Đối lập thắng lớn ở Úc

Image caption Ông Tony Abbott không hẳn được tất cả ưa thích, nhưng cử tri Úc đã chán đảng Lao động

Phe đối lập bảo thủ tại Úc thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 7/9, chấm dứt sáu năm cầm quyền của đảng Lao động.

Lãnh đạo liên minh Tự do – Quốc gia, Tony Abbott, 55 tuổi, sẽ trở thành tân thủ tướng.

Giới quan sát nói ông Abbott không hẳn được tất cả ưa thích, đặc biệt cử tri nữ, nhưng người Úc đã mất hy vọng vào đảng Lao động và Thủ tướng Kevin Rudd.

Trong nhiều năm, đảng Lao động chứng kiến cuộc tranh đua quyền lực giữa ông Rudd và bà Julia Gillard.

Bà Gillard, nữ thủ tướng đầu tiên của Úc sau khi lật đổ ông Rudd năm 2010 trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng, mất chức ba năm sau đó, khi ông Rudd đánh bại bà trong cuộc bỏ phiếu tương tự.

Tấn kịch chính trị, cùng với việc đảng cầm quyền áp đặt thuế carbon gây tranh cãi, đã giết chết hy vọng thắng cử của đảng Lao động.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd thừa nhận đảng Lao động đã thất bại tại cuộc bầu cử.

Ông Rudd nói đã gọi điện chúc mừng ông Abbott.

Kinh tế, người tị nạn và thuế carbon là các vấn đề chính trong cuộc bầu cử.

Hai đối thủ tỏ ra bất đồng về cách giải quyết thâm hụt ngân sách của Úc, tuy nhiên cả hai đều hứa sẽ có hành động cứng rắn hơn để ngăn chặn những thuyền nhân tìm kiếm tỵ nạn tại nước này.

Tất cả công dân Úc trên 18 tuổi đều phải đi bầu cử, theo quy định của pháp luật.

Ông Rudd đã kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sau khi thế chỗ bà Julia Gillard trong cuộc chuyển nhượng lãnh đạo vào tháng Sáu. Chính bà Gillard cũng đã từng hất chân ông Rudd để đảm nhiệm vị trí thủ tướng hồi năm 2010.

Đảng Lao động đã có một sự khởi đầu thuận lợi, tuy nhiên, trong những tuần gần đây, ông Abbott đã nới rộng khoảng cách. Ông đã nhận được sự hậu thuẫn của nhiều tờ báo của Rupert Murdoch, và vẫn đang dẫn đầu.

'Cuộc đua sít sao'

Các điểm bỏ phiếu ở Đông Úc đã mở cửa vào lúc 8 giờ sáng, giờ địa phương, và dự kiến sẽ đóng cửa vào lúc 6 giờ tối. Các bang phía Tây sẽ bỏ phiếu trễ hơn hai tiếng vì sự khác biệt múi giờ.

Ông Abbott cùng vợ và các con gái đã bỏ phiếu tại vùng Warringah, phía Bắc Sydney, nơi mà ông đại diện.

Ông đã có chuyến đi quanh thành phố để tăng cường vận động sự ủng hộ và sau đó bị một số người biểu tình chặn đường trước môt phòng bỏ phiếu ở Arncliffe, khu vực nằm ở ngoại ô Sydney.

"Điều gì cũng có thể xảy ra vào hôm nay," ông nói với các phóng viên.

"Tôi không tin vào kết quả thăm dò, kể cả Kevin Rud cũng không tin vào chúng. Tôi vẫn nghĩ đây là một cuộc đua sít sao."

Ông Rudd ít xuất hiện trước công chúng vào buổi sáng hơn. Ông sau đó đã cùng vợ bỏ phiếu tại hạt bỏ phiếu Griffith mà ông đại diện.

"Tôi tin vào sự phán xét của người dân vì họ sẽ xem xét xem điều gì là tốt nhất cho tương lai đất nước, cho tương lai của cộng đồng và gia đình mình," ông nói với Channel 7 TV.

Các vấn đề chính

Hôm thứ Sáu 6/9, ông Rudd đã vận động bầu cử ở khu vực duyên hải miền trung New South Wales, trong khi ông Abbott thăm và phát biểu tại một nhà máy sản xuất đàn guitar ở Melbourne.

Image caption Cả hai ứng đối thủ đều hứa sẽ có biện pháp cứng rắn hơn với vấn đề thuyền nhân

Ông Rudd nhấn mạnh về thành tích kinh tế của đảng Lao động, nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông là "công ăn việc làm, y tế, bệnh viện, viễn thông và hỗ trợ mức sống."

Ông cũng nói liên minh của ông sẽ "chấm dứt lãng phí, ngăn chặn thuyền nhân, và xây dựng những con đường của thế kỷ 21."

Ông cũng cảnh báo cử tri đề phòng tình trạng không phân thắng bại trong Quốc hội, và 'một chính phủ Lao động-đảng Xanh yếu ớt'.

"Cách thức duy nhất để bắt đầu một con đường mới là lựa chọn một chính phủ mới."

Kinh tế là một trong các vấn đề trọng yếu, nhất là khi Australia chuẩn bị phải đối phó với tình trạng giảm nhu cầu khai khoáng từ Trung Quốc cũng như sự suy giảm của giá hàng hóa.

Hai đảng chính trị chính cũng đang tìm cách siết chặt chính sách tỵ nạn, khi con số người tới Australia bằng thuyền ngày càng tăng.

Theo kế hoạch của đảng Lao động, người xin tỵ nạn tới bằng thuyền sẽ được chuyển sang Papua New Guinea và cho nhập cư ở đó nếu đủ tiêu chuẩn.

Trong khi đó ông Abbott nói sẽ bổ nhiệm chỉ huy quân đội để thực hiện chiến dịch truy bắt những kẻ buôn người và người xin tỵ nạn sẽ chỉ được cấp visa tạm thời có thể gia hạn.

Cả hai chính sách này đã phải chịu sự chỉ trích từ các tổ chức vận động nhân quyền. Liên Hiệp Quốc đã gọi chính sách của ông Rudd là "đáng lo ngại", trong khi Thượng Nghị sỹ Đảng Xanh Sarah Hanson-Young gọi kế hoạch của liên minh ông Abbott là "tàn nhẫn và là sự trừng phạt chỉ với mục đích nhằm xây dựng một hình ảnh mạnh mẽ cho ông Tony Abbott".

Ông Abbott cũng đã hứa sẽ bãi bỏ thuế carbon của chính phủ, một chính sách khiến Úc trở thành quốc gia đi đầu về luật lệ bảo vệ môi trường trong ba năm qua.

Giới phân tích cho rằng các cử tri sẵn sàng bỏ phiếu chống lại chính phủ thiểu số và chính sách thuế carbon, thuế khoáng sản, chính sách nâng cấp mạng cáp quang, để ủng hộ một chính phủ nhỏ hơn, chính sách giảm nợ, và các chính sách hướng nội.

Image caption Biểu đồ thể hiện sự ủng hộ đối với lãnh đạo hai đảng từ năm 2012 đến nay

Tin liên quan