Hai miền Triều Tiên lại bàn về Kaesong

Biểu tình ở Paju
Image caption Hàng trăm người Nam Hàn biểu tình yêu cầu mở cửa khu công nghiệp Kaesong

Bắc-Nam Hàn vừa đồng ý quay trở lại bàn đàm phán về việc tái mở cửa khu công nghiệp chung Kaesong, sau khi Seoul yêu cầu "đối thoại lần cuối" về vấn đề này.

Trong một thông cáo đưa ra vào thứ Tư 7/8, Bình Nhưỡng đã đề xuất thời gian diễn ra buổi đàm phán là vào ngày 14/8, đồng thời cho biết sẽ đưa công nhân quay trở lại khu tổ hợp công nghiệp, cũng như bảo đảm an toàn cho các công nhân viên Nam Hàn.

Hai phía cũng sẽ tránh không để việc đình chỉ hoạt động tại đây diễn ra một lần nữa, thông cáo nói thêm.

Nam Hàn đã chấp nhận đề xuất này, gọi đây là một bước tiến "có triển vọng".

Nhiều cuộc đàm thoại trước đó đã chấm dứt trong bế tắc. Seoul đã yêu cầu Bình Nhưỡng phải đảm bảo sẽ không đơn phương đóng cửa khu vực này một lần nữa.

Hiện không rõ đề xuất của Bắc Hàn đã thỏa mãn yêu cầu đó của Nam Hàn hay chưa.

Đề xuất của Bắc Hàn được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Seoul tuyên bố sẽ trả tiền bảo hiểm cho những công ty bị ảnh hưởng vì việc đóng cửa khu công nghiệp - quyết định được cho là mở đường cho việc đóng cửa chính thức khu tổ hợp.

'Giai đoạn mới'

Khu vực này, vốn nằm trong lãnh thổ Bắc Hàn, đã bị đóng cửa kể từ khi Bình Nhưỡng rút công nhân về nước hồi tháng Tư để tỏ thái độ tức giận trước lệnh cấm vận mới của Liên Hiệp Quốc sau khi nước này thử hạt nhân vào ngày 12/2, cũng như cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Khu tổ hợp là nơi hoạt động của 123 nhà máy Nam Hàn và 50 nghìn công nhân Bắc Hàn, đồng thời là nguồn thu nhập chính của miền Bắc.

Nhiều cuộc đối thoại trước đó quanh chủ đề tái mở cửa khu tổ hợp hồi tháng Bảy đã kết thúc trong bế tắc.

Thông cáo đưa ra ngày thứ Tư của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên nói: "Phía Bắc sẽ gỡ bỏ lệnh đình chỉ tạm thời các hoạt động [và] cho phép các doanh nghiệp Nam Hàn quay trở lại."

"Miền Bắc và Nam sẽ cùng tránh việc đóng cửa hoạt động tại Khu Công nghiệp Kaesong một lần nữa, và đảm bảo cho hoạt động tại Khu Công nghiệp Kaesong diễn ra bình thường bất chấp mọi tình huống trong bất kỳ hoàn cảnh nào," thông cáo viết, không đưa ra thêm chi tiết nào khác.

Đề xuất này được "đưa ra xuất phát từ nguyện vọng [của Bắc Hàn] muốn đem lại giai đoạn mới của sự hòa giải, hợp tác, hòa bình, thống nhất và thịnh vượng bằng cách bình thường hóa hoạt động tại khu Kaesong", thông cáo nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn Kim Hyung-suk nói Seoul đã đồng ý đề xuất đàm phán vào ngày 14/8.

Viện trợ

Image caption Khu công nghiệp Kaesong là một trong những nguồn thu nhập chính của Bắc Hàn

Vài tiếng trước đó, trong lúc 500 công nhân và chủ các nhà máy người Nam Hàn biểu tình ở Paju phản đối lệnh đóng cửa khu tổ hợp công nghiệp, Seoul cho biết Nam Hàn đã thông qua khoản bồi thường tổng giá trị 251 triệu đôla cho các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa.

Theo luật bảo hiểm, các công ty có thể nhận lại số tiền bồi thường bằng 90% tổng giá trị đầu tư bị mất, và quyền sở hữu các công ty sau đó sẽ do nhà nước đảm nhận, hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap cho biết.

Động thái này được cho là nhằm mở đường cho việc đóng cửa vĩnh viễn khu vực này.

Đề xuất về Kaesong của Bắc Hàn cũng được đưa một ngày sau khi Seoul nói sẽ viện trợ cho nước này 6 triệu đôla.

Giới chức Nam Hàn nói đây là lần đầu tiên trong hai năm trở lại đây một khoản viện trợ của chính phủ được gửi cho Bắc Hàn.

Miền Bắc, vốn phải gánh chịu hậu quả nặng nề hai năm qua vì lũ lụt, hiện đang phải trông chờ vào tiền viện trợ để cung cấp lương thực cho người dân.

Tuy nhiên, các khoản viện trợ từ Seoul đã ngưng lại trong những năm qua trước bế tắc ngoại giao vì tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.

Khoản viện trợ này sẽ được gửi thông qua tổ chức từ thiện vì trẻ em của Liên Hiệp Quốc, Unicef, và sẽ giúp cung cấp vaccine, chăm sóc y tế và lương thực cho trẻ em.

Tin liên quan