‘Quân đội Ai Cập sẽ không đứng nhìn'

Hình ảnh Sisi trên đường phố Cairo
Image caption Tướng Sisi là người có vai trò quan trọng nhất ở Ai Cập hiện nay

Người đứng đầu quân đội Ai Cập gửi thông điệp đến những ủng hộ viên của tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi rằng ‘có chỗ cho tất cả mọi người’.

Tướng Abdul Fattah al-Sisi kêu gọi những người chống đối hãy chung tay ‘xây dựng lại con đường dân chủ’ và ‘hòa nhập vào tiến trình chính trị’.

Tuy nhiên ông cũng yêu cầu quân đội không đứng yên trước tình trạng bạo lực.

Tướng Sisi là người đã lật đổ Tổng thống Morsi hôm 3/7 với lý do rằng quân đội không thể làm ngơ trước nguyện vọng của hàng triệu người dân yêu cầu vị tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập phải từ chức.

Trước khi mở chiến dịch càn quét cuộc biểu tình của Huynh đệ Hồi giáo, tư lệnh quân đội Ai Cập đã kêu gọi hàng triệu người dân Ai Cập xuống đường để thể hiện ý chí ủng hộ quân đội chống lại ‘bạo lực và khủng bố’ – ý nói đến Huynh đệ Hồi giáo.

Tù nhân thiệt mạng

Ngay sau đó, ít nhất 36 tù nhân thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã thiệt mạng trong lúc tìm cách trốn thoát trên đường chuyển đến một nhà tù khác bên ngoài Cairo.

Lúc đầu thì Bộ Nội vụ nước này cho biết các tù nhân này thiệt mạng trong một đợt đấu súng sau khi một số người bọn họ bắt giữ một sỹ quan quân đội làm con tin.

Cùng lúc đó, một đoàn xe tù, vốn đang chở tổng cộng 612 tù nhân để chuyển đến nhà tù Abu Zaabal ở tỉnh Qalyubia, bị những tay súng không rõ danh tính tấn công.

Nhưng sau đó, cơ quan này cải chính rằng các tù nhân này chết vì hít quá nhiều hơi cay. Con tin thoát được nhưng bị thương nặng.

Một nguồn tin tư pháp nói với hãng tin Anh Reuters rằng các tù nhân này bị ngộp thở trong khi bị nhồi nhét trong một chiếc xe cảnh sát.

Hãng thông tấn Mena của Ai Cập đưa tin rằng có thêm 79 người thiệt mạng và 549 người chết trên khắp đất nước vào thứ Bảy ngày 17/8.

Con số này đã đưa tổng số tử vong trên toàn quốc tính từ hôm 14/8 khi mà hai trại biểu tình ngồi của Huynh đệ Hồi giáo ở Cairo bị tấn công lên hơn 830 người, trong đó có 70 cảnh sát và binh lính.

‘Quân đội không đứng yên’

Trong một bài diễn văn trước các sỹ quan quân đội và cảnh sát hôm Chủ nhật ngày 18/8, Tướng Sisi cảnh báo rằng quân đội sẽ không cho phép bất cứ hành động bạo lực nào nữa sau những vụ việc mới đây.

“Chúng tôi sẽ không đứng yên nhìn quốc gia bị tàn phá, đất nước bị đốt cháy và người dân bị khủng bố,” trang nhà của quân đội Ai Cập trên mạng xã hội Facebook dẫn lời ông nói.

Image caption Quân đội Ai Cập gọi những thành viên của Huynh đệ Hồi giáo là 'khủng bố'

Tuy nhiên dường như ông cũng lên tiếng hòa giải với những người chống đối và kêu gọi họ tham gia vào tiến trình chính trị.

“Có chỗ cho tất cả mọi người ở Ai Cập và chúng tôi thận trọng với mỗi giọt máu của người dân Ai Cập,” ông phát biểu.

Sau cuộc họp khẩn của nội các lâm thời Ai Cập hôm Chủ nhật ngày 18/8, Bộ trưởng Thông tin Dorreya Sharaf al-Din cho biết nội các nước này muốn bày tỏ sự hối tiếc trước thiệt hại nhân mạng nhưng họ sẽ tiếp tục chống ‘khủng bố’ một cách kiên quyết.

Bà cũng nói thêm rằng chính phủ sẽ đặt tên một số con đường và quảng trường theo tên những binh sỹ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với người biểu tình.

Cuộc họp này cũng đã bàn bạc đề xuất của Thủ tướng Hazem Beblawi về việc giải tán Huynh đệ Hồi giáo một cách hợp pháp.

Phong trào Hồi giáo này được thành lập cách đây 85 năm và đã bị các nhà lãnh đạo quân sự Ai Cập cấm hoạt động kể từ năm 1954. Tuy nhiên hồi tháng Ba họ đã đăng ký hoạt động với tư cách là một tổ chức phi chính phủ.

EU đe dọa

Tại một cuộc họp báo hôm 18/8, Ngoại trưởng lâm thời Nabil Fahmy đã đưa ra những hình ảnh video cho thấy những người biểu tình có vũ trang nổ súng vào lực lượng an ninh ở Cairo.

Ông nói rằng chính phủ đang phải đối mặt với âm mưu muốn ‘làm rung chuyển nền tảng Nhà nước’.

Hơn 1.000 thành viên của Huynh đệ Hồi giáo đã bị bắt giữ trong các cuộc bố ráp kể từ thứ Tư ngày 14/8. Các quan chức Ai Cập cho biết họ cũng tịch thu bom mìn, vũ khí và đạn dược.

Khoảng 300 người đang bị giam giữ ở một số thành phố trong đó có thủ đô Cairo, Alexandria, Assiut và Suez, các nguồn tin an ninh cho biết.

Trước đó, Liên minh châu Âu nói họ sẽ xem xét lại quan hệ với Chính phủ lâm thời Ai Cập trong một cuộc gặp khẩn vào tuần tới.

Trong một thông cáo chung, chủ tịch Ủy ban châu Âu và chủ tịch Hội đồng châu Âu nói rằng nền dân chủ và các quyền cơ bản ‘không thể bị chà đạp chứ đừng nói để cho máu cuốn trôi’.

Thông cáo cũng nói thêm rằng các vụ bạo lực và giết chóc ‘không thể được biện minh hay tha thứ’.

Liên minh châu Âu đã cam kết cho Ai Cập vay và viện trợ với số tiền lên đến vài tỷ đô la Mỹ.

Tin liên quan