Mẹ thương gia Anh bị giết ở TQ lên tiếng

Image caption Neil Heywood chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn vào Trung Quốc đầu tư

Mẹ của doanh nhân người Anh, người bị giết tại Trung Quốc trong vụ án liên quan tới chính trị gia sa cơ Bạc Hy Lai, đã lần đầu tiên lên tiếng công khai.

Trong một tuyên bố gửi tạp chí Wall Street Journal, bà Ann Heywood kêu gọi giới chức Trung Quốc hãy giúp đỡ "thực sự" cho gia đình con trai mình.

Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, đã bị án tù về tội sát hại ông Neil Heywood ở Trùng Khánh hồi năm 2011.

Cảnh sát trưởng Trùng Khánh cũng đã bị tù về tội che giấu vụ việc.

Vụ sát hại ông Neil Heywood - được cho là do bất hòa trong quan hệ làm ăn - đã làm rung chuyển giới lãnh đạo chính trị ở cấp cao của Trung Quốc trong những tháng trước khi diễn ra việc chuyển giao quyền lực 10 năm một lần ở nước này.

Hồi tháng trước, Trung Quốc tuyên bố ông Bạc bị cáo buộc các tội tham nhũng, hối lộ và lạm quyền.

Hiện ngày xét xử ông vẫn chưa được định, và công chúng đã không nhìn thấy ông từ hơn một năm qua.

'Đau đớn và rùng rợn'

Trong tuyên bố gửi tới tờ báo của Mỹ, bà Ann Heywood nói bà vẫn giữ im lặng cho tới tận lúc này bởi bà không muốn khiến giới chức Trung Quốc phải "xấu hổ một cách không cần thiết", ngay cả khi cái chết của con trai bà rõ ràng là do bị sát hại và trở thành mục tiêu của "một vụ che giấu có hệ thống".

Image caption Ông Bạc Hy Lai bị bãi chức hồi tháng 3/2012 sau khi các tin tức về vụ bê bối loang ra

"Trong khi phải vật vã vượt qua nỗi đau riêng, tôi vẫn phải quan tâm tới an ninh và sự phát triển lành mạnh cho hai đứa con của Neil," bà viết.

"Mới chỉ 8 tuổi và 12 tuổi, chúng đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự đau đớn và rùng rợn trong cái chết của cha mình, và do Neil là người duy nhất kiếm tiền trong gia đình, chúng dễ bị tổn thương trước sự bất định, bất ổn, khi mà nay không có gì đảm bảo tài chính cho tương lai của chúng."

Bất chấp những lần tiếp cận bí mật, bà nói, hiện vẫn "không hề có phản hồi thực sự hay thực tế nào" từ Bắc Kinh.

Bà kêu gọi giới chức hãy "thể hiện sự quyết đoán và lòng trắc ẩn nhằm giảm thiểu những hậu quả của một tội ác kinh tởm và để gia đình tôi cuối cùng có thể ít nhiều khép lại nỗi đau."

Ông Neil Heywook kết hôn với một công dân Trung Quốc, bà Vương Lộ Lộ. Tin tức trên truyền thông nói bà và các con hiện vẫn đang ở Bắc Kinh.

Tòa đại sứ Anh tại Bắc Kinh nói họ đã thay mặt cho gia đình ông Heywood liên hệ với giới chức Trung Quốc.

"Chúng tôi đã thông báo tới giới chức, thông qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc, để họ biết được về những quan ngại của gia đình về một số chuyện kể từ phiên tòa, mà gần đây nhất là hai lần trong tháng Bảy," hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên Tòa đại sứ.

Ông Neil Heywood được phát hiện đã chết hôm 15/11/2011 tại một khách sạn ở Trùng Khánh.

Bà Cốc Khai Lai bị buộc tội hồi tháng 8/2012 là đã đầu độc ông tới chết bởi "xung đột kinh tế" và bị án tử hình treo.

Cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân, người đã chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ hồi tháng 2/2012 khiến vụ giết người trên bị phanh phui, đã bị án tù 15 năm với nhiều cáo buộc, trong đó có cả tội lạm quyền.

Tin liên quan