Rouhani nhậm chức tổng thống Iran

Rouhani
Image caption Tổng thống Rouhani được trông chờ sẽ thổi luồng gió mới vào đất nước Iran

Giáo sỹ Hassan Rouhani đã chính thức lên thay ông Mahmoud Ahmadinejad làm tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran trong một buổi lễ bàn giao quyền lực tại thủ đô Tehran.

Việc ông Rouhani lên nắm quyền được sự hậu thuẫn của vị lãnh đạo tối cao là Đại giáo sỹ Ali Khamenei.

Ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Sáu với lời hứa sẽ cải cách và chấm dứt sự cô lập quốc tế đối với Iran.

Vị tân tổng thống 64 tuổi này vốn là một nhà đàm phán hạt nhân của Iran và là một nhà hoạt động Hồi giáo trước cuộc cách mạng năm 1979.

Chỉ trích Israel

“Tôi đảm nhận trách nhiệm với sự ủng hộ của những người muốn sự thay đổi, những người muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn không còn tham nhũng, nghèo đói và phân biệt đối xử, những người muốn được tôn trọng và có phẩm giá nhiều hơn và những người hy vọng vào một tương lai an toàn,” ông phát biểu.

Ông được sự hậu thuẫn của phong trào cải cách ở Iran, vốn muốn ông thả các tù nhân chính trị và tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên dù Rouhani có lên làm tổng thống thì ông vẫn không phải là người nắm quyền quyết định ở Iran, phóng viên chuyên về Iran của BBC James Reynolds nói.

Ở quốc gia Hồi giáo này, người có tiếng nói quyết định là lãnh tụ tối cao chứ không phải tổng thống, phóng viên Reynolds cho biết.

Một ngày trước khi ông lên nắm quyền, nhân dịp Iran đang kỷ niệm ngày Jerusalem, Rouhani nói sự chiếm đóng của Israel là ‘một vết thương cũ trên cơ thể của thế giới Hồi giáo’.

Lời nhận xét này của ông đã hòa giọng cùng với các nhà lãnh đạo Iran khác vào ngày lễ mà Iran dành để ủng hộ người Palestine và lên án Israel.

Kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran đã từ chối không công nhận quyền tồn tại của Israel.

Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng trước khi từ nhiệm hôm thứ Sáu ngày 2/8, cựu tổng thống Ahmadinejad cũng lên án Israel. Ông cảnh báo ‘giông bão đang nổi lên’ ở khu vực để ‘bứng tận gốc chủ nghĩa phục quốc Do Thái’, hãng tin Pháp AFP cho biết.

Nhiều người dân Iran tin rằng ông Ahmadinejad, người hai lần thắng cử trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi, đã đưa Iran đến chỗ kiệt quệ về kinh tế và đối đầu với thế giới bên ngoài.

Tin liên quan