Tân thủ tướng Úc quyết chặn dòng tị nạn

Ông Tony Abbott
Image caption Ông Abbott sẽ đối mặt với nhiều vấn đề nan giải của nước Úc

Thủ tướng đắc cử của Úc Tony Abbott đã đến Canberra để bắt đầu các công việc chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh sau chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Bảy ngày 7/9.

Liên minh Tự do-Quốc gia của ông Abbott đã giành được đa số áp đảo tại Hạ viện, chấm dứt sáu năm cầm quyền của đảng Lao động.

Tuy nhiên, cơ cấu của Thượng viện vẫn chưa rõ. Liên minh của ông Abbott có thể buộc phải dựa vào các đảng nhỏ khác để thông qua các đạo luật.

Điều này có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch rút lại thuế carbon và thuế khai mỏ của ông Abbott.

Ông Abbott sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới để thay cho thủ tướng thất cử Kevin Rudd của đảng Lao động.

Chặn tàu chở thuyền nhân

Ông nói ưu tiên hàng đầu của ông là bãi bỏ thuế carbon và chấm dứt dòng thuyền nhân đến Australia tị nạn.

Phát biểu trên tờ Herald Sun, Abbott nói chính phủ của ông sẽ nhanh chóng triển khai một chiến dịch nhằm chặn các tàu chở người tị nạn và buộc họ quay trở về.

Các vấn đề chính trong quá trình vận động tranh cử là tình trạng suy giảm kinh tê, thuế phát thải carbon và giảm dòng thuyền nhân đến nước Úc.

Abbott nói với Herald Sun rằng chính phủ của ông sẽ ‘thực hiện những hứa hẹn bắt đầu từ ngày đầu tiên nhậm chức’.

Abbott nói ông muốn Quốc hội nhóm họp vào khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 để giải quyết vấn đề thuế carbon.

Image caption Nước Úc đau đầu với dòng người tị nạn không dứt

“Trọng tâm của tôi là sẽ hành động có mục đích, có biện pháp, bình tĩnh và tận tâm,” ông phát biểu trên đài phát thanh địa phương.

Đảng Lao động và Đảng Xanh – vốn vẫn kiểm soát Thượng viện cho đến năm 2014 – cho biết họ không ủng hộ bất cứ ý định nào rút lại thuế carbon.

Khi các tân thượng nghị sỹ nhậm chức vào tháng Bảy năm 2014, Thủ tướng Abbott sẽ phải đối mặt với thách thức rất lớn khi mà Đảng Xanh và một số các đảng nhỏ khác cân bằng lại quyền lực của liên minh cầm quyền.

Thuế phát thải carbon do đảng Lao động đưa ra đã không được lòng dân chúng vốn xem đó là nguyên nhân khiến giá năng lượng tăng cao.

Abbott nói ông muốn thay thế chính sách này bằng một chương trình trợ cấp cho nông dân và các ngành sản xuất để giảm phát thải.

Cho đến nay, tân thủ tướng Úc đã xác nhận ba vị trí chủ chốt cho nội các của ông.

Lãnh đạo Đảng Quốc gia Warren Truss sẽ trở thành phó thủ tướng còn Joe Hockey sẽ làm bộ trưởng Tài chính. Phó lãnh đạo Đảng Tự do Julie Bishop được đề cử cho vị trí ngoại trưởng.

Trong khi đó, đảng Lao động cũng bắt đầu lựa chọn thủ lĩnh mới sau khi ông Kevin Rudd nói sẽ không ra tranh cử một lần nữa.

Tin liên quan