Binh nhất Manning bị buộc tội gián điệp

Bradley Manning tại tòa
Image caption Bradley Manning bị buộc nhiều tội danh nghiêm trọng

Bradley Manning, binh sỹ Mỹ đã rò rỉ hàng nghìn tài liệu mật cho WikiLeaks, bị buộc tội làm gián điệp nhưng không bị tội trợ giúp kẻ thù.

Manning, 25 tuổi, bị buộc tổng cộng 20 tội danh, trong đó có tội trộm cắp và gian lận điện toán.

Ông này đã thừa nhận rò rỉ thông tin cho WikiLeaks nhưng nói rằng ông làm việc này để gây dư luận về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Số lượng tài liệu mật bị rò rỉ thuộc loại lớn nhất từ trước tới nay.

Manning đối diện với án tù có thể lên tới 136 năm. Phiên tòa để tuyên án dự kiến bắt đầu vào thứ Tư 31/7.

Ngoài các tội danh liên quan tội gián điệp, Manning còn bị 5 tội danh trộm cắp, hai tội gian lận bằng máy tính điện tử và nhiều tội vi phạm điều lệ quân đội.

Phán quyết của tòa đã nhanh chóng bị người sáng lập ra WikiLeaks, Julian Assange, chỉ trích. Ông Assange nói điều này cho thấy "tình trạng cực đoan nguy hiểm trong lĩnh vực an ninh quốc gia".

Phát biểu từ đại sứ quán Ecuador ở London, ông Assange nói: "Phiên xử này chưa bao giờ công bằng cả".

"Bradley Manning không có lỗi gì cả mà thực ra anh đã rất anh hùng trong đòi hỏi chính quyền phải minh bạch và có trách nhiệm; đồng thời tố giác với người dân Mỹ cũng như toàn bộ thế giới các tội ác mà chính phủ Mỹ đã gây ra."

'Trợ giúp kẻ thù'

Binh nhất Manning đứng đối mặt Đại tá Thẩm phán Denise Lind khi bà đọc phán quyết hôm thứ Ba. Bà thẩm phán cho hay sẽ công bố phán quyết bằng văn bản trong thời gian tới.

Ông Manning không có phản ứng gì khi tòa ra phán quyết, nhưng luật sư biện hộ của ông, David Coombs, thì cười mỉm khi nghe ông không bị buộc tội trợ giúp kẻ thù.

Nếu tòa buộc Manning tội này thì sẽ là tiền lệ có hậu quả nghiêm trọng cho những người rò rỉ thông tin trong tương lai, theo biên tập viên Bắc Mỹ của BBC, Mark Mardell.

Tổ chức Ân xá Quốc tế trong một thông cáo nói rằng việc chính phủ Mỹ đòi khép Manning vào tội danh này là vi phạm pháp luật, trước hết là vì "không có bằng chứng nào cho thấy ý định gây hại cho nước Mỹ của Manning thông qua việc cung cấp tài liệu mật cho WikiLeaks".

Lãnh đạo cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Ủy ban Thông tin tình báo thuộc Hạ viện ra thông cáo chung sau khi tòa ra phán quyết, nói rằng "công lý đã được thực thi".

Thông cáo chung của Chủ tịch ủy ban này, ông Mike Rogers, dân biểu Cộng hòa; và dân biểu Dân chủ Dutch Ruppersberger, viết: "Manning đã gây hại cho an ninh quốc gia của chúng ta, vi phạm lòng tin của người dân và đã bị buộc nhiều tội danh nghiêm trọng".

Trong những tài liệu mà binh nhất Manning gửi cho WikiLeaks có video quay cảnh tấn công của trực thăng Apache năm 2007 khiến hàng chục người chết tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Trong số người thiệt mạng có cả một phóng viên ảnh của Reuters.

Ngoài ra còn có 470.000 báo cáo chiến sự ở Iraq và Afghanistan cùng 250.000 điện tín ngoại giao được bảo mật giữa Washington và các sứ quán Mỹ ở nước ngoài.

Binh nhất Manning, phân tích viên tình báo, bị bắt tháng Năm 2010 tại Iraq. Ông đã bị giam nhiều ngày tại Trại Arifjan của quân đội Mỹ ở Kuwait, trước khi bị chuyển về nước.

Trong phiên tòa án binh, bên công tố nói binh nhất Manning đã thu thập một cách có hệ thống hàng trăm nghìn tài liệu mật để gây tiếng tăm.

Họ nói với nghiệp vụ phân tích viên tình báo, Manning phải viết rằng các tài liệu bị rò rỉ có thể lọt vào tay al-Qaeda.

Trong khi đó bên biện hộ nói rằng Manning là một người lính trẻ, còn ngây thơ và bị vỡ mộng trong thời gian phục vụ ở Iraq.

Luật sư bảo vệ David Coombs nói hành động của Manning chỉ mang tính chất tố giác.

Trong một thông cáo dài đưa ra hồi tháng Hai trước khi xử, Manning nói ông đã rò rỉ các tài liệu nhằm thu hút chú ý và tranh luận của người dân về chính sách ngoại giao của Mỹ cũng như về quân đội Mỹ.

Tòa đã dành nhiều thời gian để cân nhắc mục đích của Manning trong quá trình rò rỉ thông tin.

Những người ủng hộ ông đã tập trung bên ngoài tòa án tại Fort Meade và tuyên bố tuần hành tới Nhà Trắng vào tối thứ Ba 30/7.

Tin liên quan