Israel thả tù nhân Palestine

Image caption Ông John Kerry đã có tổng cộng 6 chuyến thăm tại Trung Đông từ khi nhậm chức để thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine

Israel nói sẽ thả nhiều tù nhân Palestine sau thỏa thuận với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Yuval Steinitz, bộ trưởng phụ trách quan hệ quốc tế, nói nhiều tù nhân “nặng ký bị giam nhiều thập niên” sẽ được thả.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ các cuộc đối thoại đầu tiên giữa Israel và Palestine sẽ diễn ra ở Washington vào tuần sau.

Lần đối thoại trực tiếp giữa hai bên lần cuối gần ba năm trước đã thất bại xung quanh vấn đề định cư của người Israel tại khu vực Tây Ngạn và Đông Jerusalem.

Trả lời phóng viên ở Amman, ông Kerry cho biết các bên đã "đạt được thỏa thuận để tạo nền móng cho việc quay lại bàn đàm phán giữa người Palestine và Israel."

"Đây là một bước tiến được hoan nghênh," ông nói, trong lúc nhấn mạnh hiện việc đàm phán vẫn còn "đang trong giai đoạn được chính thức hóa".

"Đường khó khăn phía trước"

Kể từ khi nhậm chức vào tháng Hai, ông Kerry đã có tổng cộng sáu chuyến thăm ở khu vực Trung Đông để khởi động lại đối thoại giữa Israel và Palestine.

Ông này nói thời gian tìm giải pháp cho hai phía trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên đang cạn dần.

Việc người Do Thái định cư ở Tây Ngạn đang là một trong những chướng ngại vật lớn nhất giữa hai bên.

Tổng thống Palestine đã tuyên bố Israel phải ngưng việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây trước khi đàm phán hòa bình có thể được tiếp diễn, trong khi ông Netanyahu thúc giục ông Abbas quay lại bàn đàm phán mà không đưa ra điều kiện nào cho cuộc đối thoại.

Israel đã phản ứng giận dữ vào đầu tuần này sau khi Liên Minh Châu Âu thông qua các nguyên tắc mới trong đó ngăn chặn các dự án của Israel ở những vùng đang đóng chiếm được nhận tiền hỗ trợ của Châu Âu.

Image caption Bà Tzipi Livni, Bộ trưởng Tư pháp Israel và trưởng phái đoàn đám phán với Palestine, tỏ ra lạc quan về những diễn biến mới nhất

Israel vào thứ Tư, 17/7, đã cho phép xây dựng hơn 700 căn nhà tại khu dân cư Modiin llit nằm giữa Jerusalem và thành phố Tel Aviv.

Hồi đầu năm nay, ông Netanyahu đã bác bỏ việc di dời bất kỳ hộ gia đình Do Thái nào khỏi Tây Ngạn và Đông Jerusalem trước thềm bầu cử ở Israel. Sau đó, ông Netanyahu tiếp tục giữ chức thủ tướng, đứng đầu liên minh mới.

Bà Tzipi Livni, Bộ trưởng Ngoại giao Israel dưới thời cựu Thủ tướng Ehud Olmert, đã quay trở lại nội các chính phủ và sẽ đóng vai trò dẫn đầu khi đàm phán với người Palestine.

Bà Livni đã có phản ứng lạc quan về diễn biến ngày thứ Sáu trên trang Facebook của mình, bình luận rằng "4 năm bế tắc ngoại giao" sắp sử kết thúc, sau "nhiều tháng trong sự hoài nghi và chỉ trích".

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Quốc, ông William Hague, hoan nghênh tuyên bố, tán dương nỗ lực của ông Kerry và sự lãnh đạo của cả Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Abbas.

Vấn đề định cư của người Do Thái chỉ là một trong nhiều trở ngại đã ngăn cản hai bên ngồi xuống bàn đàm phán.

Người Palestine cũng đề nghị tất cả các cuộc đàm phán phải dựa trên nhận thức về đường biên giới vào năm 1949-1967, khi Israel chiếm đóng Tây Ngạn, Gaza và Đông Jerusalem.

Danh nghĩa pháp lý của Jerusalem trong tương lai và "quyền trở về" của những người tỵ nạn Palestine cùng con cháu của họ cũng là những vấn đề chính trong bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào.

Tin liên quan