Nam-Bắc Hàn định ngày mở lại Kaesong

Khu công nghiệp Kaesong
Image caption Khu Kaesong là một trong các nguồn thu nhập chính của Bắc Hàn

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý tái mở cửa Kaesong, khu công nghiệp chung giữa hai nước, vào tuần sau, theo nguồn tin từ chính giới Seoul.

Cả hai bên đã thống nhất ngày mở cửa lại "thử nghiệm" sẽ là ngày 16/9 sau cuộc đàm phán kéo dài qua đêm, Bộ Thống nhất của Nam Hàn cho biết.

Hoạt động của khu tổ hợp đã bị đình chỉ hồi tháng Tư khi Bắc Hàn cho rút hết toàn bộ công nhân ra khỏi đây, giữa lúc căng thẳng hai bên lên cao.

Nằm ở thị trấn biên giới Kaesong thuộc Bắc Hàn, khu công nghiệp này là nơi hoạt động của 123 nhà máy Nam Hàn, vốn có hợp đồng lao động với hơn 50 nghìn công nhân miền Bắc.

Đây cũng là dự án liên Triều duy nhất còn hoạt động và là một trong những nguồn thu nhập chính của Bình Nhưỡng.

'Tổ hợp ổn định'

Khu công nghiệp sẽ được "tái khởi động theo tinh thần thử nghiệm từ ngày 16/9", thông cáo từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói.

Các doanh nghiệp Nam Hàn sẽ được miễn thuế từ đây đến hết năm để bù vào thiệt hại trong suốt thời gian tổ hợp bị đóng cửa, thông cáo cho biết.

Image caption Nhiều cuộc đối thoại liên Triều trước đó về việc tái mở cửa Kaesong đã rơi vào thế bế tắc

Bộ này cũng nói hai miền Triều Tiên đã lên kế hoạch cho một cuộc quảng bá để thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp này trong tháng Mười tới.

Việc Bình Nhưỡng cho rút công nhân ra khỏi khu vực hồi tháng Tư xảy ra trong bối cảnh căng thẳng lên cao trên bán đảo Triều Tiên, sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba của Bắc Hàn vào ngày 12/2.

Cuộc thử nghiệm này sau đó đã khiến Liên Hiệp Quốc phản hồi bằng việc thắt chặt cấm vận. Một thời gian ngắn sau đó, Hoa Kỳ và Nam Hàn lại khiến Bình Nhưỡng thêm tức giận bằng cuộc tập trận thường niên giữa hai nước.

Tuy nhiên, căng thẳng đã có phần hạ nhiệt trong những tháng gần đây.

Hai miền Triều Tiên đã có nhiều cuộc đối thoại về việc tái mở cửa khu Kaesong, tuy nhiên, tiến trình đối thoại đã rơi vào thế bế tắc khi Seoul yêu cầu phải có bảo đảm rằng khu công nghiệp này sẽ không bị đình chỉ hoạt động một lần nào nữa.

Hồi tháng trước, Bộ Thống nhất của Nam Hàn nói hai bên đã đạt được một thỏa thuận gồm năm điểm về việc tái mở cửa khu Kaesong, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Các chủ doanh nghiệp Nam Hàn có nhà máy tại khu tổ hợp đã kêu gọi đi đến một thỏa thuận, và Bắc Hàn nói việc tái mở cửa Kaesong nằm trong lợi ích chung của cả hai nước.

Trong những tuần qua, hai miền Triều Tiên đã đồng ý tổ chức một cuộc sum họp cho những gia đình bị chia cách trong cuộc chiến Triều Tiên năm 1950-53 vào cuối tháng này.

Lần cuối cùng một sự kiện tương tự được tổ chức là hồi năm 2010.

Tin liên quan