LHQ điều tra vũ khí trên tàu Bắc Hàn

Tàu Chong Chon Gang
Image caption Cuba nói số vũ khí tìm thấy trên tàu Chong Chon Gang được nước này gửi sang Bắc Hàn để 'sửa chữa'

Giới chức Liên Hiệp Quốc bắt đầu tiến hành điều tra số vũ khí được tìm thấy trên tàu của Bắc Hàn, bộ trưởng an ninh Panama cho biết.

Tàu Chong Chon Gang bị giữ lại hồi tháng trước ở kênh đào Panama. Các điều tra viên trong lúc truy tìm ma túy đã phát hiện ra vũ khí của Cuba và hai chiếc phi cơ MiG-21 do Liên Xô sản xuất.

Cuba nói số vũ khí này được gửi sang Bắc Hàn để sửa chữa.

Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị một báo cáo để gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nơi sẽ quyết định liệu chuyến hàng này có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Bắc Hàn hay không.

Nhóm chuyên gia này sẽ có bốn ngày thẩm vấn 35 thủy thủ trên tàu Bắc Hàn, quan chức chống ma túy Javier Caraballo nói với hãng thông tấn Associated Press.

Dẫn đầu nhóm là David Martin Uden, cựu đại sứ Anh Quốc tại Nam Hàn.

Các loại vũ khí được tìm thấy dưới các bao đường trên tàu bao gồm các hệ thống phòng không, hoa tiêu, tên lửa, chất nổ và các xe có chức năng chỉ huy và điều khiển.

Tàu Chong Chon Gang rời vùng Viễn Đông nước Nga vào ngày 12/4 và qua Thái Bình Dương trước khi vào kênh đào Panama hồi đầu tháng Sáu. Cuba là điểm đến của tàu.

Chiếc tàu đã biến mất khỏi hệ thống định vị vệ tinh sau khi rời khỏi phần thuộc biển Caribbean của kênh đào, sau đó xuất hiện trở lại vào ngày 11/7.

Các chuyên gia cho rằng có thể thủy thủ trên tàu đã tắt hệ thống tự động truyền đi thông tin cụ thể về vị trí của chiếc tàu.

Chiếc tàu sau đó đã bị chặn ở gần cảng Manzanillo, nằm phía Đại Tây Dương của kênh đào vào ngày 15/7.

Tin liên quan