'Tôi tin Cốc Khai Lai bị gài bẫy'

Thẩm vấn tội lạm quyền

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Bạc bị buộc tội lạm quyền khi che giấu vụ án mạng liên quan tới vợ ông

Phiên tòa xử chính khách thất thế Bạc Hy Lai còn tiếp tục sang ngày thứ tư, kéo dài hơn so với lịch ban đầu.

Tòa Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, sẽ tiếp tục phiên xử vào ngày Chủ nhật 25/8.

Hôm thứ Bảy, tại tòa, công tố viên đã thẩm vấn ông Bạc Hy Lai về cáo buộc lạm quyền:

Công tố viên (CTV): Ông Vương Lập Quân đã nói gì với ông hôm 28/1/2012?

Bạc Hy Lai (B): Hôm 28/1 là ngày 6 Tết Nguyên Đán (tức là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau dịp nghỉ Tết), tôi vừa trở về Trùng Khánh. Vào buổi chiều, ông ta (Vương Lập Quân) nói với tôi rằng Neil (Heywood) đã chết, và ông ấy nói một số người nói Cốc Khai Lai có liên quan (tới vụ giết người). Đó là những gì ông ấy nói. Vào buổi tối, ông ta tới nói với tôi lần thứ hai, và nói với tôi về Cốc Khai Lai.

CTV:Ông ta có nói gì về chuyện một số người nói với ông ta về mối quan hệ giữa Cốc Khai Lai với Neil Heywood không?

B: Tôi không thể nhớ chính xác.

CTV:Ông ta nói hay không nói? Ông không nhớ gì à?

B: Chúng tôi có nói về việc đó, tôi không nói rằng tôi không nhớ gì chuyện ông ta nói với tôi về việc đó. Ông ta nói với tôi các chuyện, nhưng tôi không nhớ chính xác nội dung cuộc nói chuyện.

CTV:Ông ta có nói rằng Cốc Khai Lai bị nghi đã sát hại Neil Heywood không?

B: Ông ta nói thế này, ông ta nói một số người nói với ông ta rằng Cốc Khai Lai có dính dáng tới (cái chết của) Neil Heywood.

CTV:Sau cuộc nói chuyện với Vương Lập Quân, ông có xác nhận (nội dung) với Cốc Khai Lai không?

B: Có, tôi có làm vậy.

CTV:Hãy nói cho tòa biết nội dung ông trao đổi với Cốc Khai Lai.

B: Tôi hỏi Cốc Khai Lai về mối quan hệ với Neil Heywood. Tôi nói với bà ấy rằng một số người nói bà ấy có dính dáng vào cái chết của ông ta. Cốc Khai Lai rất giận dữ. Bà ấy nói tất cả những thứ đó là một chiến dịch bôi nhọ bà ấy của Vương Lập Quân. Tôi nói với bà ấy rằng một số người đã ra mặt cáo buộc bà ấy.

Cốc Khai Lai nói Vương Lập Quân bảo họ làm vậy. Vương Lập Quân bảo họ phải viết cái gì. Ông ta đạo diễn họ. Sau đó Cốc Khai Lai cho tôi xem một bản chứng (tử) do Sở Cảnh sát Trùng Khánh cấp. Giấy này nói Neil Heywood chết do bị trụy tim do uống rượu quá mức. Trên đó có chữ ký và dấu vân tay của vợ Neil Heywood. Bà ấy cho tôi xem giấy đó một lần.

CTV: Bà ấy cho ông xem (giấy chứng tử), ai đưa nó cho bà ấy?

B: Tôi không hỏi.

CTV:Làm sao mà bà ấy lại lấy được giấy đó?

B: Tôi không biết.

CTV:Sau khi xác nhận mọi thứ với Cốc Khai Lai, sau khi xem giấy chứng tử, ông đưa ra kết luận thế nào?

B: Tôi tin vào những gì Cốc Khai Lai nói. (Tôi tin rằng) Vương Lập Quân đã gài bẫy bà ấy. L‎ý do là Cốc Khai Lai luôn nói tốt về Vương Lập Quân, vậy tại sao bà ấy lại quay ra chống ông ấy và với thái độ tức giận đến vậy.

Cốc Khai Lai lúc nào cũng rất chi tiết khi mô tả. (Bà ấy nói) Vương Lập Quân nói một câu, ba đệ tử của ông ta sẽ viết câu đó xuống. Ông ta (Vương Lập Quân) nói một câu thì Vương Trực và Vương Bằng Phi sẽ viết xuống, và những thứ đó (tức các báo cáo nói Cốc Khai Lai có liên quan tới việc giết hại Neil Heywood) là kết quả.

Cũng bởi bà ấy có giấy chứng tử, tôi nghĩ giấy đó có giá trị pháp lý. Với hai lý‎ do đó, cộng với việc Cốc Khai Lai và tôi đã lấy nhau 27 năm, nên tôi tin những gì bà ấy nói.

CTV:Chuyện gì xảy ra vào sáng hôm 29/1?

B: Tôi tới văn phòng hôm 29/1. Tôi đã suy nghĩ suốt đêm. Đó là một cú sốc lớn đối với tôi. Tôi luôn nghĩ Cốc Khai Lai là một người phụ nữ qu‎ý phái, bà ấy không thể giết người được. Và bà ấy cũng rất thân thiết với Vương Lập Quân, làm sao mà chuyện này lại xảy ra được.

Tôi chưa bao giờ cảm nhận được là có bất kỳ xung đột lớn nào giữa bà ấy và Vương Lập Quân. Tôi nghĩ bà ấy tin cậy Vương Lập Quân.

Nay mọi chuyện bất ngờ thay đổi. Tôi cũng mơ hồ nghi ngờ hay Vương đang làm theo ý‎ của ai đó. Tôi thậm chí còn nghi rằng ông ta có thể có một lý do không nói ra. Cho nên tôi thấy rất buồn. Khi tới văn phòng, tôi đã đối đầu với Vương Lập Quân.

Tôi đã triệu phó cảnh sát trưởng Quách Vĩ Quốc, giám đốc văn phòng thành ủy Ngô (tên đầy đủ được giấu) và một người khác mà bây giờ tôi không nhớ.

Khi tới nơi, tôi thấy Vương Lập Quân, và điều tôi nhớ rõ nhất là tôi hỏi ông ấy: “Ông nói với tôi hôm qua rằng người ta nói Cốc Khai Lai giết ai đó. Người ta tự làm vậy hay họ làm theo chỉ dẫn của ông?”

Vương Lập Quân trông rất xấu hổ và không nói gì. Tôi khi đó mất bình tĩnh. Tôi cảm thấy ông ta thật tráo trở.

Ông ta luôn hành động như thể ông ta ủng hộ tôi và luôn hỗ trợ tôi. Nhưng tôi cảm thấy trong chuyện này thì ông ta hai mặt.

Tôi đối đầu với ông ta ở một câu này thôi: ba người đó tự viết ra hay ông bảo họ làm vậy.

**********

Trong phần thẩm vấn tiếp theo, ông Bạc nói vì quá tức giận và mất bình tĩnh, ông đã tát ông Vương Lập Quân rồi ném ly trà vào người ông này.

Phần tranh tụng tiếp tục với việc bên công tố đặt các câu hỏi về quá trình sau đó, khi ông Bạc ra quyết định cách chức ông Vương và những người lập báo cáo về cái chết nghi vấn của doanh nhân Neil Heywood.

Ông Bạc xác nhận bà Cốc Khai Lai đã đòi người thay thế ông Vương phải tiến hành điều tra về những người lập báo cáo "gài bẫy" bà, nhưng ông đã yêu cầu người này "đừng làm việc đó, đừng để ý tới bà ấy".

Thay vào đó, ông Bạc nói ông đã yêu cầu người này điều tra vụ ông Vương bỏ chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ hôm 6/2, mà ông nói là ông được báo tin vào lúc nửa đêm hôm đó hoặc đầu giờ sáng hôm 7/2/2012, và về cái chết của ông Neil Heywood.

Các câu hỏi tiếp theo tập trung vào trình tự ông Bạc cách chức ông Vương.

Sau đó, tòa tạm nghỉ.

Quý vị có thể xem tiếp lời khai và đối chất giữa ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân quanh vụ án mạng Heywood tại đây.

Video: tội biển thủ

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phiên xử ông Bạc Hy Lai kéo sang ngày thứ ba, dài hơn so với hai ngày dự kiến.

Ông Bạc, cựu ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, cựu bí thư thành phố Trùng Khánh, đang bị cáo buộc các tội danh bao che trong vụ vợ ông sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood và tham nhũng 4,3 triệu đôla Mỹ.

Tòa trung cấp Tế Nam, nơi đang xét xử ông, cho biết phiên xử sáng thứ Bảy kéo dài khoảng ba tiếng, với nội dung chính là điều tra cáo buộc nói ông Bạc biển thủ năm triệu nhân dân tệ, tương đương 820 ngàn đôla Mỹ, từ một dự án xây dựng của chính quyền địa phương.

Ông Bạc phản bác rằng cáo buộc của cựu giám đốc Sở Quy hoạch đô thị của Đại Liên, Vương Chính Cương, là phi lý, bởi "đó không phải là điều mà kẻ tham nhũng, dù có ngu ngốc đến đâu, lại làm," ông nói.

"Những người quen biết tôi đều biết rằng tôi luôn yêu cầu họ tắt điện thoại di động trước khi tôi nói, bởi tôi khá cảnh giác," ông Bạc nói thêm.

Các tội danh mà ông Bạc đang phải đối diện có mức hình phạt tối đa là tử hình.

Giới chức cảnh giác cao về khả năng có bạo loạn do phiên tòa. Các đường phố cách khu vực tòa án tới hàng km hôm thứ Bảy đã được canh gác, các phố chính sát tòa bị phong tỏa, còn các cửa hàng cửa hiệu đều phải đóng cửa.

Diễn biến ngày thứ ba

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phiên tòa Bạc Hy Lai đang thu hút sự chú ý rộng rãi dư luận Trung Quốc và thế giới

Phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai đã bước sang ngày thứ ba vào sáng thứ Bảy ngày 24/8.

Cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân xuất hiện tại tòa hôm thứ Bảy để làm chứng chống lại sếp cũ, Bạc Hy Lai, theo tường thuật của Tân Hoa Xã.

Ông Vương đã bị kết án 15 năm tù giam hồi 2012 vì nhiều tội trạng, trong đó có cáo buộc liên quan vụ bà Cốc Khai Lai giết doanh nhân Anh Neil Heywood.

Trong hôm thứ Bảy, ông Bạc Hy Lai thừa nhận “một chút trách nhiệm” trong cáo buộc biển thủ 5 triệu nhân dân tệ, theo văn bản của tòa.

Ông Bạc nói tại tòa: “Tôi cảm thấy mình cần nhận một chút trách nhiệm vì số tiền trong tài khoản của Cốc Khai Lai.”

“Tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi không cẩn trọng, vì đây là tiền nhà nước.”

Nhưng ông khẳng định mình không ăn cắp tiền nhà nước.

“Quý vị có thể nói tôi có ý định biển thủ tiền không? Không.”

Khi phiên tòa mở lại vào sáng nay, ông Vương Chính Cương, cựu giám đốc Sở Quy hoạch đô thị của Đại Liên, tiếp tục khai trước Tòa về cáo buộc tham nhũng của ông Bạc, Tân Hoa Xã tường thuật.

Theo phóng viên Debra Xu của BBC Tiếng Hoa tại Hong Kong, thì trong ngày xử thứ ba này ông Bạc vẫn tiếp tục chống trả quyết liệt.

Ông gọi lời khai của nhân chứng Vương Chính Cương là ‘mâu thuẫn’ và ‘phi lý’.

Nhân chứng này khai trước tòa rằng ông Bạc đã biển thủ năm triệu nhân dân tệ vốn được dành cho một dự án xây dựng bí mật ở Đại Liên.

Bạc đã phản bác cáo buộc với lý do rằng ông không cần số tiền đó vì vợ ông là một luật sư thành đạt trong khi con trai ông du học ở Anh bằng học bổng toàn phần.

Trên mạng xã hội Weibo, một bình luận viết: “Bạc tỏ ra hung hăng trong phần đối chất với nhân chứng. Đây luôn là phong cách của đứa con cưng của một cán bộ Đảng cao cấp. Con trai cả của ông ấy (Lý Vọng Tri) thì cho đây là ‘sự kiên cường’. Tôi không còn biết đâu là đúng, đâu là sai ở Trung Quốc nữa.”

Một người khác, có lẽ ở Trùng Khánh, thì nói: “Tôi rất buồn khi thấy Bạc Hy Lai phải ra tòa. Ông ấy đã giúp làm cho Trùng Khánh tốt hơn. Chúng tôi chỉ là dân thường không hiểu gì về chính trị, nhưng chúng tôi có thể thấy những gì ông ấy đã làm. Chúng tôi không quan tâm người ta nói ông ấy đã làm gì, nhưng ông ấy thật sự đã thay đổi Trùng Khánh. Ông ấy là huyền thoại ở đây.”

“Là một cán bộ cấp cao, Bạc Hy Lai đã làm những điều sai trái, nhưng chính chúng tôi những người dân thường là phải gánh chịu hậu quả cho việc làm của ông ta. Chúng tôi có quá nhiều quan chức tham nhũng,” một người dân ở Tế Nam, nơi diễn ra phiên tòa, nói với hãng tin Mỹ AP.

Màn trình diễn hiếm thấy để thể hiện tính công khai ở một phiên tòa chính trị lớn ở Trung Quốc cho thấy Đảng Cộng sản cầm quyền ở nước này tự tin họ kiểm soát được hậu quả của một vụ bê bối vốn hé lộ những chuyện giết người và những mưu đồ đen tối trong giới tinh hoa chính trị của nước này.

Những chi tiết được công tố viên nêu ra trong phiên tòa đã bóc trần mối quan hệ mờ ám giữa các cán bộ quyền lực và các đại gia ở Trung Quốc cũng như việc một gia đình quan chức cao cấp có thể che giấu tài sản đến mức nào.

‘Ngoại tình’

Trong phiên tòa hôm thứ Bảy, lần đầu tiên ông Bạc tiết lộ đã có chuyện ngoại tình.

Ông mô tả vợ mình là người “có cá tính mạnh mẽ”, trong khi ở ngày hôm trước, đã gọi bà này là “điên loạn” và “nói dối”.

Ông Bạc nói bà Cốc Khai Lai một mình dàn xếp cho con trai Bạc Qua Qua sang Anh học ở trường tư Harrow.

Theo ông, bà làm vậy sau khi phát hiện ông ngoại tình.

Phản ứng của truyền thông

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bạc phản bác mạnh mẽ tất cả mọi lời khai chống lại ông, trong đó có lời khai của vợ ông

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đồng loạt tấn công Bạc Hy Lai vì đã bác bỏ các cáo buộc nhằm vào ông ta trong khi báo chí Hong Kong thì xem phiên tòa là một màn trình diễn chính trị.

Các tờ báo của Đảng Cộng sản và Giải phóng quân như Nhân dân nhật báo và Giải phóng quân nhật báo đều đưa lại bản tóm tắt của Tân Hoa Xã về diễn biến ngày đầu tiên của phiên tòa bên trang trong trong khi không hề đề cập gì trên trang bìa.

“Bị cáo Bạc Hy Lai đã phát biểu về cáo buộc nhận hối lộ và bác bỏ cáo buộc... Các luật sư đều trình bày ý kiến đầy đủ. Tinh thần bị cáo Bạc Hy Lai ổn định và sức khỏe ông bình thường trong suốt phiên xử. Trật tự được duy trì trong phòng xử,” bản tin Tân Hoa Xã đưa ngắn gọn mà không hề đề cập đến các lời lẽ chống đối của ông Bạc.

Trong khi đó, các trang mạng của các báo chính thống thì chỉ trích tính cách của ông Bạc và việc ông bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ.

“Không ai có thể ngờ rằng một thành phần suy thoái lại có thể điềm tĩnh đến vậy khi đứng trước Tòa, cũng như một tội phạm lại có thể mồm mép như vậy khi đối mặt với nhiều tội danh khác nhau... Trước sự uy nghiêm của tòa án và luật pháp và trước những sự thật và bằng chứng không thể chối cãi về hành vi phạm tội, Bạc Hy Lai không hề tỏ ra chút gì là sợ hãi và cũng chẳng có chút gì là ăn năn hối hận,” một bài xã luận trên trang mạng của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCCTV viết.

“Rõ ràng là các quyền lợi hợp pháp của bị cáo đều được đảm bảo đầy đủ. Công bằng, không thiên vị và minh bạch là những điểm nổi bật của phiên tòa. Tuy nhiên, thái độ của Bạc trước sự thật là gian xảo và tìm mọi cách để bác bỏ,” trang mạng Guangming Net gần gũi với Đảng Cộng sản bình luận.

Còn ở Hong Kong, các tờ báo được trung ương hậu thuẫn ca ngợi phiên tòa như là dấu hiệu cho thấy quyết tâm bài trừ tham nhũng của Đảng Cộng sản trong khi báo chí độc lập thì cảm thấy Chính phủ Trung Quốc sẽ khó mà kết tội được Bạc.

Tờ Đại Công Báo viết: “Phiên tòa nhạy cảm nhất và được theo dõi nhiều nhất được tiến hành một cách công khai nhất và cởi mở nhất. Độ mở của phiên tòa Bạc Hy Lai đã vượt quá mong đợi của thế giới bên ngoài.”

“Cách truyền thông nước ngoài diễn giải phiên tòa Bạc Hy Lai như là một cuộc tranh giành quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc là cố tình làm sai lệch và thậm chí có động cơ kín đáo,” tờ Văn Hối, một nhật báo thân cận với Bắc Kinh ở Hong Kong, viết.

Trong khi đó, báo chí độc lập ở Hong Kong thì cảm thấy rằng phiên tòa này có khả năng trở thành ‘sô diễn’ của chính bị cáo Bạc Hy Lai.

“Điều bất ngờ là Bạc Hy Lai đã phản cung tại tòa và sự chống cự của ông ấy đã làm cho bên công tố viên phải cứng họng. Toàn bộ phiên tòa giống như màn trình diễn của riêng Bạc. Chính quyền đang đối diện với sự mất mặt và tình huống không thể cứu vãn trong vụ án của ông Bạc. Cuộc điều tra của chính quyền dường như chưa đưa ra đủ bằng chứng và do đó có lỗ hổng lớn trong logic của vụ việc,” tờ Oriental Daily News nhận định.

“Vốn khôn ngoan lọc lõi, ông Bạc thừa hiểu đây là lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng và cũng là cơ hội cuối cùng ông phát biểu công khai để mọi người nghe thấy ông qua các phương tiện truyền thông. Do đó, mặc dù ông trông có vẻ phờ phạc, tinh thần ông vẫn tinh anh hơn bao giờ hết,” tờ Hong Kong Economic Journal, nhận xét.

Một tờ báo khác đặt vấn đề liệu sự chống đối của Bạc tại tòa có là dấu hiệu cho thấy một cuộc tranh giành quyền lực đang sắp xảy ra trong nội bộ Đảng Cộng sản.

“Bất chấp đây là cuộc đấu đá quyền lực hay tranh giành phe phái, sẽ không bao giờ dễ dành chứng minh tội trạng tham nhũng của Bạc Hy Lai. Giờ đây phải chăng họ đã leo lên lưng cọp không thể xuống được nữa?” tờ Apple Daily viết.