Phe đối lập Ai Cập bác lịch bầu cử

Tổng thống lâm thời Adly Mansour
Image caption Sắc lệnh của ông Mansour bị cả hai phe tranh chấp phản đối

Liên minh đối lập lớn nhất của Ai Cập đã bác bỏ lịch trình bầu cử mà lãnh đạo lâm thời Adly Mansour đưa ra nhằm chấm dứt bất ổn trong nước.

Liên minh Mặt trận Cứu quốc (NSF) đã yêu cầu văn bản này phải được sửa đổi cũng như tham vấn rộng rãi hơn.

Cả phong trào Huynh đệ Hồi giáo, vốn ủng hộ tổng thống vừa bị truất quyền, ông Mohammed Morsi; và phong trào đấu tranh Tamarod (Nổi dậy) cũng đã bác bỏ sắc lệnh về bầu cử.

Kế hoạch của ông Mansour cũng đề ra những thay đổi đối với dự thảo hiến pháp Hồi giáo.

Trong các diễn biến khác của ngày thứ Ba, 9/7:

  • Ông Mansour đã đề cử vị trí thủ tướng lâm thời cho cựu Bộ trưởng tài chính Hazem el-Beblawi.
  • Ông el-Beblawi đã tuyên bố sẽ cho phép thành viên của Huynh đệ Hồi giáo được tham gia vào nội các chính phủ - điều ngay lập tức bị bác bỏ bởi ông Mohamed Kamel, lãnh đạo cấp cao của cánh chính trị thuộc Huynh đệ Hồi giáo, Đảng Tự do và Công lý (FJP).
  • Bộ trưởng Quốc phòng Abdel-Fattah el-Sisi đã lên tiếng cảnh cáo trước bất kỳ động thái nào nhằm cản trở cuộc chuyển giao "khó khăn" của nước này.
  • Hai người nữa đã thiệt mạng sau khi các phần tử bị tình nghi là Hồi giáo tấn công vào một chốt an ninh ở tỉnh Sinai.

Ai Cập vẫn ở trong tình trạng bất ổn kể từ khi tổng thống dân cử đầu tiên, ông Morsi, bị quân đội truất quyền vào tuần trước, châm ngòi cho hàng loạt cuộc tuần hành của những người ủng hộ và chống đối lại ông này.

Vào thứ Hai, 8/7, có ít nhất 51 người, hầu hết là những người ủng hộ ông Morsi từ phong trào Huynh đệ Hồi giáo, đã thiệt mạng phía ngoài trại lính nơi ông này được cho là đang bị tạm giữ.

'Không tham vấn'

"Liên minh Mặt trận Cứu quốc tuyên bố sự từ chối của chúng tôi đối với sắc lệnh về hiến pháp," phe đối lập nói trong một thông cáo chính thức.

NSF nói liên minh này không được tham vấn về văn bản mà họ cho là rất quan trọng đối với quá trình chuyển giao chính trị tại Ai Cập, đồng thời yêu cầu có sự thay đổi với đề xuất được đưa ra.

Liên minh này, do ông Mohamed ElBaradei lãnh đạo cho đến lúc được đề bạt vào vị trí phó tổng thống Ai Cập, không có bình luận nào khác.

Đảng Huynh đệ Hồi giáo, vốn đang liên tục yêu cầu sự phục hồi quyền lực đối với ông Morsi, cũng đã bác bỏ sắc lệnh của tổng thống lâm thời trước đó.

Image caption Quân đội đã lên tiếng cảnh cáo trước bất kỳ động thái nào muốn cản trở quá trình chuyển giao chính trị ở nước này.

Ngay cả phong trào Tamarod, vốn đã dẫn dắt những cuộc biểu tình chống lại ông Morsi, cũng nói họ không được hỏi ý kiến về kế hoạch bầu cử và yêu cầu có cuộc gặp mặt với lãnh đạo lâm thời để thảo luận thêm.

Sắc lệnh của ông Mansour, ban hành vào chiều tối thứ Hai, đã vạch ra kế hoạch thiết lập một ủy ban để sửa đổi bản hiến pháp Hồi giáo, vốn đang bị đình chỉ, trong vòng 15 ngày.

Những thay đổi này cũng sẽ được đưa ra để trưng cầu dân ý trong vòng bốn tháng tới nhằm mở đường cho bầu cử Quốc hội vào đầu năm 2014.

Sau khi quốc hội mới được triệu tập, nước này sẽ tiến hành bầu ra tổng thống mới.

Quân đội cảnh cáo

Vào sớm thứ Ba, 9/7, ông Sisi, trong một diễn văn được đăng tải trên truyền hình, đã cảnh cáo rằng "tương lai của đất nước là hết sức quan trọng và thiêng liêng để cho phép bất kỳ sự cản trở nào, với bất kỳ lý do gì".

Ông này cũng nói cả quân đội lẫn người Ai Cập đều sẽ "không chấp nhận sự đình trệ hay phá hoại" nào trong thời kỳ "khó khăn và phức tạp" này.

Theo phóng viên BBC tại Cairo, Wyre Davies, quyết tâm của các bên vẫn còn rất cao và 'thỏa hiệp' là một từ mà người dân ở đây chưa sẵn sàng chấp nhận.

Việc truất quyền ông Morsi và thứ Tư tuần trước bắt nguồn từ hàng loạt cuộc biểu tình với quy mô lớn của những người cáo buộc ông này ngày càng trở nên độc đoán, cổ súy Hồi giáo, trong lúc tỏ ra thất bại trong việc cải thiện nền kinh tế.

Hành động của quân đội được hoan nghênh bởi một số quốc gia vùng vịnh. Bên cạnh đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi, đã tuyên bố sẽ viện trợ tài chính để thể hiện sự ủng hộ của các nước này với chính quyền mới.

Tuy nhiên nhiều nước khác cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đối trước hành động của quân đội, tiêu biểu là Thỗ Nhĩ Kỳ.

Sau khi cuộc đảo chính lật đổ ông Morsi kết thúc, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói: "Việc một chính phủ dân cử bị lật đổ một cách trái phép, và thậm chí tệ hơn, bởi một cuộc đảo chính quân sự, là điều không thể chấp nhận."

Tin liên quan