Huynh đệ Hồi giáo bác kế hoạch bầu cử

Nhóm ủng hộ ông Morsi
Image caption 'Những người ủng hộ ông Morsi khó có thể đồng ý với bất kỳ đề xuất nào' - BBC ở Cairo

Các quan chức cấp cao của Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo Ai Cập bác bỏ lịch trình bầu cử do tổng thống lâm thời Adly Mansour đề ra.

Lãnh đạo của Huynh đệ Hồi giáo, ông Essam al-Erian nói kế hoạch thay đổi Hiến pháp và bầu cử năm tới sẽ "đưa đất nước quay trở về thời điểm xuất phát".

Ông Morsi, một người Hồi giáo và là lãnh đạo dân cử đầu tiên của Ai Cập, bị quân đội phế truất tuần trước sau khi bị người dân tiến hành hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối.

Sắc lệnh trên được đưa ra sau khi ít nhất 51 người bị thiệt mạng trong một doanh trại ở Cairo, nơi giam giữ nhóm ủng hộ ông.

Phong trào Huynh đệ Hồi giáo nói các thành viên của mình đã bị bắn khi đang tiến hành một cuộc biểu tình ngồi để bày tỏ sự ủng hộ với tổng thống vừa bị truất quyền.

Quân đội cho biết họ chỉ hành động để đáp trả lại khiêu khích vũ trang.

Những người ủng hộ ông cáo buộc quân đội dàn dựng cuộc đảo chính, tuy nhiên đối thủ của ông này nói đây chỉ là bước tiếp theo của cuộc cách mạng vốn đã tước quyền Tổng thống Hosni Mubarak vào năm 2011.

Biểu tình

Sắc lệnh của ông Mansour được ban hành vào chiều tối thứ Hai, 8/7.

Ông này cũng nói một ủy ban chịu trách nhiệm sửa đổi Hiến pháp - vốn bị đình chỉ tuần trước - sẽ được hình thành trong vòng 15 ngày tới.

Image caption Tổng thống Ai Cập lâm thời Adly Mansour

Những thay đổi này cũng sẽ được đưa ra để lấy ý kiến người dân trong vòng bốn tháng tới.

Điều này sẽ dẫn đến bầu cử Quốc hội, vốn có thể được tổ chức vào đầu năm 2014.

Cuối cùng, bầu cử tổng thống mới sẽ được tiến hành sau khi Quốc hội mới được triệu tập.

Đảng Huynh đệ Hồi giáo cho đến giờ vẫn chưa có phản hồi chính thức nào về kế hoạch vừa được đề xuất.

Tình hình sẽ được cải thiện đáng kể nếu như lịch trình bầu cử của ông Mansour không quá thiếu khả thi, phóng viên BBC tại Cairo Jim Muir bình luận.

Trong lúc đó, tất cả mọi nỗ lực sẽ tập trung vào việc ngăn chặn làn sóng bạo lực mới bùng nổ và việc thống nhất để chọn ra một thủ tướng lâm thời nhằm thiết lập một chính phủ lâm thời, giúp ổn định đất nước và chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử.

Trong lúc đó, Hoa Kỳ đã lên án tình trạng bạo lực ở Ai Cập và kêu gọi "kiềm chế tối đa".

Một tuyên bố của Nhà Trắng nói Washington không liên kết với bất kỳ phong trào chính trị nào, đồng thời nói thêm rằng việc cắt giảm viện trợ quân sự cho Ai Cập không có lợi cho Mỹ.

'Sát nhân và đồ tể'

Hiện tại có những nguồn tin trái ngược nhau về diễn biến phía ngoài doanh trại của Vệ binh Cộng hòa ở Cairo vào sáng thứ Hai.

Huynh đệ Hồi giáo nói tổng số người thiệt mạng là 53 người, trong đó có trẻ em.

Image caption Tuyên bố của lãnh đạo lâm thời Ai Cập được đưa ra trong lúc bạo lực vẫn tiếp diễn tại đây.

Đảng này cũng cho biết quân đội đã đàn áp một cuộc biểu tình ngồi vào lúc 4h sáng giờ địa phương, giữa lúc những người biểu tình đang cầu nguyện.

Vào cuối ngày, trong một cuộc họp báo đầy bức xúc, thành viên của Huynh đệ Hồi giáo đã cáo buộc lãnh đạo quân đội, Tướng Abdul Fattah al-Sisi, là "kẻ sát nhân và tên đồ tể".

Bộ Y tế Ai Cập nói ít nhất 51 người đã thiệt mạng và 435 người khác bị thương.

Trả lời trước báo chí, người phát ngôn quân đội, đại tá Ahmed Mohammed Ali, nói một nhóm vũ trang đã tấn công lực lượng an ninh bằng đạn thật, bom xăng và đá.

Ông này cũng nói hai cảnh sát và một binh sỹ đã thiệt mạng trong khi hai bên trao đổi hỏa lực. Tám binh sỹ khác bị thương nặng.

Phát ngôn viên này cũng nói thêm rằng một binh sỹ đã bị bắn vào đỉnh đầu, dấu hiệu cho thấy các tay súng bắn tỉa đã khai hỏa từ những tòa nhà cao tầng.

Đại tá Ali cũng bác bỏ cáo buộc nói trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng và cho biết những bức hình được dăng tải trên mạng thực chất là hình ảnh từ Syria vào tháng Ba.

Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo cho rằng ông Morsi đang bị giam tại trại lính, nhưng quân đội nói đang tạm giữ ông ở một nơi khác.

Tin liên quan