Nhật và Philippines hợp tác về biển đảo

Hai lãnh đạo Philippines và Nhật gặp nhau ngày 27/7
Image caption Nhật Bản xem Philippines là 'đối tác chiến lược'

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết gia tăng hợp tác trên biển với Philippines trong bối cảnh cả hai nước có tranh chấp với Trung Quốc.

“Philippines là đối tác chiến lược mà chúng tôi chia sẻ những giá trị căn bản và nhiều lợi ích chiến lược,” ông Abe nói sau cuộc gặp Tổng thống Benigno Aquino ở Manila.

“Để tăng cường quan hệ…chúng tôi xác nhận tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng khả năng của tuần duyên Philippines.”

Trong khi đó, ông Aquino nói: “Chúng tôi đã xem xét những thách thức chiến lược đối diện hai nước và cam kết hợp tác để thúc đẩy sự vận động chung nhằm các lực lượng quốc tế hành động có trách nhiệm.”

“Chúng tôi tin rằng điều này có thể đạt được bằng cách tôn trọng luật pháp trên trường quốc tế và tìm kiếm giải pháp hòa bình và công bằng cho các tranh chấp lãnh thổ và lo ngại trên biển.”

Chuyến thăm của ông Abe diễn ra trong lúc Nhật Bản và Trung Quốc thêm căng thẳng vì tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Giữa tháng này, Tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc cũng bắt đầu xem xét đơn kiện của Philippines về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đầu năm nay, Nhật nói sẽ kéo dài khoản vay để Philippines mua 10 tàu tuần duyên của Nhật.

Trung Quốc vốn nhiều lần phản đối việc Manila mang tranh chấp quanh bãi cạn Scarborough ra tòa quốc tế, nói đây là chủ đề song phương giữa Trung Quốc và Philippines.

Tình hình quanh bãi cạn mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham căng thẳng từ năm ngoái, khi Bắc Kinh gửi nhiều tàu thuyền tới đây.

Tháng 6/2012, Manila đã phải rút tàu của mình về và Trung Quốc gần như đã giành kiểm soát bãi Scarborough.

Philippines cũng phản đối sự có mặt của tàu Trung Quốc gần bãi cạn Second Thomas do Philippines chiếm giữ ở Trường Sa.

Tin liên quan