Mỹ cảnh báo về vũ khí hóa học Syria

Hoa Kỳ nói sẽ chờ đợi các nội dung chi tiết trong đề xuất của Nga đối với các vũ khí hóa học của Syria, nhưng cảnh báo sẽ không cho phép "trì hoãn và né tránh".

Ngoại trưởng John Kerry nói kế hoạch này phải "nhanh chóng và có thể xác minh được", và cảnh báo việc thực hiện nó sẽ không thể "quá khó khăn".

Hoa Kỳ, Anh và Pháp muốn đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một nghị quyết về Syria.

Hoa Kỳ cáo buộc các lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vũ khí hóa học tại Damascus hôm 21/8, giết chết 1.429 người.

Chính phủ Syria đổ lỗi cho các phiến quân muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột mà LHQ nói đã cướp đi chừng 100 ngàn sinh mệnh.

Trước đó, Pháp tuyên bố sẽ đưa một nghị quyết ra trước Hội đồng Bảo an nhằm đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế để rồi sẽ bị tiêu hủy.

Pháp cứng rắn

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói nghị quyết sẽ đe dọa có những hậu quả "vô cùng nghiêm trọng" nếu Syria vi phạm các điều kiện nêu trong đó.

Đây là bước đi được đưa ra sau tuyên bố của Nga, nêu kế hoạch đặt vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát quốc tế.

Image caption Pháp muốn Syria phải "đưa ra ánh sáng" toàn bộ chương trình vũ khí hóa học của mình

Syria nói họ chấp nhận đề xuất của Nga, tuy các thông tin chi tiết vẫn chưa được phác thảo.

"Chúng tôi đã có một vòng đàm phán tích cực với Ngoại trưởng [Nga] Sergei Lavrov hôm qua [thứ Hai], và ông đề xuất một sáng kiến liên quan tới vũ khí hóa học. Và vào buổi tối, chúng tôi đã đồng ý với sáng kiến của Nga," Ngoại trưởng Syria Walid Muallem, hiện đang có mặt tại Moscow, được hãng tin của Nga Interfax dẫn lời.

Điều này sẽ "loại trừ cơ sở mà Mỹ dựa vào để gây sự," ông nói.

Trước đó, ông Fabius, người phát biểu tại một cuộc họp báo tại Paris, nói rằng nghị quyết dựa trên năm điểm sẽ đòi Syria "đưa toàn bộ ra ánh sáng" về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Kế hoạch này trước đây đã từng được thảo luận, ông nói, nhưng nay được đẩy mạnh thêm do áp lực từ các diễn biến những tuần gần đây.

Nga đã ngăn cản mọi nỗ lực do Pháp dẫn đầu tại Hội đồng Bảo an, phóng viên BBC Christian Fraser từ Paris nói.

Cả Pháp và Hoa Kỳ lo ngại về một cuộc chơi mèo vờn chuột mô hình Iraq, nhưng cũng sẵn sàng trao cho kế hoạch Moscow đưa ra một cơ hội, phóng viên BBC nói thêm.

Điều mà Pháp muốn tránh, ông Fabius nói, là một kế hoạch chỉ nhằm câu giờ. Do vậy, mọi khả năng, gồm cả việc đe dọa tấn công, sẽ vẫn được đặt lên bàn, phóng viên BBC nói.

Hôm thứ Ba, Liên đoàn Ả rập ra tín hiệu cho thấy họ sẽ ủng hộ sáng kiến của Nga.

Người đứng đầu tổ chức này, Nabil al-Arabi nói Liên đoàn luôn hậu thuẫn cho giải pháp chính trị.

Tin liên quan