TQ bị cáo buộc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ

Image caption Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang tranh chấp chủ quyền ở vùng biên giới

Lính Trung Quốc đã tiến vào địa phận thuộc bang Arunachal Pradesh, đông bắc Ấn Độ, hồi tuần trước và đóng ở đó bốn ngày, truyền thông Ấn Độ cho biết.

Một số lính của Giải phóng quân Trung Quốc đã tiến vào lãnh thổ Ấn Độ ngày 11/8 và rút đi vào ngày 15/8, hãng tin Press Trust của Ấn Độ dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết.

Bộ Ngoại giao nước này đã giảm nhẹ thông tin nói trên, trong khi phía Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng chính thức.

Hai nước láng giềng, vốn từng có cuộc chiến biên giới ngắn ngủi vào năm 1962, vẫn đang tranh chấp nhiều khu vực biên giới Himalaya.

Hồi đầu tháng Tư, Ấn Độ đã yêu cầu Trung Quốc rút số binh sỹ mà nước này cáo buộc là đã tiến vào khu vực tranh chấp gần vùng biên giới không chính thức giữa hai nước ở vùng Ladakh.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều khẳng định chủ quyền với toàn bộ bang Arunachal Pradesh và vùng Aksai Chin thuộc khu vực Ladakh.

Cả hai phía đã nhiều lần tổ chức đối thoại về vấn đề biên giới, nhưng cho đến nay, hầu hết các cuộc đối thoại đều thất bại và căng thẳng xung quanh vấn đề này thỉnh thoảng lại xảy ra giữa hai nước.

Vụ việc mới nhất xảy ra tại khu vực Chaglagam. Các nguồn tin nói quân đội Trung Quốc đã rời khỏi đây sau khi có cuộc gặp với cơ quan bảo vệ biên giới của Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ nói sự xâm nhập mà báo chí đã đưa tin là "chuyện tầm phào".

"Chúng tôi không tính những chuyện tầm phào đó vào trong ngoại giao. Chỉ có những người canh gác biên giới của chúng tôi mới biết được những gì đã hoặc không xảy ra. Họ nắm rõ được chi tiết của vấn đề và tôi nghĩ họ đã có phản hồi về điều này," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Syed Akbaruddin, nói với phóng viên tại Delhi.

"Phía quân đội đã bác tin này, và chúng tôi không muốn đi xa hơn," ông này nói thêm.

Tin liên quan