Mỹ tiêu diệt 'phiến quân' ở Yemen

Máy bay không người lái Hoa Kỳ
Image caption Máy bay không người lái của Hoa Kỳ thường xuyên được sử dụng

Ít nhất 14 người bị tình nghi là dân quân al-Qaeda đã thiệt mạng ở Yemen trong ba vụ tấn công bằng máy bay không người lái mới nhất, được cho là do Hoa Kỳ thực hiện.

Những vụ tấn công như thế này đang ngày càng gia tăng về số lượng tại Yemen từ một tháng trở lại đây.

Vụ tấn công mới nhất diễn ra một ngày sau khi giới chức Yemen nói họ đã ngăn chặn một kế hoạch tấn công quy mô lớn của al-Qaeda nhắm vào các ống dẫn dầu và cảng biển.

Yemen là địa bàn hoạt động của một chi nhánh al-Qaeda ở nước ngoài, lực lượng mà Washington cho là mối nguy lớn nhất cho phương Tây.

Sau vụ tấn công vào tối thứ Năm, 8/8, giới chức Yemen nói với BBC tiếng Ả Rập rằng một máy bay không người lái đã nhắm vào một nhóm bị tình nghi là phần tử vũ trang, giết chết bốn người tại quận Wadi al-Jadd, tỉnh Hadramout.

Hai vụ tấn công trước đó vào ban ngày ở hai tỉnh Marib và Hadramout cũng đã tiêu diệt 10 người bị tình nghi là phần tử vũ trang khác, giới chức an ninh nói.

Vào thứ Tư, bảy người khác cũng thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Mặc dù Hoa Kỳ thường tiến hành những vụ tấn công các nhóm vũ trang bằng máy bay không người lái, Washington không bình luận công khai về chính sách cũng như các vụ đột kích của mình.

Báo động cao

Khoảng 30 người bị tình nghi là phần tử vũ trang đã thiệt mạng sau hàng loạt những vụ truy quét như vậy ở Yemen kể từ ngày 28/7, các hãng thông tấn cho biết.

Hồi đầu tuần này, lực lượng an ninh Yemen được đặt ở mức báo động cao trước lo ngại về một đợt tấn công của al-Qaeda, vốn trước đó đã khiến phương Tây phải đóng cửa các sứ quán nước mình.

Image caption Lực lượng an ninh Yemen đã được đặt ở mức báo động cao

Cả Hoa Kỳ và Anh quốc đều cho rút lui các nhân viên ngoại giao, đồng thời thúc giục công dân rời khỏi Yemen.

Vào thứ Năm, lực lượng chống khủng bố của Yemen đã đột kích vào một số nơi ở phía Bắc thủ đô Sanaa sau khi nhận được nguồn tin các thành viên của lực lượng al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đang hoạt động tại đây, một quan chức an ninh nói với BBC tiếng Ả Rập.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin ngoại giao Yemen nói với BBC tiếng Ả Rập rằng Hoa Kỳ đã tạm hoãn việc gửi trả 100 tù nhân Yemen ở nhà tù tại vịnh Guantanamo ở Cuba về nước.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết không có sự thay đổi nào về chính sách, đồng thời nói quyết định của Tổng thống Obama hồi tháng Năm trong đó hủy bỏ quy định cấm chuyển tù nhân từ Guantanamo đến Yemen vẫn có hiệu lực.

"Ông [Obama] đã gỡ bỏ quy định cấm dời chuyển tù nhân, dựa theo kết quả đánh giả từng trường hợp riêng lẻ. Quá trình đánh giá cũng phải tính đến các điều kiện an ninh. Vấn đề an ninh sẽ luôn là một yếu tố được xét đến," vị quan chức này nói với BBC.

Tin liên quan