Phà chìm, nhiều người Philippines mất tích

Tàu chở hàng bị phà MV Thomas Aquinas đâm vào
Image caption Tàu chở hàng bị hư hỏng sau khi va chạm với phà MV Thomas Aquinas tại Philippines

Ít nhất 31 người thiệt mạng và 170 người mất tích sau khi một chiếc phà đâm vào một tàu chở hàng và chìm ngoài khơi Philippines.

Chiếc phà MV Thomas Aquinas đang chở hơn 800 người khi nó đụng vào một tàu chở hàng.

Vụ tai nạn xảy vào tối thứ Sáu gần thành phố Cebu ở miền Trung, các quan chức cho biết.

Chiếc phà đang chở 752 hành khách và 118 thủy thủ, theo các con số mới nhất của bảo vệ bờ biển.

Vụ tai nạn xảy cách bờ biển khoảng 2 km (1,2 dặm).

Phà đang trên đường vào cảng ở Cebu - thành phố lớn thứ hai Philippines - khi nó va vào tàu chở hàng đang đi ngược chiều vào lúc khoảng 21:00 giờ địa phương (13:00 GMT).

"Va chạm rất mạnh mẽ," Rachel Capuno, một phát ngôn viên của chủ phà, nói với đài phát thanh địa phương.

Những người sống sót cho biết hàng trăm hành khách đã nhảy xuống biển khi nước bắt đầu tràn vào phà. Thủy thủ đoàn đã chia áo phao cho hành khách.

Thiệt hại cho tàu chở hàng có thể nhìn thấy rõ.

Nhiều người trong số các hành khách đang ngủ và những người khác phải xoay xỏa tìm đường trong bóng tối, tin tức cho hay.

Một người sống sót, Jerwin Agudong, cho biết ông và những hành khách khác đã nhảy xuống biển ngay trước mũi tàu chở hàng.

"Dường như một số người đã không thoát khỏi phà được," ông Agudong nói với đài phát thanh DZBB. "Tôi thương trẻ em. Chúng tôi thấy những xác chết ở bên, và một số đang được cứu vớt."

Chiếc phà chìm trong vòng 30 phút sau khi va đụng, theo hãng thông tấn AFP.

Cứu trợ

Đô đốc Luis Tuason thuộc lực lượng gác biển cho biết hôm thứ Bảy các thợ lặn hải quân đã vớt thêm được ít nhất bốn thi hài nữa từ chiếc phà bị đắm.

"Có thể còn có những thi thể nữa trong đó nhưng bên trong có những sợi dây thừng mà các thợ lặn của chúng tôi có thể bị vướng vào", ông nói.

Gác biển sẽ gửi thêm thợ lặn tới với các thiết bị dùng ở độ sâu có thể giúp vớt xác lên, ông nói thêm.

Một quan chức gác biển khác nói với các phóng viên rằng tàu chở hàng, Sulpicio Express 7, có 36 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu, nhưng nó đã không bị chìm.

Hành khách trên phà đã lên bờ tại Nasipit, thuộc tỉnh Agusan del Sur, miền nam Philippines.

Gác biển và một số tàu thương mại đã cứu được hơn 600 người sống sót.

Chiếc phà nặng 11.000 tấn này đã 40 tuổi, và do một công ty chủ Trung Quốc điều hành, công ty 2Go, theo Phóng viên Đông Nam Á đài BBC, Jonathan Head.

Đây là công ty điều hành phà lớn nhất ở Philippines kể từ cách đây ba năm, sau khi hợp nhất một số công ty nhỏ với nhau, phóng viên của chúng tôi cho biết thêm.

Joy Villages, một quan chức tại Trụ sở Văn phòng Gác biển tại Manila, nói với AFP rằng còn quá sớm để có thể xác định nguyên nhân của vụ đụng tàu hôm thứ Sáu này.

Bà cho biết, Thomas Aquinas là một loại phà "lái xe lên, lái xe xuống" cho phép xe hơi được lái lên tàu, một loại phà vẫn thường được sử dụng ở Philippines.

Tai nạn hàng hải là phổ biến trong quần đảo Philippines vì thời tiết nhiệt đới, tàu thuyền chở khách bảo dưỡng kém và việc thực thi các quy định an toàn không tốt.

Thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trên thế giới vào thời bình xảy ra ở Philippines vào tháng Mười Hai năm 1987. Hơn 4.000 người thiệt mạng khi chiếc phà Dona Paz đâm vào một tàu chở dầu.

Tin liên quan