Brazil chào đón Giáo hoàng Francis

Image caption Đây là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis công du nước ngoài kể từ khi tiếp quản Vatican

Giáo hoàng Francis đã được hàng chục nghìn người dân Brazil chào đón trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi Ngài trở thành người đứng đầu Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã.

Tổng thống Dilma Rousseff của nước chủ nhà đã ra đón vị giáo hoàng đầu tiên của Mỹ Latin sau khi ông hạ cánh ở sân bay Rio de Janeiro.

Ngài đến Brazil để dự Ngày Giới trẻ Công giáo Thế giới.

Đám đông biểu tình

Trong một diễn văn sau khi hạ cánh, Đức Giáo hoàng kêu gọi những thanh niên Công giáo "tuyển mộ tín đồ ở tất cả các quốc gia".

"Tôi đến đây để gặp những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới, những người muốn tìm đến vòng tay mở rộng của Chúa Cứu thế," Ngài phát biểu tại Dinh thống đốc Bang Rio với ngụ ý nhắc đến bức tượng Chúa Giê-su nổi tiếng ở Rio de Janeiro.

"Họ muốn tìm nơi trú ẩn trong vòng tay Nguời, nơi ở gần trái tim Người để được nghe tiếng gọi của Người rõ ràng và mạnh mẽ".

Một tiếng sau lễ đón, cảnh sát Brazil bắn lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán đám đông nhứ̃ng người biểu tình phản đối bên ngoài Dinh thống đốc.

Các nhà lãnh đạo Brazil, chứ không phải giáo hoàng, mới được cho là mục tiêu của sự phẫn nộ.

Trong một diễn biến khác, quân đội nước này cho biết họ đã phát hiện một thiết bị nổ tự chế tại một thánh tích nằm giữa Rio và Sao Paulo mà giáo hoàng dự kiến sẽ đến thăm vào thứ Tư ngày 24/7.

Khi Giáo hoàng Francis bước khỏi chiếc máy bay của hãng hàng không Alitalia vào sớm thứ Hai ngày 22/7, Ngài đã được Tổng thống Rousseff chào đón trong tiếng reo hò và vỗ tay của đám đông đang chờ đợi.

Giáo Hoàng vẫy tay chào, sau đó Ngài được đoàn xe hộ tống vào trung tâm Rio, nơi hàng ngàn tín đồ Công giáo đang tập hợp.

'Thoải mái vui vẻ'

Đức Giáo hoàng trông có vẻ thoải mái và vui vẻ trên đường vào trung tâm Rio de Janeiro trên một chiếc xe giản dị với cửa kính được hạ xuống. Lực lượng an ninh đã phải cố gắng ngăn cản đám đông, phóng viên BBC Wyre Davies tường thuật từ Rio.

Hỗn loạn đã xảy ra khi xe chở giáo hoàng bị kẹt tại một trong những điểm tắc đường nổi tiếng của Rio sau khi người tài xế đi nhầm đường mà không đi vào làn đường đã được dọn sẵn.

Đám đông ngay lập tức ùa đến quanh chiếc xe để được nhìn thấy và chạm vào Giáo hoàng Francis. Một phụ nữ đã chuyền con mình qua cửa kính để được giáo hoàng ban phước.

Khi đã vào đến trung tâm, Ngài đổi sang chiếc xe mui trần chuyên dụng cho giáo hoàng và vẫy tay trước hàng chục nghìn người xếp hàng hai bên đường Ngài đi qua.

"Tôi không thể đến Rome, nhưng Ngài đã đến đây để làm cho đất nước của tôi tốt đẹp hơn và củng cố đức tin của chúng tôi," bà Idaclea Rangel, 73 tuổi, nói trong nước mắt.

Chính quyền Brazil đã tăng cường an ninh cho chuyến thăm kéo dài bảy ngày của giáo hoàng sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Giáo hoàng Francis đã từ chối sử dụng xe bọc thép mặc dù giới chức Brazil đề nghị. Khoảng 30 nghìn nhân viên an ninh, binh lính và cảnh sát được triển khai trong suốt chuyến thăm của Ngài.

'Giới trẻ khủng hoảng'

Image caption Ngày Giới trẻ Thế giới là dịp để củng cố đức tin Công giáo

Hơn một triệu thanh niên Công giáo sẽ có mặt ở Rio để tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, vốn diễn ra hai năm một lần để biểu dương đức tin Công giáo.

Giáo hoàng Francis, vốn tiếp quản Tòa thánh hồi tháng Ba, dự kiến sẽ chủ trì một buổi lễ cầu nguyện trên bãi biển Copacabana vào thứ Năm ngày 25/7. Ông cũng sẽ thăm một trong những khu ổ chuột của Rio.

Phát biểu trước phóng viên trên chuyến bay đến Brazil, giáo hoàng nói vào lúc này thanh niên đang "đối mặt với khủng hoảng" - ý nói đến cuộ́c khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở châu Âu.

"Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ một thế hệ không có việc làm," Ngài nói.

Ngài cũng chỉ trích cái mà Ngài gọi là 'văn hóa' quay lưng lại với những người lớn tuổi về mặt xã hội - những người bị 'gạt ra bên lề' - như thể họ không còn đóng góp được gì nữa.

Tin liên quan