khỏi máy bay qua lối thoát khẩn cấp và rời khỏi khu vực, để lại chiếc máy bay phía sau với cột khói nghi ngút.

Lính cứu hỏa và các đội cứu hộ đã có mặt tại hiện trường của chuyến bay số hiệu 214 thuộc hãng hàng không Asiana Airlines, vốn xuất phát từ thủ đô Nam Hàn, Seoul.

Nguyên nhân gây ra tai nạn chưa được làm rõ.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy chiếc máy bay đã xuống thấp quá sớm và va vào đập ngăn nước biển của sân bay.

Tám người lớn và hai trẻ em trong tình trạng nguy kịch đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa San Francisco, người phát ngôn của bệnh viện, bà Rachael Kagan, nói.

Có tổng cộng 291 hành khách và 16 nhân viên hàng không trên chuyến bay, trong số này có 141 người mang quốc tịch Trung Quốc, 77 người Nam Hàn và 61 người Mỹ, Asiana cho biết.

Các đội cứu hộ đã đưa 49 người bị thương nặng vào các bệnh viện gần đó, theo thông tin được nhà chức trách cung cấp.

Khoảng 190 người khác đã rời máy bay an toàn, một vài người trong số này sau đó được sơ cứu vì bị thương nhẹ.

Tất cả hành khách rời khỏi máy bay đã được đếm đủ.

Trong lúc tình tiết vụ việc vẫn chưa được làm rõ, dấu hiệu ban đầu cho thấy có vẻ như chiếc máy bay này đã hạ cánh khẩn và sau đó lao xuống Đường băng 28L của Sân bay Quốc tế San Francisco, người phát ngôn Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ, bà Laura Brown, nói.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy các mảnh vỡ vương vãi trên đường băng và khói bốc lên từ chiếc phi cơ, trong lúc lính cứu hỏa phun hỗn hợp hóa chất màu trắng vào lỗ hổng trên nóc máy bay để chữa lửa.

Một động cơ và đuôi máy bay đã bị đứt lìa ra khỏi những gì còn lại của chiếc máy bay này.

'Mất kiểm soát'

Một hành khách tên David Eun đã đăng tải lên tài khoản Twitter của mình hình ảnh hành khách nhảy ra khỏi máy bay bằng lối thoát khẩn cấp với lời bình: "Tôi vừa mới gặp tai nạn lúc hạ cánh tại Sân bày San Francisco. Đuôi máy bay bị gãy. Hầu hết mọi người có vẻ không sao. Tôi vẫn ổn. Thật khó tin ..."

Ông Eun, tự nhận là người thuộc giới "truyền thông kỹ thuật số" và "thường xuyên bay", nói: "Nhân viên cứu hỏa và cứu hộ ở khắp nơi để đưa những người bị thương ra khỏi hiện trường. Tôi chưa có cảm giác như thế này kể từ sự kiện 9/11."

Một người chứng kiến vụ tai nạn, ông Ki Siadatan, nói chiếc máy bay "có vẻ như bị mất kiểm soát" và giảm độ cao lúc băng qua Vịnh San Francisco để hạ cạnh vào lúc khoảng 11:30 (giờ địa phương).

"Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ và nhìn thấy chiếc máy bay mất hút trong màn bụi và khói," ông nói với BBC.

"Sau đó có thêm một tiếng nổ nữa."

Ông này cho biết đã chứng kiến vụ tai nạn từ ban công tư gia tại khu vực Millbrae, San Francisco, vốn có góc nhìn bao quát sân bay.

Điều kiện thời tiết lúc đó rất tốt và cũng không có gió mạnh, ông này nói thêm.

Các chuyến bay đến và đi tại sân bay đều bị tạm ngưng vì vụ tai nạn.

Chiếc phi cơ với động cơ kép Boeing 777 có lý lịch về độ an toàn rất tốt và là loại máy bay được sử dụng bởi nhiều hãng hàng không lớn.

Asiana là hãng hàng không lớn thứ nhì Nam Hàn.

Tin liên quan