Toà án Nga xử ông Navalny 5 năm tù

Cảnh phiên tòa xử ông Navalny (thứ ba từ trái sang)
Image caption Ông Navalny (thứ ba từ trái) nói tòa có động cơ chính trị

Nhà lãnh đạo biểu tình ở Nga, ông Alexei Navalny bị kết án năm năm tù vì biển thủ trong vụ án mà ông cho rằng có động cơ chính trị.

Thẩm phán Sergei Blinov nói nhà vận động chống tham nhũng đã lừa một công ty khai thác gỗ khi làm tư vấn cho quan chức ở một vùng xa Moscow.

Ông Navalny đã bác bỏ cáo buộc và nói ông bị đưa ra xét xử vì phản đối Tổng thống Vladimir Putin.

Bản án này cũng đồng nghĩa với việc ông có thể sẽ không được tham gia tranh cử vào chức thị trưởng Mosocw trong tháng Chín.

Ông Navalny gần đây nói ông muốn tranh cử tổng thống nhưng nếu ông bị giam quá lâu thì ông sẽ không thể tranh cử vào năm 2018.

Nhà hoạt động này đã tới tòa ở Kirov để nghe tuyên án sau chuyến tàu đêm 12 giờ từ Moscow.

Phóng viên BBC ở Moscow Daniel Sandford nói ông Navalny cười chấp nhận khi lời luận tội gần như không tránh khỏi được tuyên.

Vài phút trước khi bị còng tay đưa đi, ông thúc giục các ủng hộ viên hãy tiếp tục đấu tranh bằng tin nhắn trên Twitter: "Hãy đừng ngồi bó gối!"

'Lừa đảo và trộm cắp'

Ông Navalny, 37 tuổi, bị kết tội đứng đầu nhóm biển thủ lượng gỗ trị giá 16 triệu rúp (500.000 đô la Mỹ) của công ty nhà nước Kirovles khi là cố vấn cho thống đốc vùng Kirov, Nikita Belykh.

"Sau khi xem xét vụ việc, tòa thấy rằng ông Navalny đã tổ chức vụ phạm tội và... đánh cắp tài sản ở quy mô lớn," Thẩm phán Blinov nói trước tòa.

Ông Navalny tuyên bố trên Tweeter trước bản án rằng thẩm phán chỉ nhắc lại các cáo buộc mà công tố viên đưa ra.

"Bởi vậy...sẽ không có chuyện tha bổng," ông viết.

Trong tuyên bố cuối cùng trước tòa hồi đầu tháng, ông Navalny nói vụ việc được thêu dệt để đẩy ông khỏi chính trường.

"Chúng ta sẽ phá bỏ xã hội phong kiến đang cướp tất cả chúng ta," ông tuyên bố.

"Mọi chuyện không thể cứ mãi thế này được.

"Làm sao mà 140 triệu dân của một trong những nước lớn nhất và giàu nhất thế giới lại có thể bị nô dịch bởi một vài tên ác qủy vớ vẩn.

"Họ thậm chí không phải những đại gia kiếm được tiền nhờ sự sắc sảo. Họ chỉ là những nhà hoạt động Đoàn trước đây, rồi thành những nhà dân chủ, những người yêu nước, những người vơ mọi thứ về mình."

Ông Navalny được biết tới nhiều khi kêu gọi những cuộc biểu tình lớn chống lại điện Kremlin và Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 12/2011.

Giờ ông là một trong những nhân vật chính yếu của phe đối lập và đi đầu trong cuộc vận động chống tham nhũng.

Ông Navalny cũng có câu nói về đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất được nhiều người nhớ tới - "đảng của những kẻ lừa đảo và trộm cắp".

Tin liên quan