Bạc Qua Qua lên tiếng trước ngày xét xử

Image caption Bạc Qua Qua nói anh đã không được liên hệ với cha mẹ suốt 18 tháng qua

Con trai của chính trị gia thất thế Bạc Hy Lai nói anh hy vọng cha anh sẽ được phép tự bào chữa "mà không bị kiềm chế" trong phiên tòa xét xử ông sắp tới.

Trong một tuyên bố gửi tới tờ New York Times, Bạc Qua Qua nói anh đã không được liên hệ với cha mẹ mình từ suốt 18 tháng nay.

Bạc Hy Lai, cựu lãnh đạo cao cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ ra tòa vào thứ Năm vì cáo buộc tham nhũng, hối lộ và lạm quyền.

Ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản sau vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã bị tù hồi tháng Tám 2012 về tội giết ông Heywood, khi quan hệ làm ăn của hai bên được cho là đã gây bất đồng.

Vụ bê bối đã gây chấn động giới lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc trong những tháng trước khi diễn ra việc chuyển giao quyền lực 10 năm một lần.

'Trả lời những chỉ trích'

Bạc Qua Qua, đang theo học tại Hoa Kỳ khi vụ bê bối được phanh phui, đã kín tiếng kể từ đó tới nay.

"Đã 18 tháng kể từ khi tôi không được phép liên hệ với cha mẹ. Tôi chỉ có thể đoán về những điều kiện giam giữ bí mật họ và những bất hạnh mà mỗi người phải chịu trong cảnh cấm cố," anh nói trong một tuyên bố gửi cho New York Times.

"Tôi hy vọng là trong phiên tòa xét xử cha tôi tới đây, ông sẽ được trao cơ hội trả lời những chỉ trích nhắm vào ông và tự bào chữa mà không bị kiềm chế dưới bất kỳ hình thức nào."

"Tuy nhiên, nếu vì sự an nguy của tôi mà cha phải đánh đổi bằng sự phục tùng hoặc mẹ phải tiếp tục hợp tác, thì phán quyết rõ ràng sẽ không có giá trị đạo đức nào hết."

Một số tường thuật nói rằng bà Cốc có thể sẽ là làm chứng bất lợi cho chồng bà tại phiên tòa.

Phóng viên BBC Martin Patience nói hiện đang có những đồn đoán là cả hai ông bà đã đồng ý với những đòi hỏi của các quan chức Trung Quốc nhằm đổi lấy đảm bảo rằng con trai họ sẽ không bị theo đuổi.

Bạc Qua Qua cũng lên tiếng bảo vệ mẹ, nói bà "bị buộc phải im lặng và không thể tự vệ" và lên tiếng quan ngại về tình trạng sức khỏe của bà.

Image caption Ông Bạc bị cách chức và tước hết các vị trí trong Đảng khi vợ ông bị điều tra về vụ sát hại doanh nhân người Anh Heywood

"Bà đã phải trải qua nỗi khổ cực không thể tưởng tượng nổi sau sự suy sụp sức khỏe bất ngờ hồi 2006 và sau đó phải ẩn dật," anh nói.

Truyền thông nhà nước khi đưa tin về phiên toàn xử bà Cốc Khai Lai nói rằng bà đã hành động do bị suy sụp.

Lần cuối cùng Bạc Qua Qua ra tuyên bố là hồi tháng Chín, trong đó anh nói anh thấy các cáo buộc chống lại cha mình là điều khó tin.

Anh sẽ sớm vào học luật tại New York, anh xác nhận với New York Times.

Vụ bê bối bung ra sau khi cảnh sát trưởng của ông Bạc Hy Lai là Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ hồi tháng Hai 2012.

Một tháng sau, ông Bạc bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và sau đó bị tước các chức vụ trong Đảng Cộng sản, khi vợ ông bị điều tra về vụ sát hại ông Heywood.

Bà Cốc Khai Lai sau đó bị buộc tội đầu độc doanh nhân người Anh tới chết và hiện đang ngồi tù.

Ông Vương cũng bị tù với tội danh lạm quyền, liên quan tới việc che giấu vụ việc sau đó.

Ông Bạc Hy Lai đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng Ba 2012 tới nay.

Ông sẽ ra tòa vào thứ Năm tại thành phố Tế Nam với các cáo buộc lợi dụng chức vụ để nhận tiền và tài sản, đồng thời biển thủ tiền công quỹ.

Hầu hết các phân tích gia chuyên về chính trị tin rằng kết quả của phiên tòa đã được định đoạt, và ông Bạc hầu như chắc chắn sẽ bị kết tội, phóng viên BBC tường thuật từ Bắc Kinh.

Tin liên quan