Bạc Hy Lai thóa mạ Vương Lập Quân

Diễn biến ngày thứ Tư

Bạc Hy Lai trong ngày thứ ba xét xử
Image caption Bạc đã có màn đối chất kịch tính với Vương Lập Quân trong ngày xét xử thứ ba

Bạc Hy Lai ra tòa ngày thứ tư liên tiếp hôm Chủ nhật ngày 25/8. Phiên xử hôm nay sẽ nghe tiếp lời khai của Vương Lập Quân, người từng là thuộc hạ thân tín của Bạc, về cáo buộc lộng quyền.

Sau phiên xử buổi sáng, phiên tòa đã được dời sang thứ Hai ngày 26/8.

Bạc Hy Lai đã tố cáo Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, là nói dối xung quanh cáo buộc ông lạm quyền.

Bạc đã dùng những lời lẽ cay nghiệt để chỉ trích Vương, nói rằng lời khai của Vương là là ‘toàn là dối trá và lừa lọc’.

Phát biểu trước Tòa sáng nay, Bạc nói: “Nhân cách của người này cực kỳ xấu. Ông ta gieo tin đồn và tung hỏa mù cho công chúng.”

“Đưa một kẻ như vậy ra làm nhân chứng chủ chốt là dưới chuẩn mực pháp lý. Vương Lập Quân nói dối suốt phiên tòa và lời khai của ông ta không có giá trị gì cả.”

“Ông ta nói tôi đã đấm ông ta chứ không phải tát vào mặt. Nhưng sự thật là tôi chưa bao giờ học quyền Trung Quốc nên làm sao tôi có khả năng đó được.”

Hôm thứ Bảy ngày 24/8 tòa đã tập trung vào cáo buộc ông Bạc bao che cho vợ cho vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

“Cả hai bên công tố và bào chữa đều đã xem xét các lời khai của Vương Lập Quân với tư cách nhân chứng,” Tòa án Trung cấp Tế Nam thông báo trên tài khoản của họ trên mạng xã hội Weibo, nơi duy nhất cập nhật trực tiếp diễn biến của phiên tòa trong những ngày qua.

Trong ngày xử thứ ba, Bạc nói ông đã có những phán đoán ‘sai nghiêm trọng’ nhưng cũng nói rằng cáo buộc chống lại ông đã ‘được thổi phồng’.

“Về việc lạm dụng quyền lực, đúng là tôi có lỗi. Điều này đã làm xấu hình ảnh của Đảng và Nhà nước. Tôi cảm thấy hối hận vì điều đó,” Bạc nói trước tòa.

“Tuy nhiên tôi cho rằng cáo buộc đã phóng đại vai trò của tôi trong vụ việc,” ông nói.

Cáo buộc lạm quyền đối với ông Bạc tập trung vào việc ông Bạc biết mà che giấu cho hành vi sát nhân của vợ ông là bà Cốc Khai Lai hồi tháng 11 năm 2011.

Bạc nói trước Tòa rằng ông có nói với vợ về chuyện này nhưng bà Cốc nói rằng bà ‘bị gài bẫy’.

Ông Bạc cũng mô tả lại hai lần ông nói chuyện với Vương Lập Quân hôm 28 và 29/1 năm 2012 vốn diễn ra rất căng thẳng.

Theo tường thuật của Tòa án, ông Bạc đã thừa nhận ông đã ‘cư xử một cách thiếu bình tĩnh’ khi nghe Vương cáo buộc vợ mình chịu trách nhiệm trong cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Ông thú nhận rằng ông đã tát Vương. “Tôi không thể kiềm được cơn giận vào lúc đó,” theo bản ghi được Tòa đăng tải.

“Tôi luôn nghĩ rằng Vương Lập Quân là bạn chí cốt của Cốc Khai Lai, nhưng bất thình lình Vương nói với tôi rằng Cốc đã giết người,” Bạc khai trước Tòa.

“Tôi không bao giờ có ý... bao che cho Cốc. Tôi không hề có ý làm cho Vương Lập Quân phải bỏ chạy.”

Ông cũng bác bỏ cáo buộc tham ô và nói rằng ông không hề biết việc vợ đã biển thủ công quỹ cho đến sau khi sự việc xảy ra.

Tuy nhiên ông thừa nhận ‘một phần trách nhiệm’ vì đã không làm đủ để hoàn trả lại số tiền trên cho ngân sách.

“Tôi cảm thấy hổ thẹn,” ông nói trước Tòa.

Bạc cũng mỉa mai một nhân chứng khác là ông Vương Chính Cương về cáo buộc ông tham ô.

Vương khai rằng ông nhìn thấy Bạc gọi điện cho vợ và nói hoạch toẹt rằng ông sẽ chuyển tiền về nhà.

Nhưng Bạc phản bác: “Điều này có phải là điều cách làm của một kẻ tham ô không?... Ngay cả kẻ tham ô ngu ngốc nhất cũng không làm như vậy.”

Lời khai của Cốc Khai Lai

Buổi trưa ngày 29/1 năm 2012, Bạc Hy Lai kể với Cốc Khai Lai rằng ông đã tát vào mặt Vương Lập Quân và ông nói rằng đó là lần đầu tiên trong đời ông từng đánh người. Sau đó, ông Ngô (giấu tên) cũng kể lại cho Cốc nghe về vụ việc. Ngô nói Bạc Hy Lai yêu cầu ông và Quách Vỹ Quốc ở lại trong phòng và không ngớt lời nguyền rủa Vương Lập Quân. Theo lời kể của Ngô thì Bạc nói với Vương: “Đi thưa đi! Cứ đi thưa đi! Sao anh không mách với mọi người về tôi luôn thể?” Bạc tát vào mặt Vương một lần. Khóe miệng Vương chảy máu. Bạc cũng ném chiếc cốc trong cơn giận.

Ngày 2/1 năm 2012, Ngô nói cho Bạc và Cốc biết rằng các lá đơn từ chức của Vương Bằng Phi và Vương Chi cũng là những lá đơn tố cáo tội của bà Cốc. Cốc Khai Lai ngay lập tức yêu cầu Ngô ‘kiểm tra Vương Bằng Phi và Vương Chi’. Hôm 2/2 và 12/2, bà Cốc hai lần viết thư cho ông Quản (người thay Vương làm giám đốc công an Trùng Khánh) yêu cầu ông này phải điều tra Vương Bằng Phi. Sau lần bà trực tếp đến gặp Quản hôm 15/2, Vương Bằng Phi bị điều tra.

Vào rạng sáng ngày 7/2, bà Cốc ngồi nghe khi Bạc Hy Lai được báo cáo về việc Vương Lập Quân bỏ chạy. Bà đề nghị nên thông báo rằng đó là do Vương có vấn đề về sức khỏe tâm thần và nói thêm rằng có thể nhờ Bệnh viện Đại Bình cho giấy chẩn đoán. Bạc Hy Lai không yêu cầu vợ đi ra ngoài và ông ấy cũng đồng ý với những gì vợ nói. Vào giờ trưa hôm đó, Bạc ra lệnh cho thuộc cấp đi lấy giấy chẩn đoán từ bệnh viện trong đó nói rằng Vương Lập Quân bị trầm cảm nặng.

Bạc-Vương đối chất

Image caption Ông Bạc Hy Lai đối chất với ông Vương Lập Quân trong chiều thứ Bảy

Vẫn trong phiên xử chiều thứ Bảy, sau phần bên công tố thẩm vấn ông Vương Lập Quân với tư cách nhân chứng, ông Bạc Hy Lai được đối chất với ông Vương.

Bạc Hy Lai (B): Chúng ta nói chuyện với nhau bao nhiêu lần hôm 28/1?

Vương Lập Quân (V): Trước hôm 6/2, từ 29/1 đến 5/2, ông đã gọi tôi lên mỗi ngày hai lần. Ông cũng nói với tôi cụ thể rằng: “Đừng có đi đâu, tôi sẽ thu xếp nhiệm vụ cho anh.”

B: Hôm 28/1, chúng ta nói chuyện với nhau bao nhiêu lần?

V: Hai.

B: Cuộc trao đổi đầu tiên kéo dài 50 phút. Ông nói với tôi cụ thể những gì?

V: Tôi sẽ nhắc lại...

B: Không cần nhắc lại. Ông biết chuyện Cốc Khai Lai giết Neil Heywood khi nào?

V: Cốc Khai Lai nói với tôi hôm 14/11.

B: Cốc Khai Lai nói với ông những gì sau hôm 15/11? Bà ấy giết Heywood, bà ấy nói với ông chuyện đó vào lúc nào?

V: Hôm 14/11, giờ ăn trưa.

(lưu ý: thi thể của Neil Heywood được phát hiện vào hôm 15/11, cho nên vụ án được gọi trước tòa là Tội ác 15/11, nhưng hành vi giết người đã diễn ra vào hôm 14/11)

B: Sau hôm 15/11 thì có giấy (chứng tử) (về Neil Heywood) do cảnh sát thành phố cấp, trong đó có chữ ký và dấu vân tay của Vương Lộ (vợ ông Heywood). Ai đưa nó cho Khai Lai? Có phải là ông không?

V: Không, không phải tôi.

B: Việc bàn giao công việc ở Sở Cảnh sát diễn ra hôm nào?

V: Bàn giao gì?

B: Bàn giao nhiệm vụ từ ông sang ông Quản (tên đầy đủ được giữ kín – người lên làm cảnh sát trưởng Trùng Khánh sau khi ông Vương bị cách chức).

V: Trong buổi sáng, sau khi tôi bị cách chức.

B: Đó là hôm nào?

V: Tôi không nhớ.

B: Ông có biết nhiệm vụ mới của mình là gì không?

V: Có.

B: Ông có từng nói cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức khiến ông căng thẳng, và sức khỏe của ông đi xuống sau khi phục vụ trong ngành hơn 20 năm không? Ông muốn có cơ hội để điều chỉnh. Ông có từng nói vậy?

V: Không.

B: Ngoài ông, những ai trong chính quyền thành phố thường tới nhà tôi?

V: Tôi không rõ. Tôi thường đến.

B: Ý ông nói ông là người duy nhất?

V: Đó là ông nói. Tôi không nói thế.

B: Ai nói với ông rằng ông không còn được chào đón ở nhà tôi nữa? Ông có biết không?

V: Không.

B: Ông cho là tôi có những lý do gì khiến ông buộc phải đào tẩu? Để che đậy vụ 15/11 à?

V: Đúng.

B: Ông biết là tôi đã trực tiếp yêu cầu ông bàn giao ổ cứng?

V: Không.

B: Trong bản viết nhận tội của mình, ông nói rằng tôi đã yêu cầu hai lần về cái ổ cứng.

V: Ông đã hỏi tôi hai lần về cái ổ cứng có các thông tin điều tra về vụ việc (Neil Heywood).

B: Tại sao ông lại đề nghị nói chuyện lại với tôi?

V: Tôi cảm thấy ông cần phải đối diện với sự việc. Nhất là với những người như ông, ông cần làm vậy. Tôi nói ông đã đúng khi cảm thấy tức giận đến vậy. Tại sao ư? Nếu như tôi không báo cho ông biết tức là tôi đã không làm tròn bổn phận của mình, và cũng đã không làm tròn vai trò là người bạn của ông.

B: Ông nói ông trông chờ là tôi sẽ giận dữ vào hôm 29/1. Ông có sẵn sàng đón nhận?

V: Không.

Vương: 'Tôi là nạn nhân'

Sau khi tạm nghỉ, phiên tòa buổi chiều tiếp tục với phần trình bày của cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân.

Ông Vương ngay lập tức nói với thẩm phán rằng ông không chỉ là nhân chứng trong phiên tòa xử ông Bạc, mà còn là một nạn nhân. Ông trả lời các câu hỏi của công tố viên về việc ông tới nhà báo tin cho ông Bạc Hy Lai tối 28/1/2012:

Vương Lập Quân (V): Tôi tới văn phòng ông Bạc Hy Lai sau lúc 5 giờ chiều 28/1. Chính xác là khi đó tôi nói với ông ấy rằng Neil Heywood đã bị Cốc Khai Lai giết. Tôi cũng nói với ông ấy chi tiết sự việc. Tôi nói ông có thể hỏi viên trợ lý của gia đình ông ấy là Trương Tiểu Quân, người có mặt tại chỗ.

Rồi ông ấy hỏi tôi liệu có đúng là luật sư, tức là vợ ông ấy, làm chuyện đó không. Tôi nói bà ấy đã làm. Bà ấy đã thú nhận. Tôi nói ông ấy hãy hỏi Trương Tiểu Quân nếu cần. Tôi không nghĩ là Trương Tiểu Quân sẽ nói dối ông ấy.

Khi đó ông ấy đi ra ngoài. Ông ấy đi bộ chừng 40 phút rồi về nhà. Đó là tối hôm 28/1, buổi tối mà ông ấy trở về đến Trùng Khánh từ Bắc Kinh.

Công tố viên (CTV): Chuyện gì xảy ra vào sáng 29/1?

V: Sau cuộc nói chuyện hôm 28/1, khi chia tay, ông ấy cảm ơn tôi. 29/1 là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau dịp nghỉ Tết.

Buổi sáng, lúc 9:30, tôi nhận được cuộc gọi từ Văn phòng Thành ủy, bảo hãy đến văn phòng ông Bạc. Tôi biết là sẽ không có kết cục tốt đẹp gì.

Khi tới nơi, tôi thấy Quách Vĩ Quốc và Ngô (tên đầy đủ không được tiết lộ) cũng có mặt. Lúc tôi tới thì họ đang trốn trong một phòng họp nhỏ.

Ngay khi vừa bước ra, ông ấy (tức Bạc Hy Lai) bắt đầu chửi mắng. Khá là tục. Tôi nhớ là sau khoảng ba phút (chửi mắng), ông ấy đi vòng qua phía bên trái bàn làm việc của ông ấy, tới chỗ tôi.

Ông đột nhiên đánh tôi bằng nắm đấm, trúng vào tai trái. Đó không đơn thuần là một cú tát. Tôi dịch người một chút. Đến lúc đó ông ấy xử tôi xong và trở lại ghế ngồi.

Tôi thấy khóe miệng mình chảy máu, trong tai thì có cái gì đó cứ ong ong. Tôi lấy một ít giấy ăn trên bàn lau máu.

Ông ấy nhìn tôi trừng trừng, nhưng tôi giữ bình tĩnh, nói với ông ấy rằng ông cần đối diện với nó. Ông ấy cầm cái ly lên và ném xuống sàn nhà.

Ông ấy nói: Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận (chuyện đó). Sau đó, ông ấy lại định dùng vũ lực với tôi, nhưng Ngô ngăn ông ấy lại. Đó là những gì đã diễn ra hôm 29/1.

CTV: Những ai có mặt khi đó?

V: Ngô và Quách Vĩ Quốc.

CTV: Quách Vĩ Quốc là ai?

V: Ông ấy là phó cảnh sát trưởng và là người phụ trách vụ điều tra cái chết của Neil Heywood. Ngô là Giám đốc Văn phòng Thành ủy. Ông ấy cũng từng là thư ký của Bạc Hy Lai.

CTV: Tại sao ông Bạc Hy Lai lại nói những lời lẽ đó và hành động như vậy trước mặt hai người này?

V: Tôi nghĩ bởi ông ấy muốn tỏ rõ rằng ông ấy không chấp nhận sự việc và buộc chúng tôi phải rút lại câu chuyện, khép nó lại.

Tôi cũng nghĩ rằng ông ấy muốn làm vậy để hăm dọa Quách Vĩ Quốc. Tôi đã nói với Quách Vĩ Quốc rằng đó chính là bà ấy.

CTV: Sau khi ông ấy đánh ông và ném cái ly, ông đã nói gì lúc ông ấy bình tĩnh lại?

V: Ông ấy tiếp tục chửi mắng tôi thêm vài phút nữa. Khi đó là được quãng nửa tiếng rồi, và tôi thấy ông ấy đã bình tĩnh lại rất nhiều. Tôi nói ông cần giữ bình tĩnh.

Ông ấy nói ông ấy ổn, và rằng chúng tôi nên đi dạo cùng nhau để nói chuyện.

CTV: Có điều tra viên nào nộp đơn xin từ chức quanh vụ điều tra này không?

V: Có.

CTV: Ông báo với ông Bạc Hy Lai về chuyện này như thế nào?

V: Tôi nói mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát. Cốc Khai Lai đã tiếp cận nhiều người và họ đều cảm thấy như vậy là sai, nhiều người đã nộp đơn từ chức. Ông ấy nói tốt, họ nên từ chức.

CTV: Ông ấy có hỏi ông là ai đã từ chức không?

V: Không.

CTV: Ông ấy có đòi các đơn từ chức không?

V: Có. Sau 5 giờ chiều.

CTV: Vậy những người nào đã viết đơn từ chức?

V: Quách Vĩ Quốc viết một đơn trước khi tôi nói chuyện với Bạc Hy Lai. Ông ấy nói là sức khỏe không tốt. Sau khi tôi gặp ông Bạc, Quách Vĩ Quốc nộp lá đơn từ chức thứ hai. Sau khi ông ấy làm thế, Vương Trực, Vương Bằng Phi và Lý Dương cũng đều viết đơn từ chức.

Phần thẩm vấn tiếp tục và ông Vương Lập Quân trình bày việc các nhân viên cảnh sát được gợi ý là hãy nói bà Cốc Khai Lai không giết ông Neil Heywood. Sau đó, bên công tố hỏi ông Vương câu hỏi cuối cùng về bối cảnh khiến ông chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô. Ông trả lời:

V: Rất nguy hiểm. Trước tiên, bạo lực đã được dùng để chống lại tôi. Các trợ lý của tôi và các điều tra viên trong vụ điều tra tội phạm (tức cái chết của ông Neil Heywood) đều biến mất.

Bạc: 'Tôi đã tát Vương'

Image caption Ông Vương Lập Quân nói trước tòa ông là nạn nhân trong vụ án Bạc Hy Lai

Sáng hôm thứ Bảy, trả lời thẩm vấn của công tố viên liên quan tới cáo buộc lạm quyền và bao che cho bà Cốc Khai Lai trong cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood, ông Bạc Hy Lai nói ông cảm thấy sốc khi nghe tin từ cảnh sát trưởng Vương Lập Quân hôm 28/1/2012.

Ông Bạc nói ngày hôm sau, 29/1, vì quá tức giận và mất bình tĩnh, ông đã tát ông Vương Lập Quân rồi ném ly trà vào người ông này:

Bạc Hy Lai (B): Sau khi tôi chất vấn, ông ta không thể nói gì. Tôi cảm thấy ông ta là kẻ hai mặt, và tôi không thể chấp nhận nổi. Ông ta hành động như thể luôn nghe từng lời của tôi, thế nhưng tại sao ông ta lại đi bảo người khác làm chuyện này?

Ông ta nói với tôi trong hôm trước là Anh Năm, ông ta gọi Cốc Khai Lai như thế, có liên quan tới cái chết của Neil Heywood. Ông ta nói biết được tin đó từ người khác.

Ngày hôm sau khi tôi hỏi ông ta là việc đó (tức việc thông báo tin chống lại Cốc Khai Lai) là do ông ta dàn xếp hay những người đó tự làm, thì ông ta lại không thể nói gì được. Tôi phát hiện thấy sự không nhất quán ở đây. Tôi nhận định rằng ông ta đã yêu cầu những người đó làm, cho nên tôi tát ông ấy.

Công tố viên (CTV): Ông đã tát ông ấy. Ông có nói gì không?

B: Tôi chỉ nói... Tôi rất tức giận. Tôi chủ yếu chất vấn ông ta. Tôi cũng nói gì đó trong cơn giận dữ. Nhưng là tôi nói gì thì tòa có thể xem xét dựa trên những lời khai này.

CTV: Sau khi ông tát ông Vương Lập Quân, tại sao ông lại ném cái ly?

B: Tôi khi đó đã không kiềm chế được cơn nóng giận. Lúc đó tôi chỉ nghĩ Vương Lập Quân đã không thẳng thắn đối với tôi. Tôi biết Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân thân thiết với nhau.

Bà ấy tin cậy Vương nhất, luôn nói với tôi những điều tốt đẹp về ông ấy. Tôi cảm thấy Cốc Khai Lai đã đối xử tốt với Vương Lập Quân, và Vương đã lấy oán báo ân.

Tôi nghĩ ông ta không phải là người có đạo đức đàng hoàng. Chúng tôi thậm chí không nói về những tiêu chuẩn cao hơn. Tôi nghĩ ông ta đã không có những đạo đức con người tối thiểu.

Tôi luôn nghĩ rằng Vương Lập Quân là bạn tốt của Cốc Khai Lai. Thế mà đột nhiên Vương nói với tôi hôm 28/1 rằng Cốc giết người. Tôi nghĩ nếu là bạn tốt của Cốc, lẽ ra ông ta phải nói chuyện với bà ấy.

Nếu biết là Cốc Khai Lai giết người, tại sao không tự tới nói với bà ấy? Tại sao lại để cho đệ tử của mình báo tin cho bà ấy? Tôi không thể chấp nhận được chuyện đó, nên tôi đã ném cái ly. Đó là thói quen xấu của tôi.

Phần tranh tụng tiếp tục với việc bên công tố đặt các câu hỏi về quá trình sau đó, khi ông Bạc ra quyết định cách chức ông Vương và những người lập báo cáo về cái chết nghi vấn của doanh nhân Neil Heywood.

Ông Bạc xác nhận bà Cốc Khai Lai đã đòi người thay thế ông Vương phải tiến hành điều tra về những người lập báo cáo "gài bẫy" bà, nhưng ông đã yêu cầu người này "đừng làm việc đó, đừng để ý tới bà ấy".

Thay vào đó, ông Bạc nói ông đã yêu cầu người này điều tra vụ ông Vương bỏ chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ hôm 6/2, mà ông nói là ông được báo tin vào lúc nửa đêm hôm đó hoặc đầu giờ sáng hôm 7/2/2012, và về cái chết của ông Neil Heywood.

Các câu hỏi tiếp theo tập trung vào trình tự ông Bạc cách chức ông Vương.

B: Tôi tát Vương Lập Quân vào hôm 29/1, cuộc họp hoãn lại 10 phút sau chuyện đó.

Vương Lập Quân sau đó xin nói chuyện với tôi. Tôi dần dần cảm thấy bớt giận dữ hơn, nên đã đồng ý‎. Tôi đi ra sân cùng ông ấy.

Vương nói tôi đừng nên tức giận và nói ông ấy chỉ muốn thông báo cho tôi biết chuyện. Ông nói tôi không cần phải tự mình cảm thấy căng thẳng làm gì, Neil Heywood không phải là người tốt. Vẫn chưa kết luận rõ ràng là chuyện gì đã xảy ra. Cảnh sát cũng đã ra kết luận điều tra về cái chết của ông ấy, và ông ấy muốn tôi nói chuyện lại với Cốc Khai Lai về vấn đề này.

Tôi không nói gì cả, chuyện là vậy.

Tôi nhớ là đã về nhà và nói với Cốc Khai Lai rằng Vương Lập Quân có cảm giác không hay về bà ấy. Cốc Khai Lai ngay lập tức nói những lời chống lại Vương Lập Quân.

Tôi khi đó hơi căng thẳng quá và không nhớ rõ mọi chuyện. Sau đó tôi nhớ là Vương Lập Quân nói với tôi khi trước rằng ông ấy đã làm cảnh sát hơn 20 năm, và về cuộc chiến của ông ấy chống tội phạm có tổ chức.

Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy bị rất nhiều áp lực và đã tạo ra rất nhiều kẻ thù. Tôi cảm thấy ông ấy đang gây chuyện rắc rối cho Cốc Khai Lai. Ông ấy trước đó có nói với tôi rằng cả thể lực và khả năng chịu đựng của ông ấy đều đi xuống.

Tôi cũng nhớ là ông ấy đã buộc phải tiêm thuốc hay gì đó. Cốc Khai Lai cũng nói với tôi những chuyện này.

Tôi nghĩ mọi chuyện đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát và quả là không hay. Sau đó tôi cân nhắc việc chuyển ông ấy sang các vị trí khác. Đó là ý‎ định của tôi.

Tin liên quan