Cựu sếp BBC điều trần về lương bổng

Cựu Tổng giám đốc BBC Mark Thompson
Image caption Ông Thompson chỉ trích các sếp hiện tại của BBC

Cựu Tổng Giám đốc BBC Mark Thompson bảo vệ quyết định trả gần 1 triệu bảng cho phó tổng giám đốc Mark Byford.

Trả lời dân biểu Anh, ông Thompson nói rằng BBC Tr‎ust (Hội đồng Quản trị BBC) được thông báo về các thỏa thuận trả tiền để các chuyên viên cao cấp nghỉ việc.

Ông đã cáo buộc Lord Patten, Chủ tịch BBC Trust đã nói "không thực và không công bằng” rằng ông đã không biết về khoản thanh toán cho ông Mark Byford.

Lord Patten nói ông "chẳng thể nào lại ở vị trí để biết” về số tiền này.

BBC đã bị chỉ trích vì trả 25 triệu bảng (39 triệu đôla) cho 150 chuyên viên cao cấp khi nghỉ việc – khoảng 2 triệu bảng (3.1 triệu đôla) cao hơn các điều khoản nói trong hợp đồng của những người này.

Ông Thompson – người hiện là Tổng giám đốc điều hành báo New York Times – là một trong bảy nhân vật cao cấp của BBC ra làm chứng trước Ủy ban Tài khoản Công (PAC).

Ông Thompson bị Ủy ban này hỏi về khoản tiền 949 ngàn bảng trả cho cựu phó tổng giám đốc Byford.

Ông nói rằng tiền trả để ông Byford nghỉ việc là "đáng đồng tiền bát gạo" trong bối cảnh BBC có nỗ lực cắt giảm nhiều chuyên viên cao cấp và tiết kiệm được 19 triệu bảng mỗi năm.

Ông nói rằng ông tin là ông đã được BBC Trust ủng hộ “tuyệt đối” để làm việc này trong khoảng thời gian rất ngắn.

Chủ tịch Ủy ban Tài khoản Công Margaret Hodge nói rằng theo hợp đồng của Byford thì đáng ra ông chỉ được trả 500 ngàn bảng.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị BBC, Lord Patten và Giám đốc nhân sự BBC Lucy Adams cũng sẽ ra trước Ủy ban Tài khoản Công trong thứ Hai.

Tuần trước bà Adams nói bà đã mắc sai lầm khi nói với các dân biểu bà không biết về một thư điện tử đề cập tới các khoản chi trả cho những lãnh đạo cao cấp của BBC.

Những khoản tiền lớn

Vụ điều trần lần này diễn ra sau một sự kiện tương tự hồi tháng Bảy trong đó ông Chris Patten, người mang tước Lord tại Thượng viện Anh, nói với các dân biểu rằng ông bị "sốc và buồn bực" vì những khoản đền bù tổng cộng 25 triệu bảng cho các sếp BBC.

Ông nói nếu ông Thompson bị yêu cầu ra điều trần thì ông sẽ "quan tâm không kém gì quý vị rằng tại sao chúng tôi lại không biết".

Vụ việc đã gây chia rẽ giữa các quan chức hiện nay và cựu quan chức BBC.

Trong một bức thư gửi các dân biểu đang điều tra những khoản đền bù quá mức, ông Thompson - người rời BBC năm ngoái và hiện là giám đốc điều hành của New York Times - nói các tuyên bố của ông Patten là không chính xác và có những thông tin không được trình lên Cơ quan Kiểm toán Quốc gia.

Ủy ban này đã ra báo cáo về các khoản đền bù quan chức cao cấp của BBC.

Ông Thompson cũng nói ông có các thư điện tử để chứng minh rằng các thành viên của Hội đồng Quản trị đã thông qua những khoản đền bù.

Xói mòn niềm tin

Tài liệu 13.000 từ đã được ông Thompson chuẩn bị trước cuộc điều trần vào chiều thứ Hai giờ GMT.

Các dân biểu sẽ hỏi ông về chuyện có cáo buộc rằng ông đã không cho Hội đồng Quản trị biết hết các thông tin về hai khoản đền bù lớn.

Tài liệu bao gồm cả một bản thông báo soạn thảo cho Lord Patten về cách bảo vệ những khoản chi trả lớn.

Image caption Chủ tịch Hội đồng Quản trị BBC, Lord Patten, nói ông không lo lắng gì

Một tài liệu kèm theo khác thách thức tuyên bố của giám đốc nhân sự Lucy Adams rằng bà không biết tới một email giải thích các khoản đền bù.

Theo tài liệu này, dường như chính bà Adams đã giúp thảo ra email.

Bà Adams nói bà đã mắc sai lầm chi cung cấp lời chứng cho dân biểu trong tháng Bảy.

Hội đồng Quản trị BBC bác bỏ gợi ý rằng ông Patten và một quan chức khác trong hội đồng đã khiến Ủy ban Tài khoản Công hiểu sai.

Hội đồng cũng bác bỏ tuyên bố của ông Thompson rằng chính hội đồng đã thông qua khoản đền bù 949.000 bảng cho người phó của ông, Mark Byford.

Hôm thứ Sáu tuần trước Lord Patten nói ông "không lo ngại gì" về các tuyên bố mà ông Thompson đưa ra và "sẵn sàng" để ra trước Ủy ban Tài khoản Công.

Sau cuộc gặp của Ủy ban hồi tháng Bảy, Cơ quan Kiểm toán Quốc gia đã ra báo cáo chỉ trích BBC và nói các khoản đền bù lớn có nguy cơ làm xói mòn niềm tin của công chúng.

Tin liên quan