Mỹ-Nga vẫn gặp mặt sau vụ Snowden

Giấy căn cước tỵ nạn Nga cấp cho Snowden
Image caption Vụ Snowden đã làm căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ

Hoa Kỳ cho hay vẫn sẽ họp cấp cao với Nga vào thứ Sáu này dù Moscow quyết định cho cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tỵ nạn.

Một số thành viên của gia đình ông Snowden đang xin visa để tới Nga thăm ông, theo luật sư của ông.

Snowden được cấp quy chế tỵ nạn tại Nga cho dù Mỹ nhiều lần yêu cầu dẫn độ ông về nước này để xét xử tội rò rỉ thông tin về chương trình do thám tuyệt mật cho báo chí.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ có cuộc họp với đồng sự Nga tại Washington về các vấn đề song phương và quốc tế cấp bách, trong đó có chủ đề Syria và chương trình hạt nhân của Iran.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về vụ Snowden.

'Thất vọng '

Trong khi đó Tổng thống Barack Obama nói ông "thất vọng" về việc Nga cho Snowden tỵ nạn.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình The Tonight Show của kênh NBC hôm thứ Ba 6/8, ông Obama cáo buộc Moscow đôi khi vẫn mang tư tưởng Chiến tranh lạnh.

Ông nói: "Tôi xin nói với Tổng thống [Vladimir] Putin rằng đó là chuyện quá khứ... chúng ta cần nghĩ tới tương lai. Không có lý do gì mà chúng ta không thể cộng tác hữu hiệu hơn hiện tại."

Snowden đã được chuyển khỏi sân bay quốc tế Moscow hồi tuần trước nhưng địa điểm ông tạm trú không được công bố.

Luật sư của ông nói ông đã được đăng ký tạm trú tại một địa điểm trên lãnh thổ nước Nga, và cha ông đang chờ visa để sang thăm ông.

Vị luật sư này cho hay Snowden muốn có lời khuyên của cha mình về kế hoạch tương lai.

Đại diện cho người cha, Mattie Fein, cho hãng tin Reuters hay: "Chúng tôi chưa có ngày tháng cụ thể, nhưng đang hợp tác với luật sư Anatoly Kucherena của Ed Snowden, để đặt ngày [sang Nga], có thể là trong tháng Tám".

Quyết định cấp quy chế tỵ nạn tạm thời cho cựu nhân viên tình báo đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Moscow và Washington.

Snowden đã rò rỉ thông tin mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cho thấy quy mô chương trình do thám điện tử của tổ chức này.

Tin liên quan