Bà Clinton 'nhiều quà' hơn cả ông Obama

Cựu Ngoại trưởng Clinton
Image caption Bà Hillary Clinton chào tạm biệt khi rời chức vụ ở Bộ ngoại giao hôm 01/2/2013

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton vượt qua Tổng thống Barack Obama năm ngoái về số lượng quà nhận của lãnh đạo nước ngoài.

Bà Clinton nhận được đồ trang sức vàng trị giá nửa triệu đôla từ Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia. Bộ Ngoại giao cho biết món quà bao gồm một chiếc vòng cổ, nhẫn và hoa tai. Ngoài ra là vàng trắng được trang trí bằng hồng ngọc và kim cương hình giọt nước.

Món quà đắt tiền nhất của ông Obama là một chiếc đồng hồ mạ vàng trị giá 16,500 đôla từ Thái tử Salman bin Abdulaziz al- Saud, Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia.

Ông Obama, rất hâm mộ thể thao, nhận một trái bóng rổ ba màu đỏ, trắng và xanh với chữ ký từ Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình.

Thủ tướng Anh David Cameron và vợ của ông , Samantha, đã tặng cho ông Obama một bàn bóng bàn Dunlop có đề can Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trị giá 1,100 đôla.

Trong số các món quà, có nhiều bình hoa, đồng hồ, tác phẩm nghệ thuật và các mặt hàng khác được trao cho gia đình Obama và các quan chức hàng đầu của Mỹ trong năm 2012, theo Vụ Nghi lễ Bộ Ngoại giao.

Đây là cơ quan đã thống kê và công bố bản danh sách thường niên về các món quà.

Nhưng sẽ không có chuyện bà Clinton hay ông Obama có thể cho quà tặng vào túi riêng. Theo luật định, hầu hết các món quà phải được chuyển tới Cục Lưu trữ Quốc gia, hay một cơ quan quản lý công sản, trừ khi người được tặng quà chi trả cho Bộ Tài chính để được nhận món quà.

Trong danh sách quà tặng quan chức Mỹ, Việt Nam có hai tặng phẩm. Thứ nhất là một bộ ấm chén uống trà trị giá 450 đôla do Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tặng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon E. Panetta năm 2012.

Thứ hai là hai bộ ấm trà Minh Long loại 1,3 lít, trị giá 765 đôla do Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân tặng Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, Michael Michalak năm 2011.

'Danh sách bị chậm'

Image caption Bộ trưởng Phùng Quang Thanh có món quà tặng bộ trưởng Panetta

Tổng thống Myanmar Thein Sein tặng các món đồ trang sức cho đệ nhất phu nhân Michelle Obama và các con gái của Obama, Malia và Sasha.

Đệ nhất phu nhân đã được tặng một chiếc vòng cổ bằng ngọc trai trị giá 4,200 đôla nạm vàng và kim cương. Các con gái Obama nhận được hai chiếc trâm cài hoa bằng ngọc trai, kim cương và vàng trị giá 4,440 đôla.

Bà Samantha Cameron, phu nhân Thủ tướng Anh đã tặng bà Michelle Obama một chiếc khăn Cashmere của J. Saunders trị giá 480 đôla.

Có những món quà tặng có thể được tiêu thụ và những món khác được trưng bày.

Bà Hillary Clinton được tặng món quà cognac trị giá 560 đôla từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Obama nhận được một thanh gươm với một lưỡi gươm 34-inch cùng một tay nắm chạm bạc lộng lẫy từ Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj.

Phó Tổng thống Joe Biden có một con dao bạc và đũa có đầu đũa bằng bạc từ Thủ tướng Mông Cổ và một bức tượng bán thân nữ ngực trần của Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf.

Danh sách quà tặng được công bố trên Công báo liên bang cũng bao gồm một món quà mà ông Obama được nhận trở từ hồi năm 2009.

Đó là một gói tác phẩm nghệ thuật trị giá 124,000 đôla từ mà Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi tặng Tổng thống Mỹ. Trong đó, bao gồm một cuốn sách lớn về nghệ thuật, các tấm ảnh và lời bình của Marilena Ferrari cùng với một chiếc hộp được sơn vàng.

Bộ Ngoại giao cho biết danh sách thiết lập những món quà đôi khi bị chậm do khâu xử lý cần thời gian.

Tin liên quan