'Tăng căng thẳng' vì cảnh sát biển TQ

Image caption Có dự đoán căng thẳng ở Trường Sa có thể gia tăng

Cơ quan tuần tra trên biển vừa được hợp nhất của Trung Quốc chính thức hoạt động từ ngày 23/7.

Cục Cảnh sát biển Trung Quốc được thành lập từ các lực lượng hải giám, hải cảnh, ngư chính, hải sự và hải quan.

Các đơn vị “ngày trước không được phép trang bị vũ khí thì nay được phép,” theo lời Yang Mian, một giáo sư quan hệ quốc tế được báo Trung Quốc Global Times dẫn lại.

Cơ quan mới sẽ “phát hiện và nhanh chóng giải quyết theo luật pháp những hành vi gây hại cho chủ quyền và lợi ích biển của Trung Quốc”, theo một bình luận của ông Zhang Junshe trên tờ báo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Ông này nói Cục Cảnh sát biển sẽ “chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế là Trung Quốc có quyền tài phán không thể tranh cãi trên các vùng biển”.

Tin tức nói cơ quan này có 11 đội tàu và hơn 16,000 người.

Gary Li, từ công ty nghiên cứu IHS, nói diễn biến mới “sẽ có tác động quan trọng đối với tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc tại Hoa Đông và Biển Nam Trung Hoa, cụ thể ở Senkaku/Điếu Ngư và Trường Sa”.

Theo lời Arthur Ding, một nhà nghiên cứu ở Đài Loan, việc tuần tra của Trung Quốc trên hai vùng biển này có lẽ sẽ “thường xuyên và cứng rắn hơn”.

Các con tàu của Cục Cảnh sát biển “nhiều khả năng được phép mang vũ khí nhẹ,” ông này nhận định.

“Việc áp chế những hành vi bị gọi là phi pháp có thể gia tăng, và căng thẳng với các nước láng giềng có lẽ cũng tăng,” ông nói.

Tin liên quan