Vợ Bạc Hy Lai buộc tội chồng để cứu con?

Image caption Ông Bạc Hy Lai từng tham vọng tham đứng vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất Trung Quốc

Vợ của chính trị gia thất thế Bạc Hy Lai sẽ chỉ chấp nhận cung cấp bằng chứng chống lại chồng mình trong phiên tòa xét xử ông nếu như đạt được một thỏa thuận nhằm bảo vệ con trai của hai người, hãng tin Reuters dẫn tin từ hai nguồn thân cận với con trai của ông Bạc và bà Cốc Khai Lai nói.

Ông Bạc, một lãnh đạo cao cấp đầy tính cách của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người mà tham vọng sẽ có mặt trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất của đất nước đã tan thành bong bóng hồi năm ngoái, bị cáo buộc các tội danh tham nhũng, ăn hối lộ và lạm quyền.

Vụ án Bạc Hy Lai là vụ án kịch tính và gây chia rẽ nhất tại Trung Quốc kể từ suốt gần 40 năm qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người kiêm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, sẽ muốn phiên tòa xử ông Bạc khép lại tất cả tranh cãi, trong lúc ông đang muốn thúc đẩy các bước cải tổ kinh tế lớn trước kỳ họp kín Đại hội Đảng, sẽ diễn ra vào tháng Chín hoặc tháng Mười tới.

Đây là dịp mà ông Tập sẽ cần sự ủng hộ mạnh mẽ từ Đảng, các nguồn tin thân cần với giới lãnh đạo Trung Quốc nói với Reuters.

Hy sinh vì con?

Một thỏa thuận theo đó ông Bạc sẽ bị kết tội một cách chóng vánh và bị bỏ tù nhưng không bị án tử hình, còn con trai ông sẽ không bị ảnh hưởng gì, có thể là điều mà cả hai bên cùng quan tâm, các nguồn tin nói.

Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, và cảnh sát trưởng của ông, ông Vương Lập Quân, đều đã bị án tù quanh vụ bê bối hồi tháng 11/2011, sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood ở Trùng Khánh ở mạn tây nam Trung Quốc.

Ông Bạc khi đó là Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Ông Bạc hồi tháng Ba năm ngoái đã bị cách chức và kể từ đó người ta không thấy ông xuất hiện trước công chúng.

Con trai của hai ông bà, Bạc Qua Qua, vẫn đang ở Hoa Kỳ, nơi anh đang theo học năm đầu tại trường luật Columbia Law School ở New York.

Tin tức trên truyền thông nói bà Cốc có thể ra trước tòa làm chứng, và rất có thể bà đã đưa ra các bằng chứng bất lợi cho ông Bạc.

Một nguồn tin biết rõ tình hình nhưng không muốn nêu danh tính vì sự nhạy cảm của vấn đề, nói rằng chỉ có một thứ khiến cho bà Cốc chịu đồng ý làm chứng chống lại chồng mình: bảo vệ Bạc Qua Qua.

"Bà Cốc rất yêu cậu Bạc, và chỉ có một cách duy nhất khiến bà chịu đưa ra chứng cứ chống lại ông Bạc, đó là thỏa thuận nào đó nhằm bảo vệ con trai của họ khỏi bị tấn công," nguồn này nói, nhưng không giải thích thêm là kiểu tấn công gì có thể xảy ra.

Một nguồn tin khác nói cơ quan công tố đã không truy tố ông Bạc nếu như không có đủ bằng chứng chống lại ông.

Image caption Những hình ảnh tay chơi của Bạc Qua Qua trong các buổi tiệc tùng đã gây bão trên mạng internet ở Trung Quốc

"Bà Cốc Khai Lai không phải ra làm chứng để phiên tòa có thể diễn ra. Cả ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai đều có chung một mục tiêu: bảo vệ con trai của họ khỏi việc bị buộc phải chịu trách nhiệm", nguồn tin này nói.

Tại phiên tòa xét xử bà hồi tháng Tám năm ngoái, bà Cốc thừa nhận đã đầu độc ông Heywood và nói có mâu thuẫn kinh tế giữa họ, khiến doanh nhân người Anh đe dọa Qua Qua, các thông tin chính thức nêu trên truyền thông nhà nước nói.

Qua Qua, người con duy nhất của ông Bạc và bà Cốc, được theo học tại một trường tư danh tiếng của Anh, sau đó là các trường đại học Oxford và Harvard.

Các hình ảnh được tải trên trang Facebook của anh, chụp từ các buổi tiệc tùng, và các tường thuật hồi năm ngoái về lối sống tay chơi của anh tại Hoa Kỳ đã tạo ra một cơn bão trên mạng internet ở Trung Quốc.

Tuy bạn bè và những người quen biết nói anh muốn phản ứng lại một cách mạnh mẽ hơn trước những đánh giá tiêu cực đối với cha mẹ mình, nhưng Qua Qua đã không mấy lên tiếng công khai bởi sợ rằng mình sẽ làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ.

Bình luận trái ngược

Các cuộc điện thoại gọi cho luật sư Lý Quý Phương, được chính phủ chỉ định bào chữa cho ông Bạc, đã không được trả lời.

Lý Tiểu Lâm, một luật sư đại diện cho gia đình bà Cốc trước kia, nói ông không biết liệu bà Cốc có được gọi là làm chứng chống lại ông Bạc không.

"Không ai biết chắc là liệu bà Cốc sẽ xuất hiện hay không, cho tới ngày xét xử," ông Lý nói với Reuters.

Tuy nhiên, Lý Trang, một luật sư và là một gương mặt đối lập nổi tiếng của ông Bạc thời ông Bạc còn là Bí thư Thành ủy, nói ông cho rằng ít có khả năng bà Cốc sẽ ra tòa.

"Ít có khả năng là bà Cốc Khai Lai sẽ xuất hiện trước tòa, bởi tôi cho rằng họ không cần tới bà ấy. Nếu như họ không nghĩ rằng đã có đủ bằng chứng thì họ đã không đưa vụ việc ra xét xử vào lúc này," ông nói.

Tin liên quan