Navalny được tại ngoại chờ kháng án

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhân vật đấu tranh thường xuyên phê phán điện Kremlin, ông Alexei Navalny vừa được tạm thả khỏi trại giam ở Kirov sau phiên tòa hôm thứ Năm khi ông bị tuyên án 5 năm tù tội 'biển thủ'.

Vợ ông, bà Yulia đã ôm hôn chồng ngay sau khi được thả và họ sẽ đi nhiều giờ bằng xe lửa trở về Moscow.

Sức ép quốc tế lên cao với chính quyền Nga sau vụ xử khi các lãnh đạo châu Âu; Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cũng lên tiếng phê phán.

Sau phiên xử ông đã bị công an Nga lôi đi nhưng nay tòa ra quyết định rằng giữ ông trong tù sẽ không đảm bảo quyền của ông nhằm ra ứng cử thị trưởng Moscow vào tháng 9.

Hàng nghìn người Nga đã ra phố hôm thứ Năm ở Moscow và một số nhỏ ở Kirov để phản đối bản án và lên tiếng ủng hộ ông Navalny.

Sau phiên xử ở Kirov, một số nhỏ người ủng hộ ông Navalny đã bị bắt vì giằng co với cảnh sát.

Xoa dịu dư luận

Nay, ba thẩm phán trong phiên tòa tại Kirov nói rằng vì ông Navalny không vi phạm điều kiện tại ngoại, ông có thể về nhà ở Moscow, cách đó chừng 1000 km để chờ quyết định cho phiên phúc thẩm.

Image caption Bà Yulia Navalnaya đón chồng khi được tạm tha

Nhờ quyết định này, ông Navalny và bị cáo thứ nhì, ông Pyotr Ofitserov đã được thả ra.

Alexei Navalny ngay lập tức nhắc lại cam kết ra tranh cử thị trưởng Moscow.

Trong một diễn biến khác thường nữa, chính các công tố viên cáo buộc ông trước tòa nay nói rằng cần để ông tự do dù bị hạn chế đi lại trong lúc chờ kháng án.

Một số nhà quan sát tin rằng giới chức Nga làm như vậy để xoa dịu dư luận trong vụ Navalny.

Không chỉ giới chức Hoa Kỳ mà cả các lãnh đạo cao cấp của Liên hiệp châu Âu như trưởng đại diện ngoại giao Catherine Ashton và Thủ tướng Đức, Angela Merkel đều lên tiếng tỏ ý thất vọng vì phiên xử.

Ông Navalny và những người ủng hộ ông luôn cho rằng phiên xử có động cơ chính trị, chứ không phải là về tội biển thủ tiền bạc từ một vụ làm ăn cách đây khá lâu.

Theo cáo trạng, ông đã đứng đầu nhóm biển thủ lượng gỗ trị giá 16 triệu rúp (500.000 đô la Mỹ) của công ty nhà nước Kirovles khi là cố vấn cho thống đốc vùng Kirov, Nikita Belykh.

Từ một nhân vật chuyên viết blog tố cáo tham nhũng, ông Navalny, 37 tuổi, dần trở thành nhà đấu tranh đòi cải tổ hệ thống chính trị ở Nga thời Putin.

Theo phóng viên BBC Daniel Sandford từ Moscow, người theo dõi vụ án, ông Navalny nay là một trong những nhân vật chủ chốt của phong trào biểu tình trên đường phố trong năm ngoái,

Ông cũng nổi tiếng vì gọi đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất là "đảng của bọn lừa đảo và trộm cắp và Putin là kẻ trộm", theo phóng viên BBC.

Tin liên quan