Huynh đệ Hồi giáo lên án chính quyền

Quân đội Ai Cập tuần tra trên Quảng trường Tahrir
Image caption Quân đội Ai Cập tuần tra trên Quảng trường Tahrir

Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã lên án việc bắt giữ lãnh tụ của họ là Mohammad Badie với lý do là ông này kích động bạo lực và giết người.

Một phát ngôn nhân của Huynh đệ Hồi giáo nói rằng việc bắt giữ này là một phần của âm mưu chống lại cuộc cách mạng lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm 2011.

Ông Badie bị bắt giữ gần trại biểu tình ngồi của các thành viên Huynh đệ Hồi giáo mà cảnh sát giải tán một cách đẫm máu hồi tuần trước.

Trong khi đó, Tòa án Ai Cập sắp sửa xem xét kháng cáo yêu cầu thả ông Hosni Mubarak, vị cựu tổng thống bị lật đổ hồi năm 2011.

Có lãnh tụ mới

Tại một cuộc họp báo, ông Khaled Hanafi, một thành viên của Đảng Tự do và Công lý, cánh chính trị của Huynh đệ Hồi giáo, nói rằng dù có bắt giữ Badie cũng không làm tổ chức của họ bị chệch hướng.

“Ông ấy có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi và chúng tôi rất đau lòng. Tuy nhiên Huynh đệ Hồi giáo hoạt động như một liên minh ở mọi cấp độ của xã hội và vụ bắt giữ này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi cũng như quyền biểu tình ôn hòa của chúng tôi,” ông nói.

Có tin cho rằng người phó thứ hai của Badie là ông Mahmoud Ezzat đã được chỉ định tạm thời thay thế ông trên cương vi lãnh tụ tối cao của Huynh đệ Tối cao.

Ông này cũng có trát bắt giữ, trong khi người phó thứ nhất của Badie là ông Khairat el-Shater cũng đã bị bắt chỉ vài ngày sau khi cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ hôm 3/7.

Ông Badie, 70 tuổi, từng là một nhân vật nổi bật trong cuộc biểu tình ngồi của Huynh đệ Hồi giáo ở Cairo, nhưng sau đó ông đã lẩn trốn khi chính quyền trấn áp người biểu tình.

Ông bị cáo buộc kích động bạo lực và sát nhân do có liên quan đến cái chết của tám người biểu tình chống Huynh đệ Hồi giáo bên ngoài trụ sở của họ ở Cairo hồi tháng Sáu.

Giới chức cho biết ông ta bị bắt giữ ở một căn hộ ở Nasr phía đông bắc Cairo, gần trại biểu tình bị các lực lượng an ninh dẹp bỏ hồi tuần trước.

Bộ Nội vụ Ai Cập cung cấp cho truyền hình nước này đoạn phim chiếu hình Badie khi vừa bị bắt.

Theo phóng viên BBC Kevin Connolly ở Cairo thì quân đội muốn các hình ảnh này chứng minh chiến thắng của họ trước Huynh đệ Hồi giáo và hy vọng rằng nó sẽ làm suy yếu tiếng nói của họ trong bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào trong tương lai.

Người con trai 38 tuổi của Badie cũng bỏ mạng trong đợt trấn áp tuần trước.

Sắp thả Mubarak?

Image caption Mohammed Badie vừa mất con trai trong cuộc biểu tình chống chính phủ Ai Cập

Trong khi đó, Tòa án Ai Cập sắp sửa xem xét kháng cáo về ông Hosni Mubarak, cựu tổng thống bị lật đổ hồi năm 2011.

Mubarak đang phải hầu tòa vì tội đồng lõa trong vụ sát hại những người biểu tình trong cuộc nổi dậy lật đổ ông.

Tuy nhiên luật sư của ông hy vọng ông sẽ được thả một khi được xóa cáo buộc tham nhũng.

Ông bị tuyên án hồi tháng Sáu năm ngoái với mức án tù chung thân.

Tuy nhiên hồi tháng 1/2013 Tòa án đã xem xét kháng cáo và ra lệnh mở phiên tòa xét xử lại.

Tòa xử lại hồi tháng Năm. Đến lúc đó Mubarak đã ngồi tù quá mức cho phép đối với việc giam giữ trước khi xét xử.

Ông Fareed al-Dib, luật sư của Mubarak, nói ông hy vọng thân chủ của mình sẽ được phóng thích sau khi tòa ra lệnh tha bổng đối với cáo buộc tham nhũng còn lại.

Các phóng viên cho biết gia đình Mubarak đã trả lại số tiền theo trị giá những món đồ mà ông Mubarak đã nhận. Điều này càng làm cho luật sư của ông tin rằng ông sẽ được tha sớm.

Trong một diễn biến khác, ông Mohamed ElBaradei, cựu phó tổng thống trong chính quyền lâm thời, sẽ phải ra tòa với cáo buộc phá hoại lòng tin quốc gia.

ElBaradei hiện nay không có mặt ở trong nước. Ông từ chức hôm 14/8 sau khi các lực lượng an ninh trấn áp hai trại biểu tình của những ủng hộ viên của tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi ở Cairo.

Cảnh sát bị tấn công

Image caption Cháu nội Badie cầu nguyện trong tang lễ cha

Trong lúc này, Ai Cập đang có ba ngày để tang 25 sỹ quan cảnh sát bị nghi là do các tay súng Hồi giáo sát hại ở gần biên gới với Dải Gaza trên bán đảo Sinai hôm thứ Hai ngày 19/8.

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh ở Ai Cập trong những năm qua.

Một viên cảnh sát khác cũng đã bị sát hại ở phía bắc thị trấn el-Arish cũng trên bán đảo Sinai.

Sinai là nơi hoạt động của nhiều nhóm chiến binh – một số nhóm có liên hệ với al-Qaeda.

Trong khi đó, trang chủ của Giáo hội Thiên chúa giáo Coptic đã bị tấn công mà thủ phạm rất có thể là các ủng hộ viên của ông Morsi.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Ba ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì một phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để xem xét lại viện trợ dành cho Ai Cập.

Tuy nhiên cuộc gặp này không đem đến bất kỳ thay đổi nào trước mắt trong chính sách của Mỹ, các quan chức cho biết.

Trước đó, Washington đã hủy các cuộc tập trận với Ai Cập sau khi xảy ra bạo lực. Nước này cũng đang chịu sức ép phải cắt khoản viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ Mỹ kim dành cho Ai Cập.

Tin liên quan