Khủng hoảng tỵ nạn ở Syria

Người tỵ nạn Syria
Image caption Hàng triệu người tỵ nạn Syria đang là gánh nặng cho các nước lân cận

Xung đột tại Syria đã gây nên khủng hoảng người tỵ nạn tệ nhất 20 năm trở lại đây, với trung bình sáu nghìn người phải di tản mỗi ngày trong năm 2013, Liên Hiệp Quốc cho biết.

Ông Antonio Guterres, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ̣ nạn nói con số này chưa bao giờ tăng "ở mức đáng sợ như vậy" kể từ sau cuộc diệt chủng năm 1994 ở Rwanda.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của ông Guterres cũng cho biết trung bình có khoảng năm nghìn người thiệt mạng mỗi tháng.

Cao ủy nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, bà Valerie Amos, nói hiện khoảng 6,8 triệu người Syria đang cần được giúp đỡ khẩn cấp.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đang giao tranh ác liệt với binh sỹ nổi dậy để giành quyền kiểm soát đất nước.

Tình hình tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đang rơi vào thế bế tắc khi Nga và Trung Quốc từ chối ủng hộ hành động chống lại ông Assad, được đề xuất bởi các nước có quyền phủ quyết khác như Hoa Kỳ, Anh và Pháp.

'Không phải lời cảnh báo suông'

Image caption Lực lượng nổi dậy và quân chính phủ vẫn đang giao tranh ác liệt để dành quyền kiểm soát đất nước

Ông Guterres nói hai phần ba trong số 1,8 triệu người tỵ nạn có đăng ký với Liên Hiệp Quốc đã phải sơ tán khỏi Syria kể từ đầu năm nay, tính trung bình sáu nghìn người một ngày.

"Chúng tôi chưa từng thấy số lượng người di tản tăng ở mức đáng sợ như thế này kể từ nạn diệt chủng ở Rwanda 20 năm trước," ông nói trong một buổi điều trần trước Hội đồng Bảo an.

Ông Guterres nói ảnh hưởng của khủng hoảng người tỵ nạn đối với các nước lân cận rất "khủng khiếp", tuy nhiên việc các nước như Lebanon, Jordan và Iraq chấp nhận người dân từ Syria đã giúp "cứu tính mạng hàng trăm nghìn người".

Ông cũng nói "nguy cơ xung đột ở Syria có thể lan ra cả khu vực" không phải là "lời cảnh báo suông".

Tháng trước, Liên Hiệp Quốc cho biết đã có gần 93 nghìn người thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào tháng Ba năm 2011.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hiệp quốc về các vấn đề nhân quyền, ông Ivan Somonovic, nói trong một cuộc họp rằng khoảng năm nghìn sinh mạng đang bị cướp đi mỗi tháng, cho thấy "tình hình xung đột đang ngày càng xấu đi."

"Ở Syria ngày nay, sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người đang thống trị," ông nói.

Bà Amos cho biết hiện cần khoảng 3,1 tỷ đôla để cứu trợ tại Syria cũng như các vùng lân cận từ đây tới cuối năm. Bà cũng cáo buộc cả hai phe đã thất bại trong việc bảo vệ tính mạng thường dân "một cách có hệ thống và trong nhiều trường hợp, có sự cố ý".

"Chúng ta không chỉ đang chứng kiến sự hủy hoại đối với một đất nước, mà còn đối với con người tại đây," bà nói.

Đại sứ của Syria tại Liên Hiệp Quốc, ông Bashar Ja'afari, nói chính phủ của ông đang làm "mọi việc có thể ... để đáp ứng như cầu cứu trợ nhân đạo cũng như những nhu cầu tối thiểu khác của người dân."

Tin liên quan