CPP được chính thức xác nhận thắng cử

Trụ sở Đảng Cứu quốc Campuchia
Image caption ̣Đảng Cứu quốc Campuchia đe dọa Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen sẽ không được yên ổn

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã được chính thức xác nhận chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Bảy vốn đã bị hoen ố bởi các cáo buộc gian lận phiếu.

Ủy ban bầu cử nước này cho biết Đảng Thủ tướng Hun Sen đã giành được 68 ghế so với 55 ghế của Đảng Cứu quốc đối lập (CNRP).

Thông báo được đưa trên truyền hình nước này sau khi hàng người người biểu tình ở Phnom Penh phản đối kết quả bầu cử mà họ cho là gian lận.

Hun Sen đã cầm quyền ở Campuchia được 28 năm. Ông đã từng thề là sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến khi 70 tuổi.

Lãnh đạo CNRP Sam Rainsy cáo buộc đã có gian lận trên diện rộng. Tuy nhiên, việc xác nhận của Ủy ban bầu cử cũng đồng nghĩa là ông không thể nào khiếu nại về kết quả bầu cử được nữa.

Theo con số chính thức lúc đầu, Đảng CPP giành được 3,2 triệu phiếu bầu trong khi đảng của ông Rainsy giành được 2,9 triệu phiếu.

Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử vẫn chưa chính thức xác nhận những con số này.

Hôm thứ Bảy ngày 7/9, đông đảo người dân đã tập hợp ở Công viên Dân chủ ở Phnom Penh để ‘phản đối ôn hòa’.

Nhiều người biểu tình đã đem theo hoa sen tượng trưng cho hòa bình.

Ông Rainsy nói với những người ủng hộ rằng đó là ‘một ngày lịch sử’ và rằng ‘những kẻ cướp phiếu của chúng ta sẽ không thể nào sống yên ổn’.

Với việc tất cả các cơ quan nhà nước, trong đó có Ủy ban bầu cử, nằm dưới sự kiểm soát của Thủ tướng Hun Sen, tập hợp biểu tình là cách duy nhất để những ủng hộ viên phe đối lập phản đối kết quả bầu cử, phóng viên Jonathan Head của BBC ở đông nam Á cho biết.

Ông cũng nói là Đảng Cứu quốc thề sẽ tiếp tục xuống đường phản đối kết quả bầu cử.

Tin liên quan