Đồng minh Putin 'thắng cử' ở Moscow

Ông Sergei Sobyanin
Image caption Ông Sergei Sobyanin được Điện Kremlin hậu thuẫn

Ứng viên được Điện Kremlin hậu thuẫn, ông Sergei Sobyanin, đang dẫn đầu cuộc đua vào chức thị trưởng Moscow, nhưng với chênh lệch không lớn.

Đối thủ chính của ông, lãnh đạo phong trào dân chủ Alexei Navalny, đạt kết quả tốt hơn trông đợi với 27% số phiếu.

Ông Navalny đã kêu gọi bỏ phiếu lại với lý do kết quả hiện thời "rõ ràng là dối trá".

Ông Sobyanin giành khoảng 52%, theo thống kê chính thức tuy chưa đầy đủ.

Ủy ban bầu cử cho hay tới nay hơn 80% điểm bỏ phiếu đã trình kết quả.

Kết quả sơ bộ công bố hôm thứ Hai đầu tuần cho thấy ứng viên về ba là ông Ivan Melnikov, thuộc đảng Cộng sản, được 10,7%.

Alexei Navalny cương quyết phản đối kết quả bầu cử, cho rằng ông đã thu đủ số phiếu để buộc phải tổ chức bầu cử vòng hai.

Trong một cuộc họp báo tối Chủ nhật, ông nói với các phóng viên: "Chúng ta thấy rõ ràng có sự dối trá ở đây".

"Chúng tôi yêu cầu tổ chức bầu vòng hai. Nếu điều này không được thực hiện, chúng tôi sẽ kêu gọi người dân xuống đường ở Moscow."

Hiện ông Navalny đang được tại ngoại sau khi bị kết tội biển thủ ngân quỹ trong phiên tòa mà ông cho là mang động cơ chính trị.

Phóng viên BBC Daniel Sandford có mặt tại Moscow nhận xét rằng nếu quả thực có chỉ dấu là cuộc bầu bị gian lận thì sẽ lại nổ ra nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn trong thành phố.

Trong khi đó nhà vận động chống ma túy Yevgeny Roizman được tin chiến thắng với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu cử thị trưởng ở Yekaterinburg, thành phố chính tại khu vực công nghiệp Urals của Nga.

Ông Roizman, cựu dân biểu hay chỉ trích chính sách của chính quyền, giành 32% so với 30% về tay ứng viên của đảng cầm quyền Yakov Silin.

'Putin quyết định'

Trước đó ông Navalny nói với báo chí rằng ông "sẽ không bỏ qua từng lá phiếu mà chúng tôi nhận được".

"Hiện tại Sobyanin và người ủng hộ chính của ông ta là Vladimir Putin đang quyết định xem có nên tổ chức vòng hai để có một cuộc bầu cử tương đối trung thực hay không."

Tỷ lệ cử tri đi bầu khá thấp ở Moscow, chỉ có khoảng 26,5% vào thời điểm hai tiếng đồng hồ trước khi các phòng phiếu đóng cửa.

Bầu thị trưởng bị bãi bỏ ở Moscow năm 2004 nhưng sau đó được tổ chức lại dưới áp lực của các nhà vận động dân chủ.

Cuối năm 2011, tại Moscow đã diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất từ sau khi Liên Xô tan rã, sau khi có cáo buộc gian lận tại cuộc tổng tuyển cử vào năm đó.

Ông Navalny đã tổ chức vận động theo phong cách phương Tây, gặp gỡ cử tri bên ngoài các ga tàu điện ngầm và treo biểu ngữ màu mè in hình ông và gia đình.

Ông được ca ngợi là đã mang chính trị tới các tầng lớp bình dân ở thủ đô nước Nga, khiến hàng nghìn người ủng hộ phong trào của ông.

Ông Sobyanin trở thành thị trưởng Moscow năm 2010 sau khi ông Yuri Luzhkov, người làm thị trưởng gần 20 năm, bị cách chức.

Trước cuộc bầu ngày 8/9, Sobyanin giữ thái độ im lặng và không tham gia tranh luận công khai với các ứng cử viên khác.

Tổng cộng có sáu ứng viên trong cuộc bầu thị trưởng lần này.

Tin liên quan