Máy bay Asiana 'đã xuống quá thấp'

Điều tra viên xem xét hiện trường
Image caption Các điều tra viên đang xem xét hiện trường vụ tai nạn

Giới chức nói phi công trưởng chuyến bay Asiana 214 nhận ra máy bay đã hạ xuống quá thấp khi chỉ còn cách mặt nước có 152m.

Chiếc Boeing 777 đã gặp tai nạn khi hạ cánh xuống sân bay San Francisco hôm thứ Bảy 6/7, khiến hai hành khách tử nạn và 180 người bị thương.

Phi công trực tiếp điều khiển máy bay còn đang ở giữa chừng khóa huấn luyện bay Boeing 777.

Các nhà điều tra nói chiếc Boeing của Asiana đã hạ xuống quá thấp và đụng phải kè chắn sóng biển rồi đâm xuống đường băng.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ Deborah Hersman đã lên tiếng khuyến cáo không nên đồn đại về nguyên nhân gây ra tai nạn.

Bà Hersman cũng tiết lộ rằng các phi công của hãng hàng không Nam Hàn không phải thử ma túy hay bia rượu như theo quy định của Hoa Kỳ.

Hai tiếp viên của Asiana ngồi ở phía đuôi đã bị bật tung ra khỏi máy bay và rơi xuống đường băng. Hai người này không thiệt mạng nhưng bị thương khá nặng.

Hai hành khách tử nạn là sinh viên Diệp Mộng Duyên và Vương Lâm Giai, người Trung Quốc. Cảnh sát hiện đang điều ra xem có phải một trong hai em chết sau khi bị xe cứu thương tới hiện trường đâm phải hay không.

Chi tiết

Trong những ngày qua, người ta đã thu thập nhiều chi tiết về những giây phút cuối của chuyến bay Asiana 214.

Máy bay này khởi hành từ Incheon, Hàn Quốc, bắt đầu tiếp cận San Francisco sau 11 tiếng đồng hồ bay qua Thái Bình Dương. Ba trong số bốn phi công lúc đó đang ở trong buồng lái.

Lee Kang-kuk, người vẫn còn đang được huấn luyện bay Boeing 777 và chưa từng bay loại máy bay này trên tuyến bay tới San Francisco, lúc đó là lái chính.

Bà Hersman cho hay bên cạnh ông có một phi công hướng dẫn, người là cơ trưởng và cũng lần đầu tiên đảm nhận trách nhiệm này.

Image caption Bà Deborah Hersman nói không nên đồn đại về nguyên nhân gây tai nạn

Đằng sau hai ông là một lái phụ, người đã từng bay tới San Francisco năm hoặc sáu lần gì đó trong vị trí phi công giám sát.

Phi công thứ tư, đảm nhiệm vị trí cơ trưởng dự bị, khi đó có mặt trong khoang hành khách và vẫn đang bị các điều tra viên thẩm tra.

Khi tiếp cận sân bay trong điều kiện thời tiết quang đãng, các phi công được trạm điều hành chuẩn thuận cho hạ cánh.

Khoảng 34 giây trước khi tiếp đất, máy bay này chỉ còn cách mặt nước có 152m trong khi còn bay với tốc độ 134 knots, hay 248km/h, và phi công trưởng phát hiện là xuống thấp quá.

Ông ra lệnh cho lái chính kéo cần lái nhưng ngay lập tức thấy rằng hệ thống tự động của máy bay đã kích hoạt khiến không giữ được tốc độ cần thiết là 137 knots.

Khoảng 8 giây trước khi va chạm, lái chính đã cố tăng tốc độ. Chưa đầy 2 giây trước khi tiếp đất, lái chính tìm cách hủy hạ cánh nhưng đã quá trễ.

Máy bay đã xuống quá thấp, bộ thiết bị hạ cánh va phải kè chắn sóng ở cuối đường băng còn đuôi máy bay bị kẹt và bị kéo đứt rời.

Chiếc máy bay sau đó quẹo sang phía trái và xoay tròn 360 độ trước khi bắn sang trái đường băng.

Lái phụ bị gãy xương sườn nhưng hai phi công chính không bị thương nặng.

Ít nhất 30 hành khách hiện đang được điều trị tại các bệnh viện ở San Francisco, nhiều người bị thương nặng ở xương sống.

Hai thiếu nữ tử nạn ngồi ở phía đuôi máy bay, nơi các hành khách cũng bị thương nhiều nhất, nhưng xác của họ được tìm thấy trên đường băng.

Bà Hersman nói video theo dõi của sân bay không cho thấy một trong hai sinh viên này có bị xe cứu thương đâm phải không, và cơ quan khám nghiệm tử thi nói phải hai tuần nữa mới có thể tuyên bố về cái chết.

Hiện một nhóm điều tra lớn đang đào bới đống đổ vỡ.

Chủ tịch hãng Asiana Yoon Young-doo hôm thứ Ba 9/7 đã tới San Francisco để thăm các nạn nhân trong bệnh viện và xin lỗi về vụ tai nạn.

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye thì gửi lời chia buồn tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gia đình hai sinh viên, nói vụ đâm máy bay "thật đáng tiếc".

Loại Boeing 777 được cho là khá an toàn và đây là vụ tai nạn Boeing 777 đầu tiên có người chết.

Tin liên quan