Ông Bạc Hy Lai ra tòa ngày 22/8

Ông Bạc Hy Lai tại một buổi lễ khi còn đương chức Bản quyền hình ảnh xinhua
Image caption Vẫn còn nhiều người yêu mến ông Bạc ở Trùng Khánh

Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Bạc Hy Lai sẽ ra tòa vào thứ Năm tuần tới vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.

Mặc dù ông từng là cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh ở miền tây Trung Quốc, ông sẽ bị xử ở thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, cách Trùng Khánh khoảng 1.600 km về phía đông.

Bê bối Bạc Hy Lai đã gây rúng động ở Trung Quốc do những cáo buộc tham nhũng liên quan tới chính trị gia ở tầng cao nhất trong hệ thống quyền lực.

Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã bị bỏ tù cách đây một năm vì giết hại doanh gia người Anh Neil Heywood.

Ban BBC Tiếng Trung nói có lẽ các nhà lãnh đạo Trung Quốc tránh xử ông ở chính Trùng Khánh vì vẫn còn nhiều người yêu mến ông tại đó.

Nhưng các phóng viên BBC cũng cho biết việc xử các quan chức cao cấp ở các tỉnh khác đã thành thông lệ.

Ngã ngựa

Cú rớt đài chính trị của ông Bạc bắt đầu hồi tháng Hai năm 2012 khi cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân lẻn vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô trong một thời gian ngắn.

Ông Vương, người sau đó đã bị kết án 15 năm tù, đã khiến Trung Quốc phải mở điều tra về vụ giết hại doanh gia người Anh Neil Heywood.

Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, đã bị kết án tử hình treo vì vụ việc.

Ông Bạc bị nghi ngờ toan ém nhẹm vụ việc và bị tước mọi chức vụ.

Người ta không nhìn thấy ông xuất hiện ở nơi công cộng từ một năm nay.

Chức Bí thư Trùng Khánh mà ông Bạc Hy Lai từng nắm giữ được coi là có tính chiến lược do đây là thành phố loại một và có tầm quan trọng thứ ba chỉ sau Bắc Kinh và Thượng Hải. Trùng Khánh cũng thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nằm ở cửa ngõ Tây Tạng, vùng được coi là nhạy cảm bậc nhất ở Trung Quốc.

Bạn nào từng tới Trùng Khánh, Tứ Xuyên hay Tây Tạng hãy chia sẻ thêm về các miền đất này nhé. Hiển nhiên các bạn luôn có thể gửi tới BBC các bình luận về chính trị Trung Quốc.