Pháp công bố báo cáo buộc tội Assad

Image caption Báo cáo được chính phủ Pháp đưa ra ngay trước thềm cuộc họp Quốc hội về vấn đề Syria ngày 4/9

Báo cáo của Pháp khẳng định 'không ai khác ngoài chính phủ Syria đã ra lệnh và tiến hành' vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus hồi tháng trước.

Bản báo cáo này được Thủ tướng Jean-Marc Ayrault trình lên Quốc hội hôm thứ Hai 21/8. Theo đó, vụ tấn công này đã sử dụng "rât́ nhiều chất độc hóa học" và đã làm it́ nhất 281 người thiệt mạng.

Pháp và Mỹ đang vậ̣n động cho hành động quân sự vốn đã bị Quốc hội Anh bác bỏ hồi tuần trước.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad một lần nữa bác bỏ trách nhiệm trong vụ tấn công hóa học này. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro của Pháp rằng điều này là "phi lý".

Ông cũng cảnh báo bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của phương Tây cũng có thể châm ngòi "thùng thuốc nổ" trong toàn khu vực.

'Phạm tội nhiều lần'

Vụ tấn công xảy ra ở Ghouta, khu vực ngoại ô bao quanh thủ đô Damascus.

Hoa Kỳ ước tính số người chết là 1.429 người, trong đó có 426 trẻ em. Nước này cũng dẫn nguồn tin tình báo của riêng mình để cáo buộc Chính phủ Syria là thủ phạm.

Hôm thứ Hai ngày 2/9, Thủ tướng Ayrault đã công bố bản báo cáo dài chín trang của Pháp do quân đội và tình báo hải ngoại của nước này soạn thảo.

Báo cáo cho biết Chính phủ Syria đang sở hữu kho vũ khí hóa học "khổng lồ và đa dạng", bao gồm "hàng trăm tấn" chất độc thần kinh sarin và "hàng chục tấn" chất độc nguy hiểm nhất từng được biết đến với tên gọi chất VX.

Trước đó, quân đội Syria đã từng nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có sarin, để tấn công người dân, theo báo cáo. Tuy nhiên hôm 21/8, họ đã tấ́n công bằng vũ khí hóa học ở quy mô lớn.

Việc sử dụng vũ khí hóa học chỉ có thể được Tổng thống Assad, hoặc "một vài người có ảnh hưởng thân cận với ông ta", ra lệnh, báo cáo cho biết, trong khi quân đối lập không có khả năng tiến hành một cuộc tấn công hóa học ở mức độ như vậy.

Sau cuộc họp ở Quốc hội, ông Ayrault nói trước báo giới: "Pháp quyết trừng phạt hành động sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Assad và sẽ ngăn chặn vụ việc tái diễn bằng sự đáp trả mạnh mẽ và quả quyết."

Ông cũng nói Pháp sẽ không hành động một mình và rằng Tổng thống Francois Hollande "vẫn đang tiếp tục thuyết phục để xây dựng một liên quân."

Image caption Thượng Nghị sỹ John McCain là người ủng hộ mạnh mẽ hành động can thiệp vào Syria

Theo Hiến pháp của Pháp, Tổng thống Hollande có quyền ra lệnh tấn công mà không cần Quốc hội cho phép.

Các nghị sỹ của Pháp dự kiến sẽ có một buổi thảo luận về vấn đề này trong một phiên họp bất thường vào thứ Tư ngày 4/9. Tuy nhiên, ông Ayrault loại trừ khả năng đưa ra bỏ phiếu.

Mỹ cần thời gian

Quốc hội Anh hồi tuần trước đã bỏ phiếu chống lại hành động quân sự.

Quốc hội Mỹ cũng sẽ biểu quyết về vấn đề này khi nhóm họp trở lại vào đầu tuần sau. Giới chức Nhà Trắng nói họ tin rằng ông Obama sẽ đạt đủ số phiếu ủng hộ của Quốc hội.

Thương Nghị Sỹ John McCain, vốn lâu nay vẫn cổ súy cho việc vũ trang quân nổi dậy, nói ông tin rằng cần thời gian để thuyết phục người dân Mỹ về hành động can thiệp quân sự.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo hậu quả sẽ rất "thảm khốc" nếu như Quốc hội bỏ phiếu chống đề xuất của Tổng thống Obama.

Ông Obama đã từng nói sử dụng vũ khí hóa học là hành động đi quá giới hạn và Mỹ phải đáp trả.

"Điều này sẽ làm tổn hại uy tín của Mỹ và tổng thống Mỹ. Không ai trong chúng ta muốn chuỵện đó cả," ông McCain nói.

Trong khi đó, Tổng Thư Ký Nato Anders Fogh Rasmussen phát biểu hôm thứ Hai ngày 2/9 rằng cá nhân ông tin rằng đã xảy ra một cuộc tấn công hóa học và chính quyền Assad là thủ phạm.

Tuy nhiên ông nói thêm rằng ông không có dự kiến gì về vai trò lớn hơn của Nato. Ông cũng nói ông mong muốn hành động quân sự đối với Syria sẽ "là một chiến dịch ngắn gọn, có giới hạn và mục tiêu rõ ràng" và do đó sẽ không cần đến các phương tiện và vũ khí của Nato.

Trong lúc đó, giao tranh tiếp tục nổ ra dọc khắp Syria, cuộc xung đột vốn đã khiến khoảng 100 nghìn người thiệt mạng kể từ năm 2011.

Một số diễn biến khác:

Một cuộc thăm dò của BBC cho thấy ba phần tư người dân Anh cho rằng các nghị sỹ của họ đã quyết định đúng khi bác bỏ kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria hồi tuần trước

Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg nói Quốc hội sẽ không bỏ phiếu lại ngay cả khi có bằng chứng mạnh mẽ hơn cho thấy chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói tình báo Mỹ buộc tội Damascus là "hoàn toàn không thuyết phục".

Lực lượng có thể tham chiến trong xung đột ở Syria:

  • Bốn khu trục hạm trang bị tên lửa hành trình của Hoa Kỳ: USS Gravely, USS Ramage, USS Barry và USS Mahan.
  • Các tên lửa hành trình cũng có thể được bắn từ tàu ngầm, nhưng hải quân Mỹ không tiết lộ vị trí của chúng.
  • Căn cứ không quân tại Incirlik và Izmir của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan có thể được dùng cho không kích.
  • Hai hàng không mẫu hạm USS Nimitz và USS Harry S Truman của ở gần đó.
  • Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle của Pháp đang neo ở đông Địa Trung Hải.
  • Các chiến đấu cơ Raffale và Mirage của Pháp cũng có thể tấn công từ căn cứ không quân Al-Dhahra ở UAE.

Tin liên quan