Australia chuẩn bị bầu cử

Hai ông Tony Abbot và Kevin Rudd

Lãnh đạo hai đảng chính ở Australia, Kevin Rudd và Tony Abbott, đang có những nỗ lực vận động cuối cùng trước cuộc bầu cử thứ Bảy này.

Các trưng cầu ý kiến cho thấy liên minh đối lập, do ông Abbott đứng đầu, đang dẫn trước đảng Lao động cầm quyền.

Thủ tướng Kevin Rudd kêu gọi các cử tri còn chưa quyết định ủng hộ cho ông san bằng tỷ số.

Các vấn đề mà cử tri quan tâm là tình trạng kinh tế, chính sách tỵ nạn và thuế carbon.

Liên minh đối lập Tự do-Quốc gia đang dẫn trước 53% so với 47% của đảng Lao động, theo trưng cầu ý kiến mới nhất. Hầu như tất cả các báo lớn nhất nước Úc, ngoại trừ tờ The Age, đều ủng hộ cho cho liên minh này.

Hôm thứ Sáu 6/9, ông Rudd vận động bầu cử ở khu vực duyên hải miền trung New South Wales, trong khi ông Abbott thăm và phát biểu tại một nhà máy sản xuất đàn guitar ở Melbourne.

Ông Rudd nhấn mạnh về thành tích kinh tế của đảng Lao động, nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông là công ăn việc làm, y tế, bệnh viện, viễn thông và hỗ trợ mức sống.

Ông cũng chỉ trích việc đảo ngược chính sách internet của phe đối lập là 'thất bại'.

Hôm thứ Năm 5/9, liên minh đối lập loan báo chính sách lọc thông tin trên mạng internet nhưng rút lại sau vài tiếng đồng hồ.

Lãnh đạo Tony Abbot sau đó đổ lỗi cho văn phong dự thảo vào khẳng định: "Chú́ng tôi không ủng hộ việc chặn lọc internet".

Con đường mới

Ông Abbott tuyên bố liên minh của ông sẽ 'chấm dứt tình trạng lãng phí, chặn các loại tàu thuyền và xây những con đường của thế kỷ 21".

Ông cũng cảnh báo cử tri đề phòng tình trạng không phân thắng bại trong Quốc hội, và 'một chính phủ Lao động-đảng Xanh yếu ớt'.

"Cách thức duy nhất để bắt đầu một con đường mới là lựa chọn một chính phủ mới."

Phe đối lập công bố kế hoạch cắt giảm của mình, trong đó có khoản giảm 4,5 tỷ Úc kim (4 tỷ Mỹ kim) tiền viện trợ quốc tế trong ba năm tới, chuyển số tiền đó vào các dự án hạ tầng trong nước.

Việc cắt giảm này bị nhiều nhóm phi chính phủ và tổ chức nhân quyền chỉ trích.

Cuộc bầu cử được tổ chức sau khi ông Kevin Rudd thay bà Julia Gillard làm lãnh đạo đảng Lao động hồi tháng Sáu.

Ngay sau đó, đảng này đã thu được thêm một số ủng hộ và kết quả một vài cuộc trưng cầu dân ý cho thấy cử tri Úc muốn ông Rudd làm thủ tướng hơn là ông Abbot.

Thế nhưng tình hình đã thay đổi và nay ông Abbot vượt lên trước ông Rudd.

Kinh tế là một trong các vấn đề trọng yếu, nhất là khi Australia chuẩn bị phải đối phó với tình trạng giảm nhu cầu khai khoáng từ Trung Quốc.

Hai phe chính trị chính cũng đang tìm cách siết chặt chính sách tỵ nạn, khi con số người tới Australia bằng thuyền ngày càng tăng.

Theo kế hoạch của Lao động, người xin tỵ nạn tới bằng thuyền sẽ được chuyển sang Papua New Guinea và cho nhập cư ở đó nếu đủ tiêu chuẩn.

Trong khi đó ông Abbott nói sẽ bổ nhiệm chỉ huy quân đội để thực hiện chiến dịch truy bắt những kẻ buôn người và người xin tỵ nạn sẽ chỉ được cấp visa tạm thời có thể gia hạn.

Hơn 14 triệu cử tri được trông đợi sẽ đi bỏ phiếu vào thứ Bảy 7/9.

Lần bầu cử trước tỷ lệ cử tri đi bầu là 94%. Công dân Úc 18 tuổi hoặc hơn phải đi bầu cử, và nếu vắng mặt không lý do sẽ bị phạt.

Tin liên quan