Án tù cho người ủng hộ ông Morsi

Người ủng hộ Mohammed Morsi
Image caption Hàng nghìn người ủng hộ ông Morsi đã xuống đường biểu tình khắp Ai Cập vào ngày 3/9

Tòa án binh ở Ai Cập đã kết án tù nhiều năm đối với những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ, ông Mohammed Morsi, vì tội tấn công quân đội.

Một người đã bị kết án chung thân, ba người nhận mức án 15 năm tù và 45 người khác lãnh án 5 năm tù, một thông cáo từ quân đội cho biết.

Phía bị cáo bị buộc tội đã bắn vào các binh sỹ trong các cuộc bạo động ở thành phố cảng Suez hồi tháng trước.

Bạo động nổ ra sau khi lực lượng an ninh trấn áp mạnh tay hai khu trại của những người biểu tình ủng hộ ông Morsi tại thủ đô Cairo.

Hàng trăm người, hầu hết là các thành viên thuộc phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi, đã thiệt mạng khi quân đội giải tán nơi biểu tình ngồi ở nhà nguyện Hồi giáo Rabaa al-Adawiya và Quảng trường Nahda vào ngày 14/8.

Xung đột ở thành phố Suez, cách thủ đô Cairo 140km về phía Đông, vào ngày 14/8 và 16/8, cũng đã khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Hiện chưa rõ những người bị kết án ngày 3/9 có phải là thành viên của Huynh đệ Hồi giáo hay không.

Nếu đúng vậy, đây sẽ là những bản án đầu tiên đối với Huynh đệ Hồi giáo, kể từ lúc quân đội bắt đầu mở chiến dịch trấn áp tổ chức này sau khi lật đổ ông Morsi.

Trước đó, các nguồn tin từ quân đội nói 11 người ủng hộ ông Morsi đã lãnh án tù chung thân.

'Thù trong giặc ngoài'

Viện Kiểm sát Ai Cập hôm 1/9 thông báo rằng sau hai tháng bị tạm giữ ở một địa điểm bí mật, ông Morsi sắp phải hầu tòa vì tội kích động bạo lực và giết người.

Các tội danh trên liên quan đến cái chết của ít nhất bảy người, khi những người ủng hộ phe đối lập và những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo giao tranh phía ngoài dinh tổng thống Ittihadiya ở Cairo vào tháng 12 năm ngoái.

14 lãnh đạo cấp cao khác của Huynh đệ Hồi giáo, trong đó có các ông Mohammed al-Beltagi và Esam al-Erian, cũng sẽ bị đưa ra xét xử với tội danh tương tự.

Lãnh tụ tối cao của phong trào này, ông Mohammed Badie, cũng đã bị bắt giữ.

Cũng vào thứ Ba ngày 3/9, môt tòa án ở Cairo đã hạ lệnh đóng cửa bốn đài truyền hình, trong đó có kênh Ahrar 25 TV và chi nhánh của al-Jazeera tại Ai Cập, kênh Mubashar Misr, với lý do các đài này hoạt động bất hợp pháp.

Những kênh này cũng bị chính quyền cho là thân Huynh đệ Hồi giáo.

Image caption Quân đội Ai Cập đã thắt chặt an ninh tại khu vực gần nhà nguyện Hồi giáo Rabaa al-Adawiya

Vào tối thứ Ba, hàng nghìn người ủng hộ ông Morsi đã xuống đường tại các thị trấn và thành phố ở khắp Ai Cập để phản đối chính phủ lâm thời, vốn đang được quân đội hậu thuẫn.

Những cuộc biểu tình ở vùng Châu thổ Sông Nile, Thượng Ai Cập và dọc Kênh Suez, diễn ra dưới khẩu hiệu "đảo chính là khủng bố", ám chỉ việc chính phủ gọi chiến dịch trấn áp Huynh đệ Hồi giáo là cuộc chiến chống khủng bố.

Hàng trăm người biểu tình ở Nasr City, khu ngoại ô phía Đông thủ đô Cairo, đã hô vang các khẩu hiệu "cuộc cách mạng sẽ tiếp tục" và "đả đảo sự cầm quyền của quân đội", hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Tổng thống lâm thời của Ai Cập, ông Adly Mansour, đã cảnh báo rằng "thù trong giặc ngoài" sẽ cố sức ngăn cản kế hoạch chuyển giao của ông, trong đó bao gồm việc đưa dựa thảo sửa đổi Hiến pháp ra trưng cầu dân ý trong vài tháng tới và tiến hành bầu cử Quốc hội vào đầu năm 2014.

"Chúng ta đã thấy bạo lực xảy ra trong nước. Bằng cách của mình, họ đang cố tìm cách làm tê liệt Ai Cập," ông nói với hãng thông tấn chính phủ Nile News.

"Chính phủ, cùng tất cả các cơ quan trực thuộc, sẽ không cho phép bất cứ đảng phái nào đặt mình lên trên nguyện vọng của nhân dân," ông Mansour nói thêm.

Tin liên quan