Người tị nạn Syria tràn vào Iraq

Người tị nạn đổ vào vùng Kurdistan của Iraq
Image caption Liên Hiệp Quốc chưa rõ nguyên nhân của đợt di tản mới

Hàng ngàn người tị nạn Syria đã đổ vào vùng Kurdistan của Iraq, một trong những làn sóng di dân lớn nhất từ khi xảy ra xung đột ở Syria.

Có tới 10.000 người vượt qua biên giới ở Peshkhabour hôm thứ Bảy trong khi khoảng 7.000 cũng có hành động tương tự hôm thứ Năm.

Liên Hiệp Quốc nói họ chưa rõ lý do của đợt di dân này.

Các tổ chức của Liên Hiệp Quốc, chính quyền vùng Kurdistan và các tổ chức phi chính phủ đang chật vật trước số người tị nạn quá lớn.

Đợt di tản mới diễn ra khi các thanh tra vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc tới Damascus hôm Chủ Nhật trong sứ mạng đã bị trì hoãn từ lâu nay.

Trong hai tuần tới, nhóm thanh tra sẽ tới ba địa điểm trong đó có thành phố Khan al-Assal ở miền bắc, trung tâm của các cáo buộc liên quan tới sử dụng vũ khi hóa học.

Cầu mới

Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR nói đây là một trong những đợt di tản lớn nhất mà họ phải đương đầu kể từ khi diễn ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu hồi tháng Ba năm 2011.

Image caption Những người tị nạn tận dụng cây cầu mới bắc qua sông Tigris

Tổ chức bảo vệ trẻ em Save the Children đã có đợt cứu trợ khẩn cấp cho những người đang đăng ký tị nạn.

Phóng viên BBC Jim Muir ở nước láng giềng Li-băng nói những người di dân vừa tới Iraq chủ yếu là các gia đình từ nhiều nơi khác nhau.

Họ đã tranh thủ cơ hội di tản khi có cây cầu mới băng qua sông Tigris.

Hiện khoảng 150.000 người di dân Syria đã đăng ký tư cách tị nạn ở Iraq trong khi tổng số người rời bỏ Syria được ước tính ở con số gần hai triệu.

Liên Hiệp Quốc nói những người tị nạn trong tuần qua tới từ Aleppo, Hassakeh, Qamishli và các vùng xung đột khác.

Người Kurd

Sắc tộc của những người di dân hiện vẫn chưa được thống kê.

Image caption Khu tự trị Kurdistan ở Iraq có quân đội và cảnh sát riêng

Người Kurd chiếm 10% dân số Syria và chủ yếu sống ở vùng tây bắc.

Họ đã có cuộc nổi dậy của riêng họ chống lại chế độ của Tổng thống Assad sau khi xung đột ở Syria bắt đầu hồi năm 2011 và vùng họ sống do hội đồng người Kurd địa phương và dân quân cai quản sau khi quân chính phủ rút đi hồi năm ngoái.

Gần đây dân quân Kurd đã chạm trán với Mặt trận al-Nusra, vốn cũng chống lại ông Assad nhưng lại theo chủ trương thánh chiến.

Hàng chục người chết trong các cuộc đụng độ này.

Tổng thống của khu tự trị Kurdistan thuộc Iraq, ông Massoud Barzani, gần đây đe dọa sẽ can thiệp để bảo vệ người Kurd tại Syria.

Vùng Kurdistan của Iraq bao gồm ba tỉnh thuộc miền bắc nước này. Họ có quân đội và cảnh sát riêng.

Tin liên quan