Úc ấn định bầu cử vào ngày 7/9

Kevin Rudd
Image caption Ông Rudd sẽ dẫn dắt Đảng Lao động cầ̉m quyền trong kỳ bầu cử sắp tới

Thủ tướng Úc Kevin Rudd đã kêu gọi bầu cử vào ngày 7/9 tới, chỉ sáu tuần lễ sau khi ông đánh bại cựu thủ tướng Julia Gillard để lên lãnh đạo Đảng Lao động.

Ngày bầu cử được thông báo sau khi ông đến tiếp kiến Toàn quyền, một thủ tục trước khi tuyên bố bầu cử.

Ông sẽ đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ lãnh đạo của phe bảo thủ là Tony Abbott, người đang được dự đoán sẽ giành chiến thắng.

Thách thức kinh tế

Kinh tế, người tỵ nạn và biến đổi khí hậu sẽ là những chủ đề chủ chốt trong kỳ tranh cử này.

Kevin Rudd quay trở lại lãnh đạo Chính phủ Úc ba năm sau khi ông bị hạ bệ trong một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng Lao động trước đối thủ là bà Gillard.

Kể từ khi trở lại nắm quyền vào ngày 26/6, Thủ tướng Rudd đã thay đổi lập trường trên một số chính sách quan trọng và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng của ông đang thu hẹp khoảng cách với đảng đối lập.

“Cuộc bầu cử sắp tới sẽ là vấn đề người dân Úc tin tưởng vào ai nhất để dẫn dắt họ đi qua những thách thức kinh tế mới trước mắt,” ông Rudd phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi kêu gọi bầu cử.

“Các thách thức mới xuất hiện khi mà thời kỳ bùng nổ tài nguyên của Trung Quốc chấm dứt,” ông nói, ý nhắc đến khả năng tài chính suy giảm của Úc do ngành khai khoáng bị thu hẹp lại.

Image caption Đảng Tự do của ông Tony Abbott hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận

Lãnh đạo bảo thủ Tony Abbott đã lên tiếng hoan nghênh ngày bầu cử. Ông nói với các nhà báo rằng vấn đề trong cuộc bầu cử này là ‘đảng nào sẽ thành thật hơn’.

Nếu thắng cử, Abbott hứa hẹn rằng chính phủ của ông sẽ xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn và sẽ tìm cách kiểm soát ngân sách.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế của Úc đã chậm lại, chỉ còn ở mức 2,5% so với dự báo 2,75% hồi tháng Năm.

Abbott cũng cam kết sẽ ưu tiên bãi bỏ thuế khai khoáng và thuế carbon nếu Đảng Tự do của ông chiến thắng.

Ông nói cả hai loại thuế này, do chính phủ của Đảng Lao động đưa ra hồi năm 2012, nằm trong mức thuế cao nhất trên thế giới đánh vào khí thải gây hiệu ứng nhà kính và làm cho ngành công nghiệp của Úc mất khả năng cạnh tranh.

Mới đây Thủ tướng Rudd đã lên tiếng rằng ông muốn chấm dứt mức thuế cố định đánh vào khí phát thải trước ngày 30/6 năm sau và thay vào đó sẽ đưa vào áp dụng một chương trình trao đổi phát thải theo kiểu của châu Âu.

Đảng Lao động hiện nắm 71 ghế trong tổng số 150 ghế tại Hạ viện. Liên minh đối lập của các đảng trung hữu nắm 72 ghế. Đảng Xanh một ghế, còn 6 ghế là các nghị sỹ độc lập.

Trong lúc đó, Julian Assange, người sáng lập WikeLeaks, nói rằng ông tự hào với mức độ ủng hộ mà mọi người dành cho ông ở Úc sau khi một cuộc thăm dò trên toàn quốc cho thấy khoảng 26% cử tri sẽ bầu cho ông hay các ứng viên khác của Đảng WikiLeaks.

Assange là một trong ba ứng viên vào Thượng viện của Đảng WikeLeaks ở bang Victoria. Đảng này dự kiến sẽ đưa ra tổng cộng bảy ứng viên để giành ghế vào Thượng viện ở các bang New South Wales, Victoria và bang Tây Úc.

Tin liên quan