Cáo buộc 'vũ khí hóa học' tại Syria

Image caption Phe đối lập nói hơn 1.000 người thiệt mạng do các vụ tấn công

Các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã giết chết hàng trăm người ở ngoại vi Damascus, các nhà hoạt động đối lập Syria cáo buộc.

Họ nói các trái rocket có chứa chất độc đã được phóng ra ở các khu ngoại ô Ghouta đầu giờ sáng hôm thứ Tư trong trận oanh tạc lớn vào các lực lượng phiến quân.

Quân đội Syria bác bỏ, nói rằng các cáo buộc này là thêu dệt nhằm che đậy tổn thất của phe phiến quân.

Liên minh đối lập chính nói rằng có hơn 1.000 người đã bị thiệt mạng bởi các vụ tấn công.

Các nhà hoạt động cũng nói con số người chết lên tới hàng trăm, nhưng các thông tin này không thể kiểm chứng độc lập.

Hiện cũng chưa rõ có bao nhiêu người chết trong vụ oanh tạc các địa điểm này và bao nhiêu người chết do bị phơi nhiễm chất độc.

Trong một tuyên bố, quân đội nói các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học là nghiêm trọng, và nhấn mạnh quân đội có quyền chiến đấu chống lại điều mà họ gọi là chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Quân đội cáo buộc phe đối lập đã thêu dệt các cáo buộc đó nhằm đánh lạc hướng chú ý khỏi những tổn thất to lớn mà phe này phải chịu trong thời gian gần đây.

Thương vong

Ngoại trưởng Anh William Hague và Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi hãy để các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) được tiếp cận vào khu vực, đồng thời nói Anh và Pháp sẽ nêu vấn đề tại LHQ.

Nếu được xác nhận, các vụ tấn công sẽ đánh dấu "sự leo thang trong việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria," ông Hague nói.

Liên đoàn Ả Rập cũng lên tiếng kêu gọi để các thanh sát viên tới khu vực.

Vụ tấn công là một phần trong trận oanh tạc khu vực quanh Damascus, nơi các lực lượng chính phủ đã tìm cách đẩy bật các lực lượng phiến quân.

Con số thương vong được biết xảy ra ở các vùng Irbin, Duma và Muadhamiya và những nơi khác, các nhà hoạt động nói.

Image caption Nhiều người nhập viện với đồng tử bị giãn, tay chân lạnh ngắt

Những hình ảnh được các nhà hoạt động tải từ hiện trường lên YouTube cho thấy nhiều người đang được điều trị tại những bệnh viện dã chiến.

Các hình ảnh video cho thấy nạn nhân, trong đó có nhiều trẻ em, bị co giật. Những người khác trông rõ ràng là không di chuyển được và rất khó thở.

Tuy chưa thể kiểm chứng được đầy đủ tính trung thực của các đoạn băng hình này, nhưng dựa trên những bước kiểm tra đã làm thì BBC tin rằng đó là các hình ảnh thật.

"Nhiều người trong số thương vong là phụ nữ và trẻ em. Họ tới với đồng tử bị giãn to, tay chân lạnh ngắt và miệng sùi bọt," Bayan Baker, y tá tại một cơ sở y tế ở Duma nói với Reuters.

Con số thương vong cao hơn nhiều so với con số trong các vụ bị cáo buộc là tấn công bằng vũ khí hóa học trước đây.

Hãng tin Sana trích một "nguồn tin truyền thông" nói các tường thuật về vụ tấn công là "không có cơ sở".

Các tường thuật là "nỗ lực nhằm chuyển hướng chú ý của ủy ban điều tra vũ khí hóa học của LHQ ra khỏi việc thực hiện nhiệm vụ," Sana nói.

Người đứng đầu ủy ban điều tra, Ake Sellstrom nói ông đã xem các hình ảnh trên truyền hình về vụ tấn công mới nhất.

"Trông có vẻ như đó là vấn đề cần phải được xem xét," ông Sellstrom nói với hãng tin TT của Thụy Điển.

Tin liên quan