Sáu đại học Anh vào top 20 thế giới

Đại học Cambridge
Image caption Cambridge đứng thứ ba trong bảng xếp hạng toàn cầu

Nước Anh có tới sáu trường đại học lọt vào danh sách 20 trường hàng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng toàn cầu mới.

Hai trường Edinburgh và King's College London đã lọt vào danh sách 20 trường hàng đầu của bảng xếp hạng QS World University.

Bốn trường Cambridge, UCL, Imperial và Oxford đều có tên trong số mười trường hàng đầu.

Nhưng đại diện của QS, ông John O'Leary cảnh báo rằng vị trí hàng đầu của Anh có thể bị lung lay nếu không đầu tư thêm vào hệ thống đại học.

Trường Edinburgh đã lên số 17 từ số 21 của năm ngoái và King's College lên vị trí 19 từ 26 của năm 2012.

Mỹ thống lĩnh

Trường đầu bảng của Anh trong danh sách là Cambridge ở vị trí thứ ba, sau Massachusetts Institute of Technology ở vị trí số một và Harvard đứng thứ hai.

University College London (UCL) và Imperial đứng thứ tư và năm với Oxford ở vị trí thứ sáu.

Các trường của Hoa Kỳ chiếm những vị trí còn lại của top ten với Stanford, Yale, University of Chicago đứng ở các vị trí tương ứng là bảy, tám và chín trong khi hai trường California Institute of Technology (Caltech) và Princeton University chia sẻ vị trí thứ 10.

Image caption King's College đứng thứ 19

Anh có tám đại học trong top 50 và 18 trong top 100.

Hai trường Oxford và Cambridge cũng được 27.000 nhà tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học toàn cầu coi là đứng đầu về khả năng tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Ông Ben Sowter, trưởng ban nghiên cứu của QS nói: "Rõ ràng các nhà tuyển dụng trên thế giới đánh giá cao uy tín của bằng đại học ở Anh và hai trường Oxford và Cambridge cho tới nay chưa bị ảnh hưởng bởi những tin tức tiêu cực về phí đại học tăng và các cuộc biểu tình của sinh viên."

Nhưng bảng xếp hạng của QS cũng cho thấy các đại học ở Anh chật vật để đuổi theo các đại học của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghiên cứu.

Trong số các trường ở Anh, chỉ có Cambridge nằm trong số 30 trường có nghiên cứu được trích dẫn trong khi UCL, Oxford và Imperial lọt vào top 50.

Trải nghiệm quốc tế

Tân chủ tịch và hiệu trưởng UCL, Giáo sư Michael Arthur nói vị trí cao của trường phản ánh nỗ lực của họ ở cả trong nước Anh và ngoài nước.

Nhưng ông nói: "Dù kết quả có mỹ mãn thế nào thì chúng tôi cũng không sao lãng khỏi sứ mạng chính là giáo dục và khích lệ sinh viên cũng như có nghiên cứu hàng đầu thế giới."

Quốc vụ khanh phụ trách đại học David Willetts nói bảng xếp hạng mới là "tin tuyệt vời cho các đại học, giảng viên và các sinh viên, vốn là những người thuộc loại dễ được tuyển dụng nhất trên thế giới."

Ông nói thêm: "Các cải cách của chúng tôi trong lĩnh vực đào tạo đại học đã khiến các trường có cơ sở tài chính tốt hơn và khuyến khích họ mang lại cho sinh viên trải nghiệm tầm cỡ quốc tế."

Danh sách 20 trường hàng đầu thế giới

1. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

2. Harvard University

3. University of Cambridge

4. University College London (UCL)

5. Imperial College London

6. University of Oxford

7. Stanford University

8. Yale University

9. University of Chicago

10=. California Institute of Technology (Caltech)

10=. Princeton University

12. Eth Zurich (Swiss Federal Institute of Technology)

13. University of Pennsylvania

14. Columbia University

15. Cornell University

16. Johns Hopkins University

17=. University of Edinburgh

17=. University of Toronto

19=. Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne

19=. King's College London

Tin liên quan