Nội dung năm ngày xét xử Bạc Hy Lai

Phóng viên nước ngoài không được phép vào dự phiên tòa xử chính trị gia thất thế Bạc Hy Lai. Tuy nhiên, Tòa Trung cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, đã liên tục cập nhật các diễn biến năm ngày xét xử bằng tiếng Trung trên tài khoản của tòa tại trang tiểu blog Weibo, điều chưa từng xảy ra trong các phiên tòa trước đây ở Trung Quốc. Phần chuyển ngữ và tóm tắt dưới đây do BBC thực hiện.

Ngày 1, thứ Năm 22/8

Ông Bạc Hy Lai mở đầu buổi sáng với việc nói ông hy vọng thẩm phán sẽ xét xử vụ việc công bằng và thỏa đáng theo đúng luật pháp.

"Nguyện vọng của ông được ghi nhận. Tòa án sẽ làm việc độc lập, tuân theo trình tự pháp lý và xét xử theo đúng pháp luật," thẩm phán trả lời.

Khi bị thẩm vấn về một cáo buộc hối lộ, ông Bạc phản ứng quyết liệt:

"Việc Đường Tiêu Lâm nói đã hối lộ tôi ba lần không hề xảy ra. Ông ta nhờ tôi giúp đỡ một số vấn đề và mọi việc đã được thực hiện theo đúng nguyên tắc."

"Tôi, trong hoàn cảnh bị ép buộc, đã phải nhận là mình nhận hối lộ của Đường Tiêu Lâm ba lần," ông nói.

Vào buổi chiều phiên tòa trở nên nóng hơn khi ông Bạc tức giận trước những lời khai của ông Đường.

Bạc đã gọi Đường là ‘chó điên cắn càn để được thưởng’ và cho rằng chứng cứ của ông này không đáng tin vì ông ta chỉ ‘tìm cách giảm nhẹ tội cho bản thân’.

“Tôi vừa xem video lời khai của Đường Tiêu Lâm. Đó là màn trình diễn tệ hại của kẻ bán rẻ linh hồn.”

“Lời khai của Đường Tiêu Lâm chỉ là một chiều. Ông ta đã thừa nhận làm ăn gian dối hơn 10 năm trước ở Đại Liên. Ông ta chỉ là một kẻ bất lương và biến chất nên tôi không nghĩ những gì ông ta nói là đáng tin."

Chủ tọa phiên tòa sau đó đã phải yêu cầu ông Bạc không được dùng lời lẽ miệt thị.

Tuy nhiên, lời lẽ gay gắt nhất của ông Bạc lại nhằm vào bà Cốc Khai Lai, vợ của ông.

Theo lời khai của bà Cốc được công bố trước Tòa, bà thừa nhận đã rút hàng trăm nghìn nhân dân tệ và vài chục nghìn đôla từ két sắt của gia đình ở Đại Liên, Bắc Kinh, Thẩm Dương và Trùng Khánh để qua Anh lo cho chi phí ăn học của con trai Bạc Qua Qua. Những két sắt này chỉ có vợ chồng bà mới có thể mở được.

Ông Bạc nói điều này là ‘nhảm nhí’, và cho rằng bà Cốc không thể chứng minh số tiền bà lấy là từ những két sắt đó đồng thời đặt vấn đề thậm chí bà Cốc có nhớ nổi số tiền mà bà đã lấy hay không.

Luật sư của ông Bạc cũng bình luận rằng bà Cốc có dấu hiệu "không ổn về thần kinh" nên những lời bà đưa ra là không đáng tin.

Tuy nhiên tòa án đã không chấp nhận lập luận này. Thẩm phán phiên tòa nói nhiều nhân chứng đã chứng thực lời khai của bà Cốc.

Một trong những bất ngờ lớn nhất của ngày đầu tiên là ông Bạc được đối chất trực tiếp với nhân chứng chính Từ Minh về tội danh nhận hối lộ.

Ông Bạc bác bỏ cáo buộc nói ông đã nhận 20 triệu tệ tiền hối lộ từ doanh nhân ở Đại Liên này. Ông nói cáo buộc này "hoàn toàn sai sự thật" và rằng ông "không biết gì" về căn biệt thự ở miền Nam nước Pháp do Cốc Khai Lai sở hữu của mà Từ Minh khai là đã bỏ tiền ra mua.

"Cốc Khai Lai, Từ Minh và Bạc Qua Qua chưa bao giờ cho tôi biết về những thỏa thuận của họ," trang blog của tòa án công bố lời khai của ông Bạc.

Ông Bạc cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi cho ông Từ Minh trong phần đối chất:

Bạc Hy Lai: Ông nói ông đã chu cấp cho Bạc Qua Qua và ông trả tiền vé máy bay, thẻ tín dụng và những chi phí khác của nó. Ông đã bao giờ nói cho tôi nghe chưa?

Từ Minh: Chưa

Bạc Hy Lai: Ông có bao giờ kể tôi nghe về châu Phi (chuyến đi chơi của Bạc Qua Qua và bạn bè) rằng ông đã bỏ tiền ra cho chuyến đi đó chưa?

Từ Minh: Chưa

Bạc Hy Lai: Cảm ơn ông đã thành thật. Ông đã mua cho Cốc Khai Lai những thứ đắt tiền. Ông đã mua cho Bạc Qua Qua những đồng hồ xa xỉ. Ông đã bao giờ nói cho tôi nghe chưa?

Từ Minh:Chưa.

Bạc Hy Lai: Ông nói Bạc Qua Qua và Cốc Khai Lai tiêu hàng triệu nhân dân tệ mỗi năm trong thời gian sống ở nước ngoài. Ông đã bao giờ nói với tôi điều đó hay chưa?

Từ Minh: Chưa.

Bạc Hy Lai:Ông đã bao giờ nói với tôi về căn biệt thự ở Nice chưa?

Từ Minh: Tôi có nhắc đến [trong lời khai] rằng tôi có nói về căn biệt thự này tại bàn ăn ở nhà của ông, và một lần nữa ở bộ thương mại (Bạc Hy Lai từng là Bộ trưởng Thương mại).

Bạc Hy Lai: Ngoài hai lần đó ra?

Từ Minh: Chưa.

Trước đó, trong lời khai của mình, Từ Minh đã trình bày về ngôi biệt thự Fontaine Saint Georges mà bà Cốc Khai Lai sở hữu ở Nice, miền Nam nước Pháp và do Neil Heywood quản lý.

Từ Minh: Hồi năm 2000, Cốc nói với tôi rằng muốn mua một biệt thự ở Pháp. Tôi đưa cho bà ấy 3,23 triệu đô la. Tôi cũng đưa tiền cho bà ấy trang trải chi phí đi lại và ăn ở.

Khi Bạc Qua Qua và bạn bè muốn đi Châu Phi chơi, tôi đưa cho cậu ấy 100.000 tệ. Bà Cốc cũng tìm đến tôi vào tháng 10 năm 2001 để đưa cho tôi hóa đơn thẻ tín dụng của Bạc Qua Qua nợ 300.000 tệ. Tôi đã trả hóa đơn này.

Tháng Tư năm 2011, Cốc Khai Lai nói với tôi tại tư gia của bà ở Trùng Khánh rằng người nước ngoài không đáng tin cậy, vì thế bà cần tìm một người khác để quản lý biệt thự Fontaine Saint Georges.

Cốc Khai Lai cũng gọi cho ông Vương Lập Quân và yêu cầu ông ta theo dõi sát sao ông Devillers, người bạn Pháp của bà và không cho phép ông này rời Trung Quốc.

Tôi nói tôi có một người bạn tốt, đáng tin cậy và có quốc tịch Anh, [Jiang Feng Dolby], chúng ta có thể nhờ cô ấy lo liệu mọi việc.

Công tố viên: Bà ta có ý gì khi nói người nước ngoài không đáng tin cậy? Phải chăng bà ta ám chỉ sự đe dọa tới tài sản của bà ấy?

Từ Minh: Tôi không rõ. Chúng tôi lúc đó đang nói chuyện qua điện thoại nên không có nói cụ thể.

Những chi tiết hiếm hoi về đời tư của ông Bạc và việc ông sống như thế nào kể từ khi biến mất khỏi tầm mắt công chúng 18 tháng trước cũng được tiết lộ tại Tòa.

Khi công tố viên cáo buộc Bạc đã rút lại một lời khai trước đó, Bạc phản bác rằng thật ra ông chưa bao giờ nhận tội.

“Trong suốt các phiên thẩm vấn của Đảng, hầu hết các thành viên của ban thẩm vấn (của Ban Kiểm tra Trung ương Đảng) đều cư xử đàng hoàng và có tình có lý. Điều kiện sinh hoạt cũng tốt. Chăm sóc sức khỏe tốt."

"Đa số các đồng chí ấy đều lịch thiệp và cư xử văn minh. Tuy nhiên điều đó cũng không giải tỏa được những gì tôi đã nói về sức ép tâm lý. Sức ép là có thật.”

Sau đó dường như Bạc ngụ ý ông bị ép phải nhận tội nhận hối lộ.

“Tôi không phải là người hoàn hảo. Tôi không phải là người có ý chí mạnh mẽ. Tôi cũng cần nhận trách nhiệm về điều đó, nhưng điều đó khác với việc tôi có tội hay không.”

Về cáo buộc nhận 20 triệu tệ tiền hối lộ của Từ Minh, Bạc Hy Lai bác bỏ hoàn toàn.

“Cáo buộc này hoàn toàn không đúng sự thật. Cáo buộc này có hai phần."

"Thứ nhất Từ Minh chu cấp cho con trai tôi Bạc Qua Qua. Tôi biết họ có quan hệ rất tốt."

"Khai Lai, Từ Minh và Qua Qua chẳng bao giờ nói gì với tôi về những vụ làm ăn của họ cả."

"Tôi không biết gì về căn biệt thự ở Nice. Toàn bộ cáo buộc về tôi trong vụ này là bịa đặt."

"Tôi chưa bao giờ nhận là đã nhận hối lội tổng cộng 20 triệu tệ cả. Tôi cũng không biết gì về việc Từ Minh tài trợ cho việc học hành của Qua Qua. Khai Lai chỉ nói với tôi rằng Từ Minh rất tốt với Qua Qua, thế thôi."

"Qua Qua cũng chẳng bao giờ nói gì với tôi. Từ Minh cũng vậy."

Khi công tố viên yêu cầu Bạc Hy Lai kể tóm lược về gia đình và thời gian mà các thành viên gia đình dành cho nhau sau khi Bạc khai trước tòa rằng ông không hề biết gì về những việc giữa vợ và con trai ông với Từ Minh vì ba người trong gia đình ông ít có thời gian gặp nhau."

"Tôi tin Cốc Khai Lai là một người có giáo dục và tinh tế, một phụ nữ trí thức hiện đại. Mỗi lần gặp nhau, chúng tôi đều nói về những thứ mà chúng tôi chia sẻ."

"Tuy nhiên tôi và vợ có liên hệ rất ít với nhau. Trước năm 2007, bà ấy sống ở nước ngoài. Trong những lần về thăm nhà ít ỏi, bà ta cũng có rất ít thời gian dành cho tôi."

"Khi chúng tôi có ít thời gian bên nhau như vậy chúng tôi không thể nào nói về việc Từ Minh trang trải chi phí cho họ. Cốc Khai Lai cũng không bao giờ nói với tôi về những chuyện tầm phào như vậy."

"Sau năm 2008, tôi nhậm chức ở Trùng Khánh và chúng tôi không có đủ thời gian dành cho nhau."

"Bà ấy không thể nào nói với tôi về những chuyện chi tiêu như thế trong khoản thời gian ít ỏi mà chúng tôi gặp nhau. Từ Minh là bạn của Cốc Khai Lai, không phải của tôi."

Vào chiều tối thứ Năm ngày 22/8, Tòa công bố thêm chi tiết mà luật sư bào chữa đã đọc lại từ lời khai của Từ Minh.

Trong đó ông này khai rằng Vương Lập Quân đã đến gặp ông hôm 27/1/2012 để nhờ ông nói với Bạc Hy Lai kiềm chế bà Cốc cũng như nói với bà Cốc bớt hung hăng.

Ngụ ý của việc này là hành vi của bà Cốc đã đi quá xa. Từ Minh khai rằng ông ta đã không đến gặp Bạc Hy Lai.

Luật sư bào chữa dẫn lại lời ông nói với Từ Minh: “Lúc đó Vương Lập Quân đã nói với ông rằng nếu ông đã nói chuyện với Bạc Hy Lai thì ông đã làm được một việc rất tốt cho Đảng và Nhà nước. Còn không, một điều khủng khiếp và kinh hoàng sẽ xảy ra và không thể kiểm soát nổi."

Luật sư sau đó đọc lại lời khai của Từ Minh trong đó có đoạn dường như là lần đầu tiên đề cập đến việc ám sát Neil Heywood:

"Vào tối ngày 28/1/2012, Vương Lập Quân trở về văn phòng sau khi nói chuyện với Bạc Hy Lai. Tôi [Từ Minh] đến văn phòng của Vương Lập Quân."

"Tôi cảm giác Vương có vẻ như rất phấn chấn. Ông ấy cho biết ông đã nói với Bạc Hy Lai về bốn tội mà Cốc Khai Lai đã thực hiện, trong đó có việc đầu độc Neil Heywood."

"Ông ấy còn cho biết tất cả những người tham gia điều tra vụ Neil Heywood sẽ từ chức. Ông ta cảm thấy đã có một cuộc nói chuyện hữu ích với Bạc Hy Lai, còn tôi cảm giác Vương Lập Quân đang đe dọa Bạc Hy Lai."

Ngày 2, thứ Sáu 23/8

Hầu hết ngày thứ hai của phiên tòa tập trung vào lời khai do bà Cốc Khai Lai đưa ra trước đó.

Một đoạn video lời khai dài 11 phút của bà Cốc được chiếu trước tòa trong phiên buổi sáng và được công bố trên trang blog của tòa án.

Đoạn video này được quay vào ngày 10/8/2013, tòa án cho biết.

Trong đoạn video, bà Cốc Khai Lai ngồi trong một căn phòng bao quanh bởi những bức tường màu tối. Bà tỏ ra thoải mái và minh mẫn.

Cuối cùng, khi được yêu cầu xác nhận liệu bà có cảm thấy bị sức ép hay bị dẫn dắt hay không, bà cười và nói ‘không’. Buổi nói chuyện kết thúc và bà Cốc cảm ơn công tố viên.

Phiên tòa buổi sáng chủ yêu tập trung vào căn biệt thự hàng trị giá hàng triệu đôla, Fontain Saint-Georges ở Pháp.

Patrick Devillers, kiến trúc sư người Pháp và là bạn bà Cốc khai rằng hai người thành lập một công ty quản lý tài sản để mua căn biệt thự trên và mỗi người nắm 50% cổ phần nhằm trốn thuế nhà đất ở Pháp và cũng để đảm bảo rằng không có ai ở Trung Quốc biết vợ chồng ông Bạc có bất động sản ở nước ngoài.

Tuy nhiên sau đó bà Cốc Khai Lai đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình sang cho Neil Heywood mà nguyên nhân được cho là do bà Cốc đã lo rằng căn biệt thự cũng như ai sở hữu nó có thể bị điều tra. Cuối cùng việc này đã dẫn đến mối quan hệ giữa hai người bị rạn nứt.

Từ lời khai của Vương Lập Quân, có vẻ như Cốc Khai Lai đã nghĩ rằng Heywood và ông Devillers đang tận dụng căn biệt thự để kiếm tiền sau lưng bà. Ông này cũng khai hai người này đã đòi tiền từ bà Cốc.

Vương Lập Quân đã nói chuyện với Bạc Hy Lai về việc này và ông kể lại phản ứng của Bạc: "Hai người từng là bạn chí cốt của nhau. Sau mới đó mà mọi việc đã thay đổi? Tôi không hiểu. Khai Lai luôn nói tốt về Neil và Devillers, giờ thì bà ấy lại luôn miệng nói xấu họ. Tôi đã từng giải quyết nhiều chuyện giúp họ. Sao bây giờ lại thành ra thế này?"

Lời khai của Devillers làm sáng tỏ sự rạn nứt này sau khi bà Cốc rút lại cổ phần của Heywood trong công ty.

Devillers kể rằng Cốc Khai Lai báo cho ông vào năm 2007 rằng tên của ông đã trở thành ‘thông tin nhạy cảm’ và do đó đề xuất để cho Neil Heywood thay ông làm quản lý công ty. Sau đó Cốc đã chuyển 50% cổ phần sang cho Heywood.

Đến tháng Tư năm 2011, Devillers gặp lại Cốc ở Trùng Khánh và đã bất ngờ với sự thay đổi của bà ta.

Sau đó không lâu, Devillers cho biết ông nhận được một cuộc gọi của Neil Heywood khi đó đang ở London.

“Khi bị tôi dồn ép thì cuối cùng ông ấy cũng nói ra số tiền mà ông ấy muốn được bồi thường: 1,4 triệu bảng. Tôi sửng sốt và chết điếng."

"Neil vừa đi vừa chửi thề hết sức giận dữ và trút cơn giận lên Cốc Khai Lai. Ông ấy nói bị bà ta lường gạt và đe dọa nếu yêu cầu của ông ta không được đáp ứng, ông ta sẽ 'tiết lộ' tất cả. Tôi cảm nhận sắp có chuyện chẳng lành."

“Tôi chưa bao giờ thấy Neil tức giận đến vậy. Tôi cố gắng trấn tĩnh ông ấy và để ông ấy giải tỏa hết bực tức. Tôi yêu cầu ông ta gửi cho tôi một văn bản về yêu cầu của ông ấy."

"Sau khi tôi nhận được văn bản này, tôi đã đưa cho Bạc Qua Qua và nhờ chuyển lại cho Cốc Khai Lai."

Các luật sư bào chữa cho ông Bạc nói lời khai của Devillers là không thể chấp nhận được vì chỉ dựa trên các bản sao.

Trong lời khai viết bằng tay mà Cốc Khai Lai đưa ra với công tố viên, bà cho biết bà đã cho rằng Neil Heywood là mối đe dọa đối với con trai bà.

Bà đã diễn tả tâm trạng của mình trong khoảng thời gian dẫn đến vụ việc mà bà gọi là ‘Tội ác ngày 15/11’, tức là ngày xảy ra vụ ám sát Neil Heywood:

Công tố viên: Bạc Hy Lai có biết Neil Heywood không?

Cốc Khai Lai: Có một lần Qua Qua dẫn Neil Heywood về nhà chúng tôi ở Trùng Khánh. Bạc Hy Lai đã gặp qua nhưng chưa bao giờ nói chuyện với ông ta. Neil Heywood chỉ liên lạc với tôi và Qua Qua là chính.

Công tố viên: Bạc Hy Lai có biết về mâu thuẫn giữa bà và Bạc Qua Qua với Neil Heywood, hay có biết về việc Neil Heywood đe dọa Bạc Qua Qua hay không?

Cốc Khai Lai:Vào năm 2011, sự an toàn của Qua Qua đã bị đe dọa. Bạc Hy Lai biết điều đó. Chúng tôi đã liệt kê một danh sách những kẻ đáng nghi và Neil Heywood dĩ nhiên nằm trong số đó.

Tôi đã nói với Bạc Hy Lai rằng Neil Heywood sẽ qua Mỹ để ám hại Qua Qua. Vương Lập Quân cũng biết chuyện vì ông ấy chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho Qua Qua ở Mỹ.

Vào nửa cuối năm 2011, Qua Qua gọi điện thoại truyền hình cho cho tôi bằng iPad của nó. Nó nói với tôi rằng Neil Heywood đang đe dọa nó.

Màn hình bỗng dưng lóe sáng và cuộc gọi bị gián đoạn. Tôi rất lo lắng cho sự an toàn của Qua Qua. Vương Lập Quân cũng có mặt ở đó. Cả hai chúng tôi đều lo sợ Qua Qua đã bị làm hại.

Tôi cũng thấy những email qua lại giữa Neil Heywood và Qua Qua và những email này càng làm tôi lo lắng hơn nữa và cuối cùng dẫn tới "tội ác ngày 15/11".

Tuy nhiên, phản ứng trước những lời khai này, Bạc Hy Lai gọi bà là ‘điên rồ’ và ‘luôn luôn nói dối’.

"Về lời khai của Cốc Khai Lai và những điều mà bà ấy đã thú nhận, có bao nhiêu phần đáng tin? Cốc Khai Lai đã thay đổi. Bà ấy điên rồi. Bà ấy nói dối luôn luôn. Thần kinh của bà ấy không ổn định.”

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ông này cũng nói điều tra viên đã gây nhiều áp lực lên bà nên khiến bà phải chống lại ông.

Bạc cũng dẫn ra dẫn chứng chứng minh về tâm thần bất ổn của vợ.

"Cốc Khai Lai từng nói rằng sau khi giết Neil Heywood bà ta cảm thấy như mình Kinh Kha (tráng sỹ đời Chiến quốc hy sinh tính mạng để ám sát Tần Thủy Hoàng). Riêng điều đó cũng đủ cho thấy thần kinh bà ấy không bình thường."

Trong bản ghi cuối cùng được Tòa công bố trong ngày, luật sư bào chữa của Bạc nói với tòa rằng lời khai của Vương Lập Quân khiến mọi người lầm tưởng rằng lý do Cốc Khai Lai giết Neil Heywood là vì tranh chấp xung quanh căn biệt thự ở Pháp và những lời đe dọa của ông ta.

"Luật sư bào chữa cho rằng điều này sai sự thật. Khoản 1,4 triệu bảng mà Neil Heywood yêu cầu trong email gửi cho Bạc Qua Qua là tiền hoa hồng của một thương vụ làm ăn khác chứ không liên quan gì đến căn biệt thự ở Nice.”

Ngày 3, thứ Bảy 24/8

Để bác tội tham nhũng, lần đầu tiên Bạc Hy Lai đã thừa nhận trước tòa rằng ông đã ngoại tình.

Trong lời phát biểu trước Tòa, ông Bạc mô tả vợ, người mà mới hôm qua ông còn gọi là ‘điên và nói dối’, là một người ‘có cá tính mạnh mẽ’.

Ông Bạc kể Cốc Khai Lai một tay lo cho Bạc Qua Qua qua Anh học ở trường Harrow. Ông cũng cho biết Cốc làm như thế sau khi phát hiện việc ông ngoại tình.

Từ bản ghi mà Tòa công bố không thể xác định ý ông Bạc nói việc ngoại tình này là một hay nhiều vụ.

Sau đó, ông nói tiếp:

“Về lời khai của Cốc Khai Lai, tôi hết sức nghi ngờ về tính chân thật của nó. Tôi vẫn còn nghi ngờ như thế giống như tôi đã nói trong buổi thẩm tra chứng cứ hôm qua. Lý do vì sao tôi nghi ngờ tôi đã nói hôm qua."

"Tôi vẫn còn tình cảm đối với Cốc Khai Lai. Bà ấy là một phụ nữ yếu ớt. Nếu bà ấy buộc thêm tội kinh tế thì bà ấy có thể bị tử hình."

"Tuy nhiên nếu bà ấy chịu khai về ai đó thì bà ấy sẽ được tha nhanh. Còn ai mà bà ấy có thể chọn để tố cáo? Tất cả mọi cáo buộc chống lại tôi đều là từ Cốc Khai Lai.”

Thẩm phán: “Để tôi tóm tắt lại nhé, ông nghĩ là Cốc Khai Lai đưa ra những lời khai này là để được nhẹ tội?”

Bạc: “Tôi không phỏng đoán về động cơ của bà ấy. Nhưng khả năng đó cũng không thể loại trừ.”

Hôm trước, thẩm phán nói rằng Cốc Khai Lai không chịu ra tòa làm chứng mà thay vào đó đưa ra lời khai viết tay và quay hình.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tòa cho biết phiên xử sáng thứ Bảy kéo dài khoảng ba tiếng, với nội dung chính là điều tra cáo buộc nói ông Bạc biển thủ năm triệu nhân dân tệ, tương đương 820 ngàn đôla Mỹ, từ một dự án xây dựng của chính quyền địa phương.

Ông Bạc phản bác rằng cáo buộc của cựu giám đốc Sở Quy hoạch đô thị của Đại Liên, Vương Chính Cương, là phi lý.

Ông Vương khai rằng ông nhìn thấy ông Bạc gọi điện cho vợ và nói hoạch toẹt rằng ông sẽ chuyển tiền về nhà.

Ông Bạc phản bác: “Điều này có phải là cách làm của một kẻ tham ô không?... Ngay cả kẻ tham ô ngu ngốc nhất cũng không làm như vậy.”

"Những người quen biết tôi đều biết rằng tôi luôn yêu cầu họ tắt điện thoại di động trước khi tôi nói, bởi tôi khá cảnh giác," ông Bạc nói thêm.

Về cáo buộc lộng quyền, Bạc Hy Lai nói:

“Về tội lạm dụng quyền hành, tôi đã phạm sai lầm. Điều này ảnh hưởng xấu đến Đảng và Nhà nước. Tôi rất hối hận về việc đó."

"Tôi cũng có thiếu sót. Tôi đã không xử sự một cách bình tĩnh và đã có những phán đoán sai nghiêm trọng. Về việc Vương Lập Quân đào tẩu, tôi nhận trách nhiệm phần nào. Tôi cảm thấy ân hận về chuyện đó."

"Tuy nhiên tôi cho rằng các cáo buộc nhằm vào tôi đã thổi phồng vai trò của tôi trong vụ việc."

"Trước hết, tôi làm sai, tôi có lỗi. Tôi xin lỗi và sẵn sàng nhận phần trách nhiệm tương ứng. Nhưng điều này hoàn toàn khác với việc tôi có tội hay không."

"Thứ hai, có một số điểm căn bản tôi muốn làm rõ về chuyện này. Một là, tôi không tìm cách bao che cho Cốc Khai Lai."

"Hai là, tôi không ngụy tạo giấy tờ chẩn đoán về tình trạng tâm thần của Vương Lập Quân và cũng không ra lệnh đăng trên Weibo rằng Vương nghỉ dưỡng bệnh."

"Ba là, tôi không buộc Vương phải bỏ chạy, phải đào tẩu vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ."

Dưới đây là phần thẩm vấn ông Bạc về cáo buộc lạm quyền:

Công tố viên: Vương Lập Quân đã nói gì với bị cáo hôm 28/1/2012?

Bạc Hy Lai: 28/1 là ngày mùng 6 Tết. Tôi cũng mới vừa về đến Trùng Khánh. Buổi trưa hôm đó, Vương nói với tôi Neil Heywood đã chết và ông ấy cũng nói rằng có người nói Cốc Khai Lai có liên quan. Chiều hôm đó, ông ấy lại đến nói với tôi một lần nữa và có nói về Cốc Khai Lai.

Công tố viên: Vương có nói là có người nói cho ông ta về mối quan hệ giữa Cốc Khai Lai và Neil Heywood hay không?

Bạc Hy Lai:Tôi không nhớ rõ.

Công tố viên: Có nói hay không nói? Bị cáo không nhớ à?

Bạc Hy Lai: Chúng tôi có nói về chuyện đó. Tôi không có nói là tôi không nhớ ông ấy có nói với tôi về chuyện đó. Ông ấy nói với tôi về nhiều chuyện nhưng tôi không nhớ chính xác nội dung.

Công tố viên: Ông ta có nói là Cốc Khai Lai bị tình nghi giết Neil Heywood?

Bạc Hy Lai:Ông ấy có nói như thế. Ông ấy nói có người nói với ông ta rằng Cốc Khai Lai có dính líu đến cái chết của Neil Heywood.

Công tố viên: Sau khi nói chuyện với Vương Lập Quân, ông có xác nhận mọi thứ với Cốc Khai Lai?

Bạc Hy Lai:Tôi có nói.

Công tố viên: Hãy kể cho Tòa nghe ông đã nói gì với Cốc Khai Lai.

Bạc Hy Lai: Tôi hỏi Cốc Khai Lai quan hệ giữa bà ấy với Neil Heywood là như thế nào. Tôi nói rằng có người tố bà ấy có dính líu đến cái chết của ông ta.

Khai Lai rất tức giận. Bà ấy nói đó là sự bôi nhọ bà ấy do Vương Lập Quân chủ mưu. Tôi nói với bà ấy rằng có người nói với tôi nhiều người đã ra mặt tố cáo bà ấy.

Khai Lai nói rằng chính Vương Lập Quân đã ra lệnh cho họ làm như vậy. Vương Lập Quân đã chỉ cho họ viết đơn tố cáo.

Sau đó Khai Lai cho tôi xem bản chứng tử do Sở Công an Trùng Khánh cấp. Trong đó nói rằng Neil Heywood chết do đau tim vì uống rượu quá nhiều. Nó có chữ ký và dấu vân tay của vợ Heywood. Bà ấy cho tôi xem ngay lúc đó.

Công tố viên: Bà ấy cho bị cáo xem giấy chứng tử. Ai đưa cái đó cho bà ấy?

Bạc Hy Lai: Tôi không hỏi.

Công tố viên: Làm sao mà bà ấy có được cái giấy đó?

Bạc Hy Lai:Tôi không biết.

Công tố viên: Sau khi bị cáo xác nhận mọi thứ với Cốc Khai Lai, sau khi bị cáo nhìn thấy giấy chứng tử, bị cáo có kết luận thế nào?

Bạc Hy Lai: Tôi tin vào những gì Cốc Khai Lai nói. Tôi tin rằng Vương Lập Quân đang gài bẫy bà ấy. Tôi thấy rằng Khai Lai luôn nói tốt về Vương, vậy tại sao bà ấy lại trở mặt và tức giận như vậy.

Cốc Khai Lai cũng mô tả rất chi tiết. Bà ấy kể Vương Lập Quân đọc một câu thì ba thuộc hạ của ông ta sẽ viết một câu và kết quả là có các đơn tố cáo đó.

Image caption Ông Bạc Hy Lai đối chất với ông Vương Lập Quân trong chiều thứ Bảy

Hơn nữa bà ấy cũng đưa ra giấy chứng tử. Tôi nghĩ nó có giá trị pháp lý. Với hai lý do đó, cộng với việc tôi và Khai Lai đã sống với nhau được 27 năm nên tôi tin những gì bà ấy nói.

Công tố viên: Điều gì đã xảy ra vào buổi sáng ngày 29/1?

Bạc Hy Lai: Tôi đến văn phòng làm việc vào hôm đó. Tôi đã suy nghĩ suốt đêm. Đó là một cú sốc rất lớn đối với tôi. Tôi luôn nghĩ Cốc Khai Lai là một phụ nữ mềm yếu, bà ấy không thể giết người.

Hơn nữa quan hệ giữa bà ấy và Vương Lập Quân rất tốt đẹp. Tôi chưa bao giờ cảm nhận giữa hai người đang có mâu thuẫn nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng bà ấy tin tưởng Vương Lập Quân. Giờ đây mọi việc lại đột nhiên thành ra như vậy.

Tôi cũng hồ nghi rằng có lẽ Vương đang có những ý nghĩ khác. Tôi thậm chí còn nghĩ rằng Vương còn có động cơ kín đáo gì đó. Do đó tôi cảm thấy rất bực bội. Khi đến văn phòng, tôi đã đối đầu với Vương Lập Quân.

Tôi cho gọi phó giám đốc công an Quách Vĩ Quốc, Chánh văn phòng Thành ủy Ngô và một số người khác nữa mà bây giờ tôi không nhớ.

Khi tôi đến nơi, tôi thấy Vương Lập Quân. Điều mà tôi nhớ rõ nhất là tôi đã hỏi ông ta: “Anh nói với tôi hôm qua rằng có người nói Cốc Khai Lai giết người. Đó là do họ tự nói thế hay là họ làm theo lệnh của anh?”

Vương Lập Quân tỏ vẻ bối rối và không nói được gì. Tôi đã mất bình tĩnh vào lúc đó. Tôi cảm thấy ông ta là một kẻ hai mặt.

Ông ta luôn tỏ vẻ là ủng hộ tôi và sẵn lòng giúp đỡ tôi. Cuộc đối đầu giữa tôi và ông ta có thể tóm gọn trong một câu: cả ba người bọn họ viết đơn tố cáo là ý của họ hay là anh bảo bọn họ làm thế?

Công tố viên: Vương Lập Quân đã nói gì?

Bạc Hy Lai: Sau khi tôi chất vấn, ông ta không thể nói gì. Tôi cảm thấy ông ta là kẻ hai mặt, và tôi không thể chấp nhận nổi. Ông ta hành động như thể luôn nghe từng lời của tôi, thế nhưng tại sao ông ta lại đi bảo người khác làm chuyện này?

Ông ta nói với tôi trong hôm trước Cốc Khai Lai có liên quan tới cái chết của Neil Heywood. Ông ta nói biết được tin đó từ người khác.

Ngày hôm sau khi tôi hỏi ông ta là việc đó (tức việc thông báo tin chống lại Cốc Khai Lai) là do ông ta dàn xếp hay những người đó tự làm, thì ông ta lại không thể nói gì được.

Tôi phát hiện thấy sự không nhất quán ở đây. Tôi nhận định rằng ông ta đã yêu cầu những người đó làm, cho nên tôi tát ông ấy.

Công tố viên: Ông đã tát ông ấy. Ông có nói gì không?

Bạc Hy Lai: Tôi chỉ nói... Tôi rất tức giận. Tôi chủ yếu chất vấn ông ta. Tôi cũng nói gì đó trong cơn giận dữ. Nhưng là tôi nói gì thì tòa có thể xem xét dựa trên những lời khai này.

Công tố viên: Sau khi ông tát ông Vương Lập Quân, tại sao ông lại ném cái ly?

Bạc Hy Lai:Tôi khi đó đã không kiềm chế được cơn nóng giận. Lúc đó tôi chỉ nghĩ Vương Lập Quân đã không thẳng thắn đối với tôi. Tôi biết Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân thân thiết với nhau.

Bà ấy tin cậy Vương nhất, luôn nói với tôi những điều tốt đẹp về ông ấy. Tôi cảm thấy Cốc Khai Lai đã đối xử tốt với Vương Lập Quân, và Vương đã lấy oán báo ân.

Tôi nghĩ ông ta không phải là người có đạo đức đàng hoàng. Chúng tôi thậm chí không nói về những tiêu chuẩn cao hơn. Tôi nghĩ ông ta đã không có những đạo đức con người tối thiểu.

Tôi luôn nghĩ rằng Vương Lập Quân là bạn tốt của Cốc Khai Lai. Thế mà đột nhiên Vương nói với tôi hôm 28/1 rằng Cốc giết người. Tôi nghĩ nếu là bạn tốt của Cốc, lẽ ra ông ta phải nói chuyện với bà ấy.

Nếu biết là Cốc Khai Lai giết người, tại sao không tự tới nói với bà ấy? Tại sao lại để cho thuộc cấp của mình báo tin cho bà ấy? Tôi không thể chấp nhận được chuyện đó, nên tôi đã ném cái ly. Đó là thói quen xấu của tôi.

Công tố viên: Tại sao ông cho gọi Quách Vĩ Quốc và Ngô?

Bạc Hy Lai: Quách Vĩ Quốc là phó giám đốc công an còn Ngô là Chánh văn phòng Thành ủy. Khi giải quyết những vấn đề quan trọng, tôi không bao giờ nói chuyện với chỉ một người. Đó là cách làm việc của tôi.

Công tố viên: Ngoài việc là phó giám đốc công an Quách Vĩ Quốc còn tham gia vào tổ điều tra cái chết của Neil Heywood. Ông có biết không?

Bạc Hy Lai: Không.

Công tố viên: Ông có cho gọi ba người này đến phòng làm việc để họp vào sáng ngày 29/1 không?

Bạc Hy Lai: không phải họp hành gì to tát cả. Tôi chỉ muốn làm rõ với Vương Lập Quân chuyện là như thế nào.

Công tố viên: Ông có ý gì khi gọi cả Quách Vĩ Quốc và Ngô?

Bạc Hy Lai:Chỉ để họ chứng kiến thôi chứ không có gì khác cả.

Công tố viên: Ông có nhớ là yêu cầu Vương Lập Quân đưa đơn từ chức của những người này không?

Bạc Hy Lai:Có. Tôi có nhớ.

Công tố viên: Tại sao ông lại muốn có những đơn từ chức này?

Bạc Hy Lai: Trong lúc nói chuyện, Vương Lập Quân có nói với tôi, tôi không nhớ rõ, là bọn họ đã báo cho Cốc Khai Lai về việc từ chức. Thật ra tôi chưa bao giờ đọc những đơn từ chức này. Tôi không có sức.

Công tố viên: Sau đó Ngô đã chuyển mấy lá đơn này đến nhà ông. Khi đó, Cốc Khai Lai cũng có mặt. Ông nhớ chứ?

Bạc Hy Lai: Tôi không nhớ. Tôi tin theo báo cáo điều tra vậy.

Công tố viên: Khi những tờ đơn này được đưa tới nhà bị cáo, Cốc Khai Lai đã yêu cầu mở cuộc điều tra về Vương Trực và Vương Bằng Phi. Ông có nhớ không?

Bạc Hy Lai:Tôi không nhớ rõ. Tôi tin theo báo cáo điều tra vậy.

Công tố viên: Sau đó, Ngô đã mở cuộc điều tra với Vương Trực và Vương Bằng Phi theo yêu cầu của Cốc Khai Lai và có sự đồng ý của ông. Vương Trực đã bày tỏ sự ăn năn hối hận nhưng Vương Bằng Phi thì không. Ông có biết không?

Bạc Hy Lai: Không.

Công tố viên: Hồi tháng Hai, Cốc Khai Lai viết một lá thư yêu cầu điều tra Vương Bằng Phi với cáo buộc rằng ông ấy gài bẫy bà ta. Ông nhớ chứ?

Bạc Hy Lai: Cái này tôi có nhớ. Quản lên thay Vương Lập Quân làm giám đốc công an Trùng Khánh. Một ngày ông ta đến gặp tôi đưa cho tôi xem lá thư này và nói với tôi rằng Cốc Khai Lai muốn ông ấy làm như thế.

Tôi hỏi ông ấy chuyện gì đang xảy ra. Quản nói với tôi về yêu cầu của Cốc Khai Lai. Tôi bảo ông ta đừng có làm. Đừng có để ý đến bà ấy.

Công tố viên: Hãy kể cho tòa nghe về lần làm việc thứ hai của ông với Quản.

Bạc Hy Lai: Tôi nói với ông ấy rằng tôi đã nói với ông rất rõ về lập trường của tôi về vụ của Vương Bằng Phi nhưng với tư cách là giám đốc công an, tôi yêu cầu ông ấy hãy điều tra về sự đào tẩu của Vương Lập Quân và cáo buộc giết người của Cốc Khai Lai.

Công tố viên: Ông biết được Vương Lập Quân đào tẩu vào Sứ quán Mỹ là khi nào?

Bạc Hy Lai:Vương Lập Quân rời khỏi Trùng Khánh hôm 6/2. Tôi được báo cáo vào nửa đêm hôm ấy, tức là rạng ngày 7.

Công tố viên: Vương Lập Quân bị cách chức giám đốc công an khi nào?

Bạc Hy Lai: hôm 2/2. Việc này còn ghi trong hồ sơ.

Công tố viên: Ông có thể kể lại quá trình cách chức Vương Lập Quân?

Bạc Hy Lai: Tôi tát Vương Lập Quân vào hôm 29/1, cuộc họp hoãn lại 10 phút sau chuyện đó.

Vương Lập Quân sau đó xin nói chuyện với tôi. Tôi dần dần cảm thấy bớt giận dữ hơn, nên đã đồng ý‎. Tôi đi ra sân cùng ông ấy.

Vương nói tôi đừng nên tức giận và nói ông ấy chỉ muốn thông báo cho tôi biết chuyện. Ông nói tôi không cần phải tự mình cảm thấy căng thẳng làm gì, Neil Heywood không phải là người tốt. Vẫn chưa kết luận rõ ràng là chuyện gì đã xảy ra.

Cảnh sát cũng đã ra kết luận điều tra về cái chết của ông ấy, và ông ấy muốn tôi nói chuyện lại với Cốc Khai Lai về vấn đề này.

Tôi không nói gì cả, chuyện là vậy.

Tôi nhớ là đã về nhà và nói với Cốc Khai Lai rằng Vương Lập Quân có cảm giác không hay về bà ấy. Cốc Khai Lai ngay lập tức nói những lời chống lại Vương Lập Quân.

Tôi khi đó hơi căng thẳng quá và không nhớ rõ mọi chuyện. Sau đó tôi nhớ là Vương Lập Quân nói với tôi khi trước rằng ông ấy đã làm cảnh sát hơn 20 năm, và về cuộc chiến của ông ấy chống tội phạm có tổ chức.

Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy bị rất nhiều áp lực và đã tạo ra rất nhiều kẻ thù. Tôi cảm thấy ông ấy đang gây chuyện rắc rối cho Cốc Khai Lai. Ông ấy trước đó có nói với tôi rằng cả thể lực và khả năng chịu đựng của ông ấy đều đi xuống.

Tôi cũng nhớ là ông ấy đã buộc phải tiêm thuốc hay gì đó. Cốc Khai Lai cũng nói với tôi những chuyện này.

Tôi nghĩ mọi chuyện đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát và quả là không hay. Sau đó tôi cân nhắc việc chuyển ông ấy sang các vị trí khác. Đó là ý‎ định của tôi.

Công tố viên: Đêm mùng 6/2 khi bị cáo nghe về vụ đào tẩu của Vương Lập Quân, Cốc Khai Lai có mặt ở đó không?

Bạc Hy Lai:Đó không phải là cuộc họp. Bọn họ nghe tin về vụ đào tẩu của Vương Lập Quân nên vội chạy đến báo tin cho tôi. Lúc đó cũng khuya rồi.

Tôi đang ở trên lầu với Cốc Khai Lai. Tôi nghe bọn họ nói là có chuyện muốn nói với tôi nên tôi vội vã xuống lầu. Cốc Khai Lai cũng đi theo tôi. Tòa gọi đó là cuộc họp là không chính xác.

Công tố viên: Cốc Khai Lai có nói gì vào lúc đó không?

Bạc Hy Lai:Chúng tôi bàn bạc làm sao để xử lý vụ việc và ổn định tình hình. Tôi không rõ ai đã nói gì.

Công tố viên: Theo kết quả điều tra thì Cốc Khai Lai gợi ý đến bệnh viện để lấy biên bản chẩn đoán rằng Vương Lập Quân bị tâm thần. Bị cáo có nhớ không?

Bạc Hy Lai:Cốc Khai Lai có nói Vương Lập Quân có vấn đề tâm thần. Còn về việc bản chẩn đoán, có lẽ bà ấy cũng có nói đến. Tôi không loại trừ khả năng đó. Tôi không nhớ.

Sau đó bệnh viện và bác sỹ trưởng khoa thần kinh có làm một bản chẩn đoán. Đó không phải là giả.

Công tố viên: Ông có biên bản chẩn đoán đó là vào lúc nào?

Bạc Hy Lai: Tôi không nhớ.

Công tố viên: Sau khi biên bản chẩn đoán được đưa ra, vào sang ngày 8/2, Trùng Khánh thông báo trên Weibo rằng Vương Lập Quân đang nghỉ để dưỡng bệnh. Ông phê chuẩn việc này phải không?

Bạc Hy Lai:Ý tưởng nghỉ dưỡng bệnh không phải của tôi. Tôi không nhớ là có phê chuẩn việc đó hay không.

Luật sư bào chữa chất vấn Bạc Hy Lai về cáo buộc lạm quyền.

Luật sư: Trong khoảng thời gian từ ngày 15/11 (ngày Heywood bị sát hại) cho đến ngày 28/1 khi Vương Lập Quân nói rằng Cốc Khai Lai bị tình nghi, có ai nói với ông rằng sự dính líu của Cốc Khai Lai trong vụ án này không?

Bạc Hy Lai: Không.

Luật sư: Hôm 28/1, khi Vương Lập Quân báo với ông rằng Cốc Khai Lai là nghi phạm trong vụ sát hại Neil Heywood, ông ta có nói gì về việc truy tố vụ án không?

Bạc Hy Lai: Không. Nói cho chính xác thì không phải là báo cáo gì cả. Ông ta chỉ đẩy cửa phòng tôi và nói với tôi rằng có một vụ án giết người có liên quan đến Cốc Khai Lai. Tôi cho rằng đó chỉ là cuộc trò chuyện của hai người thân thiết với nhau thôi.

Luật sư: Có hai việc tôi muốn ông làm rõ. Sáng ngày 29/1 ông tát Vương Lập Quân ở văn phòng của bị cáo. Theo lời của nhân chứng Quách Vĩ Quốc, chiều cùng ngày ông cho gọi Vương Lập Quân trở lại để hỏi có thật là Cốc Khai Lai đã giết người, có phải không?

Bạc Hy Lai: Quách Vĩ Quốc nói rằng xét nghiệm độc tố đã loại trừ khả năng giết người. Quách Vĩ Quốc đã nói rõ rằng Cốc Khai Lai không giết người. Bằng chứng cho thấy như vậy.

Luật sư: Nhân chứng Trương Tiểu Quân (bộ hạ thân tín của Cốc và là đồng bị cáo với bà trong vụ ám sát Neil Heywood) khai rằng vào khoảng ngày 29 hay 30/1, ông cho gọi ông ấy khi đang đi dạo. Ông hỏi ông ta rằng có phải ông ta giết người cùng với Cốc Khai Lai hay không. Trương Tiểu Quân đã phủ nhận. Chuyện đó có không?

Bạc Hy Lai: Có, Trương Tiểu Quân là thuộc hạ thân tín nhất của Cốc Khai Lai. Đó là lý do vì sao tôi hỏi anh ta.

Luật sư: Ông có biết về quy trình để có được biên bản chẩn đoán cho Vương Lập Quân không?

Bạc Hy Lai:Không biết cụ thể.

Sau khi tạm nghỉ, phiên tòa buổi chiều tiếp tục với phần trình bày của cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân.

Ông Vương ngay lập tức nói với thẩm phán rằng ông không chỉ là nhân chứng trong phiên tòa xử ông Bạc, mà còn là một nạn nhân. Ông trả lời các câu hỏi của công tố viên về việc ông tới nhà báo tin cho ông Bạc Hy Lai tối 28/1/2012:

Vương Lập Quân: Tôi tới văn phòng ông Bạc Hy Lai sau lúc 5 giờ chiều 28/1. Chính xác là khi đó tôi nói với ông ấy rằng Neil Heywood đã bị Cốc Khai Lai giết.

Tôi cũng nói với ông ấy chi tiết sự việc. Tôi nói ông có thể hỏi viên trợ lý của gia đình ông ấy là Trương Tiểu Quân, người có mặt tại chỗ.

Rồi ông ấy hỏi tôi liệu có đúng là luật sư, tức là vợ ông ấy, làm chuyện đó không. Tôi nói bà ấy đã làm. Bà ấy đã thú nhận. Tôi nói ông ấy hãy hỏi Trương Tiểu Quân nếu cần. Tôi không nghĩ là Trương Tiểu Quân sẽ nói dối ông ấy.

Khi đó ông ấy đi ra ngoài. Ông ấy đi bộ chừng 40 phút rồi về nhà. Đó là tối hôm 28/1, buổi tối mà ông ấy trở về đến Trùng Khánh từ Bắc Kinh.

Công tố viên: Chuyện gì xảy ra vào sáng 29/1?

Vương Lập Quân: Sau cuộc nói chuyện hôm 28/1, khi chia tay, ông ấy cảm ơn tôi. 29/1 là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau dịp nghỉ Tết.

Buổi sáng, lúc 9:30, tôi nhận được cuộc gọi từ Văn phòng Thành ủy, bảo hãy đến văn phòng ông Bạc. Tôi biết là sẽ không có kết cục tốt đẹp gì.

Khi tới nơi, tôi thấy Quách Vĩ Quốc và Ngô (tên đầy đủ không được tiết lộ) cũng có mặt. Lúc tôi tới thì họ đang trốn trong một phòng họp nhỏ.

Ngay khi vừa bước ra, ông ấy (tức Bạc Hy Lai) bắt đầu chửi mắng. Khá là tục. Tôi nhớ là sau khoảng ba phút (chửi mắng), ông ấy đi vòng qua phía bên trái bàn làm việc của ông ấy, tới chỗ tôi.

Ông đột nhiên đánh tôi bằng nắm đấm, trúng vào tai trái. Đó không đơn thuần là một cú tát. Tôi dịch người một chút. Đến lúc đó ông ấy xử tôi xong và trở lại ghế ngồi.

Tôi thấy khóe miệng mình chảy máu, trong tai thì có cái gì đó cứ ong ong. Tôi lấy một ít giấy ăn trên bàn lau máu.

Ông ấy nhìn tôi trừng trừng, nhưng tôi giữ bình tĩnh, nói với ông ấy rằng ông cần đối diện với nó. Ông ấy cầm cái ly lên và ném xuống sàn nhà.

Ông ấy nói: Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận (chuyện đó). Sau đó, ông ấy lại định dùng vũ lực với tôi, nhưng Ngô ngăn ông ấy lại. Đó là những gì đã diễn ra hôm 29/1.

Công tố viên: Những ai có mặt khi đó?

Vương Lập Quân:Ngô và Quách Vĩ Quốc.

Công tố viên: Quách Vĩ Quốc là ai?

Vương Lập Quân:Ông ấy là phó cảnh sát trưởng và là người phụ trách vụ điều tra cái chết của Neil Heywood. Ngô là Chánh Văn phòng Thành ủy. Ông ấy cũng từng là thư ký của Bạc Hy Lai.

Công tố viên: Tại sao ông Bạc Hy Lai lại nói những lời lẽ đó và hành động như vậy trước mặt hai người này?

Vương Lập Quân: Tôi nghĩ bởi ông ấy muốn tỏ rõ rằng ông ấy không chấp nhận sự việc và buộc chúng tôi phải rút lại câu chuyện, khép nó lại.

Tôi cũng nghĩ rằng ông ấy muốn làm vậy để hăm dọa Quách Vĩ Quốc. Tôi đã nói với Quách Vĩ Quốc rằng đó chính là bà ấy.

Công tố viên: Sau khi ông ấy đánh ông và ném cái ly, ông đã nói gì lúc ông ấy bình tĩnh lại?

Vương Lập Quân:Ông ấy tiếp tục chửi mắng tôi thêm vài phút nữa. Khi đó là được quãng nửa tiếng rồi, và tôi thấy ông ấy đã bình tĩnh lại rất nhiều. Tôi nói ông cần giữ bình tĩnh.

Ông ấy nói ông ấy ổn, và rằng chúng tôi nên đi dạo cùng nhau để nói chuyện.

Công tố viên: Có điều tra viên nào nộp đơn xin từ chức quanh vụ điều tra này không?

Vương Lập Quân: Có.

Công tố viên: Ông báo với ông Bạc Hy Lai về chuyện này như thế nào?

Vương Lập Quân: Tôi nói mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát. Cốc Khai Lai đã tiếp cận nhiều người và họ đều cảm thấy như vậy là sai, nhiều người đã nộp đơn từ chức. Ông ấy nói tốt, họ nên từ chức.

Công tố viên: Ông ấy có hỏi ông là ai đã từ chức không?

Vương Lập Quân: Không.

Công tố viên: Ông ấy có đòi các đơn từ chức không?

Vương Lập Quân: Có. Sau 5 giờ chiều.

Công tố viên: Vậy những người nào đã viết đơn từ chức?

Vương Lập Quân:Quách Vĩ Quốc viết một đơn trước khi tôi nói chuyện với Bạc Hy Lai. Ông ấy nói là sức khỏe không tốt. Sau khi tôi gặp ông Bạc, Quách Vĩ Quốc nộp lá đơn từ chức thứ hai. Sau khi ông ấy làm thế, Vương Trực, Vương Bằng Phi và Lý Dương cũng đều viết đơn từ chức.

Phần thẩm vấn tiếp tục và ông Vương Lập Quân trình bày việc các nhân viên cảnh sát được gợi ý là hãy nói bà Cốc Khai Lai không giết ông Neil Heywood. Sau đó, bên công tố hỏi ông Vương câu hỏi cuối cùng về bối cảnh khiến ông chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô.

Ông trả lời: "Rất nguy hiểm. Trước tiên, bạo lực đã được dùng để chống lại tôi. Các trợ lý của tôi và các điều tra viên trong vụ điều tra tội phạm (tức cái chết của ông Neil Heywood) đều biến mất."

Vẫn trong phiên xử chiều thứ Bảy, sau phần bên công tố thẩm vấn ông Vương Lập Quân với tư cách nhân chứng, ông Bạc Hy Lai được đối chất với ông Vương.

Bạc Hy Lai:Chúng ta nói chuyện với nhau bao nhiêu lần hôm 28/1?

Vương Lập Quân:Trước hôm 6/2, từ 29/1 đến 5/2, ông đã gọi tôi lên mỗi ngày hai lần. Ông cũng nói với tôi cụ thể rằng: “Đừng có đi đâu, tôi sẽ thu xếp nhiệm vụ cho anh.”

Bạc Hy Lai:Hôm 28/1, chúng ta nói chuyện với nhau bao nhiêu lần?

Vương Lập Quân:Hai.

Bạc Hy Lai:Cuộc trao đổi đầu tiên kéo dài 50 phút. Ông nói với tôi cụ thể những gì?

Vương Lập Quân: Tôi sẽ nhắc lại...

Bạc Hy Lai:Không cần nhắc lại. Ông biết chuyện Cốc Khai Lai giết Neil Heywood khi nào?

Vương Lập Quân:Cốc Khai Lai nói với tôi hôm 14/11.

Bạc Hy Lai:Cốc Khai Lai nói với ông những gì sau hôm 15/11? Bà ấy giết Heywood, bà ấy nói với ông chuyện đó vào lúc nào?

Vương Lập Quân: Hôm 14/11, giờ ăn trưa.

(lưu ý: thi thể của Neil Heywood được phát hiện vào hôm 15/11, cho nên vụ án được gọi trước tòa là Tội ác 15/11, nhưng hành vi giết người đã diễn ra vào hôm 14/11)

Bạc Hy Lai:Sau hôm 15/11 thì có giấy (chứng tử) (về Neil Heywood) do cảnh sát thành phố cấp, trong đó có chữ ký và dấu vân tay của Vương Lộ (vợ ông Heywood). Ai đưa nó cho Khai Lai? Có phải là ông không?

Vương Lập Quân:Không, không phải tôi.

Bạc Hy Lai: Việc bàn giao công việc ở Sở Cảnh sát diễn ra hôm nào?

Vương Lập Quân: Bàn giao gì?

Bạc Hy Lai: Bàn giao nhiệm vụ từ ông sang ông Quản (tên đầy đủ được giữ kín – người lên làm cảnh sát trưởng Trùng Khánh sau khi ông Vương bị cách chức).

Vương Lập Quân: Trong buổi sáng, sau khi tôi bị cách chức.

Bạc Hy Lai: Đó là hôm nào?

Vương Lập Quân: Tôi không nhớ.

Bạc Hy Lai:Ông có biết nhiệm vụ mới của mình là gì không?

Vương Lập Quân:Có.

Bạc Hy Lai: Ông có từng nói cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức khiến ông căng thẳng, và sức khỏe của ông đi xuống sau khi phục vụ trong ngành hơn 20 năm không? Ông muốn có cơ hội để điều chỉnh. Ông có từng nói vậy?

Vương Lập Quân:Không.

Bạc Hy Lai: Ngoài ông, những ai trong chính quyền thành phố thường tới nhà tôi?

Vương Lập Quân: Tôi không rõ. Tôi thường đến.

Bạc Hy Lai: Ý ông nói ông là người duy nhất?

Vương Lập Quân:Đó là ông nói. Tôi không nói thế.

Bạc Hy Lai: Ai nói với ông rằng ông không còn được chào đón ở nhà tôi nữa? Ông có biết không?

Vương Lập Quân:Không.

Bạc Hy Lai: Ông cho là tôi có những lý do gì khiến ông buộc phải đào tẩu? Để che đậy vụ 15/11 à?

Vương Lập Quân: Đúng.

Bạc Hy Lai:Ông biết là tôi đã trực tiếp yêu cầu ông bàn giao ổ cứng?

Vương Lập Quân:Không.

Bạc Hy Lai: Trong bản viết nhận tội của mình, ông nói rằng tôi đã yêu cầu hai lần về cái ổ cứng.

Vương Lập Quân:Ông đã hỏi tôi hai lần về cái ổ cứng có các thông tin điều tra về vụ việc (Neil Heywood).

Bạc Hy Lai: Tại sao ông lại đề nghị nói chuyện lại với tôi?

Vương Lập Quân:Tôi cảm thấy ông cần phải đối diện với sự việc. Nhất là với những người như ông, ông cần làm vậy. Tôi nói ông đã đúng khi cảm thấy tức giận đến vậy. Tại sao ư? Nếu như tôi không báo cho ông biết tức là tôi đã không làm tròn bổn phận của mình, và cũng đã không làm tròn vai trò là người bạn của ông.

Bạc Hy Lai:Ông nói ông trông chờ là tôi sẽ giận dữ vào hôm 29/1. Ông có sẵn sàng đón nhận?

Vương Lập Quân: Không.

Ngày 4, Chủ Nhật, 25/8

Ngày xét xử mở đầu với việc Bạc Hy Lai bác bỏ mọi lời khai ngày hôm trước của Vương Lập Quân. Ông nói:

Rõ ràng Vương Lập Quân đã nói dối trong lời khai của ông ta. Lời khai này không thể nào tin được. Lời khai của ông ấy đầy sự dối trá và ông ấy chỉ nói lan man.

Ví dụ là chuyện về đĩa CD mà ông ta nhắc tới. Rõ ràng không nhất quán với những gì ông ấy nói trong bản khai viết tay.

Ông ấy nói tôi không chỉ tát vào mặt ông ấy mà là dùng nắm đấm. Tôi chưa bao giờ tập quyền Trung Quốc cả, làm sao tôi có thể đánh mạnh như thế được.

Vương Lập Quân đã bị kết tội lạm dụng quyền lực vào đào tẩu. Vụ đào tẩu này đã gây ra rất nhiều tai hại. Vậy mà hôm qua ông ta còn nói rằng đó không phải là đào tẩu và rằng ông ta có giấy tờ hợp lệ và đó chỉ là một hành động ngoại giao bình thường.

Tôi nghĩ ông ta là người có tư cách xấu xa. Ông ấy bịa chuyện ở ngay tại Tòa và tung hỏa mù tại tòa. Đưa ông ta ra làm nhân chứng chủ chốt là làm tổn hại đến chuẩn mực pháp lý của phiên tòa.

Theo lời khai của Ngô (tên đầy đủ không được tiết lộ), Chánh văn phòng Thành ủy Trùng Khánh, buổi trưa ngày 29/1/2012, Bạc Hy Lai kể với Cốc Khai Lai rằng ông đã tát vào mặt Vương Lập Quân và ông nói rằng đó là lần đầu tiên trong đời ông từng đánh người.

Sau đó, ông Ngô (giấu tên) cũng kể lại cho Cốc nghe về vụ việc. Ngô nói Bạc Hy Lai yêu cầu ông và Quách Vỹ Quốc ở lại trong phòng và không ngớt lời nguyền rủa Vương Lập Quân.

Theo lời kể của Ngô thì Bạc nói với Vương: “Đi thưa đi! Cứ đi thưa đi! Sao anh không mách với mọi người về tôi luôn thể?” Bạc tát vào mặt Vương một lần. Khóe miệng Vương chảy máu. Bạc cũng ném chiếc cốc trong cơn giận dữ.

Ngày 2/1/2012, Ngô nói cho Bạc và Cốc biết rằng các lá đơn từ chức của Vương Bằng Phi và Vương Trực cũng là những lá đơn tố cáo tội của bà Cốc.

Cốc Khai Lai ngay lập tức yêu cầu Ngô ‘kiểm tra Vương Bằng Phi và Vương Trực'.

Hôm 2/2 và 12/2, bà Cốc hai lần viết thư cho ông Quản (người thay Vương làm giám đốc công an Trùng Khánh) yêu cầu ông này phải điều tra Vương Bằng Phi. Sau lần bà trực tiếp đến gặp Quản hôm 15/2, Vương Bằng Phi bị điều tra.

Vào rạng sáng ngày 7/2, bà Cốc ngồi nghe khi Bạc Hy Lai được báo cáo về việc Vương Lập Quân bỏ chạy.

Bà đề nghị nên thông báo rằng đó là do Vương có vấn đề về sức khỏe tâm thần và nói thêm rằng có thể nhờ Bệnh viện Đại Bình cho giấy chẩn đoán.

Bạc Hy Lai không yêu cầu vợ đi ra ngoài và ông ấy cũng đồng ý với những gì vợ nói. Vào giờ trưa hôm đó, Bạc ra lệnh cho thuộc cấp đi lấy giấy chẩn đoán từ bệnh viện trong đó nói rằng Vương Lập Quân bị trầm cảm nặng.

Vào cuối phiên xử ngày thứ Tư, Bạc Hy Lai nói việc đào tẩu của Vương Lập Quân là trò hề do Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân phối hợp dàn dựng:

Cốc Khai Lai nói trong lời khai rằng tôi phải chịu trách nhiệm về vụ đào tẩu của Vương Lập Quân. Cốc Khai Lai nói bà ấy không muốn Vương có mặt tại nhà chúng tôi, nhưng tôi đã nói Vương đến chơi mỗi ngày.

Sau khi tôi bất hòa với Vương, tôi không cho xe ông ta vào nhà nữa. Khi Vương Lập Quân muốn đến thăm mẹ Cốc Khai Lai, tôi cũng không cho.

Cốc Khai Lai cũng khai rằng tôi ra lệnh cho Ngô và Quản điều tra thuộc hạ của Vương Lập Quân. Bà ấy cũng nói Vương Lập Quân đã khóc và tự vả vào mặt hôm 2/2 vì những thuộc hạ này bị Bạc Hy Lai đưa đi và Vương thấy sợ hãi.

Tôi không biết những chuyện này. Cốc Khai Lai làm tất cả mọi chuyện với Quản và Ngô mà bà ấy cho là bạn.

Về việc Vương Lập Quân và các thuộc cấp của ông ta nghĩ gì, Vương đã đặt toàn bộ hồ sơ vụ án Neil Heywood lên bàn của Cốc Khai Lai chỉ để chứng tỏ là ông ta trung thành với bà ấy.

Vương Lập Quân vẫn liên lạc với Cốc Khai Lai cho đến hai ngày trước khi ông ta đào tẩu. Tôi cũng muốn nói thêm là những thuộc hạ của Vương Lập Quân không phải là người đàng hoàng quân tử như là cáo trạng mô tả.

Cốc Khai Lai đã từng mời Vương Trực, Vương Bằng Phi và Lý Dương đến nhà ăn tối để cùng bàn với nhau là dàn xếp vụ việc như thế nào.

Tôi nghĩ đây là trò hề do Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân cùng dàn dựng.

Ngô đang làm việc cho Cốc Khai Lai, giờ đây ông ta đổ mọi thứ lên đầu tôi. Những người mà Vương Lập Quân nói rằng đã biến mất trước khi ông ta đào tẩu thực ra do chính ông ta bắt giữ theo lệnh của Cốc Khai Lai.

Tôi không có liên quan gì cả. Vương Lập Quân bắt giữ người của ông ta. Cốc Khai Lai nói: “Tôi nói với Vương Lập Quân tôi sẽ thẩm vấn họ một lúc.”

Bà ấy cũng nói Ngô sẽ đi cùng với bà ta để thẩm vấn. Không liên quan gì đến tôi cả.

Ngày 5, thứ Hai 26/8

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trong bản kết luận trước tòa, bên công tố có nhắc tới việc ông Bạc khai ông chịu sự chỉ đạo của cấp cao hơn trong Đảng đối với vụ án mạng Neil Heywood.

Đây là đầu mối vẫn được giới quan sát chờ đợi ngay từ đầu phiên tòa xem liệu có sếp lớn nào trong Đảng cộng sản được nêu danh.

Không lâu sau khi được đưa lên mạng, mọi thông tin liên quan tới chi tiết này đã bị gỡ bỏ.

Cựu bí thư Trùng Khánh cũng nói rằng, lời khai trước đây ông viết do chịu sức ép, và 'vì vẫn giữ niềm hy vọng trong tim được là một đảng viên' và tiếp tục sự nghiệp chính trị.

Ông cũng bác bỏ lập luận của Vương Lập Quân, cựu trưởng công an Trùng Khánh về lý do cuộc đào tẩu, và nhấn mạnh Vương và vợ ông, bà Cốc Khai Lai có quan hệ tình cảm.

Tin liên quan