LHQ muốn ông Rainsy trở lại

Image caption Ông Sam Rainsy mới được Quốc vương Sihamoni ân xá theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen

Phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 15/7 thúc giục Campuchia hãy để lãnh đạo đối lập Sam Rainsy tham gia "đầy đủ" vào đời sống chính trị trong lúc chính trị gia mới được ân xá này đang chuẩn bị quay trở lại trước kỳ bầu cử.

Sam Rainsy, người sống lưu vong tại Pháp, đã bị án tù 11 năm sau khi bị kết tội vắng mặt với các cáo buộc ông có động cơ chính trị, trong đó có việc công bố bản đồ giả về đường biên giới với Việt Nam.

Nhưng ông được Quốc vương Sihamoni ân xá hôm thứ Sáu và ông nói sẽ trở về Campuchia vào ngày 19/7, nhằm giúp đảng của mình trong kỳ bầu cử toàn quốc.

Dự kiến bầu cử vẫn sẽ đem lại thắng lợi cho Thủ tướng Hun Sen.

Đặc phái viên LHQ vế nhân quyền tại Campuchia, Surya Subedi, nói trong một tuyên bố rằng ông "rất hài lòng" về quyết định ân xá của hoàng gia, điều "có lợi cho tiến trình dân chủ hóa mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn" ở nước này.

"Tôi nay hy vọng rằng với diễn tiến này, chính phủ sẽ có hành động cần thiết để cho phép Sam Rainsy tham gia đầy đủ trong đời sống chính trị quốc gia Campuchia," AFP dẫn lời ông Subedi.

Ông Rainsy, người được coi là thách thức chính của ông Hun Sen, đã bị xóa tên khỏi danh sách bầu cử và không được phép tham gia tranh cử trong kỳ tổng tuyển cử vào ngày 28/7 tới đây, trừ phi quốc hội sửa đổi luật.

Từng là một nhân viên ngân hàng được Pháp đào tạo, có thời gian làm việc cho tập đoàn tài chính toàn cầu Paribas hồi thập niên 1980, ông Rainsy được ân xá theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen, một bước đi được Hoa Kỳ hoan nghênh.

Tuy các đảng phái chính trị được tự do vận động cử tri và tổ chức các sự kiện công cộng, nhưng giới quan sát nói không mấy ai có cơ hội qua mặt được ông Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), vốn đã thắng vang dội trong hai kỳ bầu cử trước giữa lúc có những cáo buộc gian lận và bất thường trong bầu cử.

Ông Hun Sen, năm nay 60 tuổi, đã điều hành Campuchia từ 28 năm qua và là một trong những nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở Đông Nam Á.

Hồi tháng Năm, ông nói ông sẽ ở lại nắm quyền cho tới khi 74 tuổi. Ông trước đó đã cương quyết nói sẽ tại vị cho tới khi 90 tuổi.

Tin liên quan