Tại sao một số phụ nữ sẩy thai nhiều?

Phụ nữ có thai
Image caption Cứ bảy phụ nữ mang thai thì có hơn một trường hợp bị sẩy thai

Các nhà khoa học chuyên về sinh sản nói rằng họ đã có được một "bước đột phá tối quan trọng" trong việc tìm hiểu lý do tại sao một số phụ nữ lại bị sẩy thai nhiều lần.

Đã có tranh luận về việc liệu tiêm steroid có có thể giúp những người phụ nữ đã bị sẩy thai nhiều lần hay không.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Warwick ở Anh Quốc nói nay họ đã có thể chỉ ra được là mức steroid thấp đã dẫn đến một số trường hợp sẩy thai.

Các chuyên gia cho biết việc xác định những phụ nữ cần phải điều trị sẽ là mấu chốt vì steroid có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Cứ bảy phụ nữ mang thai thì có hơn một trường hợp bị sẩy thai.

Nhiều phụ nữ sau khi bị sẩy sẽ sinh con trong lần mang thai tiếp theo, nhưng tại Anh cứ 100 người thì có một trường hợp bị sẩy thai lặp đi lặp lại - ba lần liên tiếp hoặc nhiều hơn.

Giáo sư Siobhan Quenby từ Đại học Warwick cho biết: "Sẩy thai gây ra tình trạng khổ tâm và buồn bực đáng kể."

"Lời khuyên thông thường ở Anh là nếu xét nghiệm máu xác định không có nguyên nhân cụ thể thì sau đó sẽ không có điều trị gì, và đó là một điều không thể chấp nhận được đối với các bệnh nhân. "

Steroid?

Tranh luận khoa học tập trung vào một phần của hệ miễn dịch gọi là tế bào NK, xuất hiện ở mức cao hơn trong tử cung của một số phụ nữ bị sẩy thai.

Có những gợi ý rằng steroid có thể giúp những người phụ nữ này nhưng không rõ là làm thế nào tế bào NK có thể gây sẩy thai và chúng được biết là đóng một vai trò quan trọng để phôi thai bám được vào thành tử cung.

Ý tưởng này chưa được thử nghiệm đầy đủ trong các thử nghiệm lâm sàng rộng lớn.

Các nhà nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa, tin rằng các tế bào NK chỉ là dấu hiệu cho thấy một điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra trong niêm mạc tử cung.

Các xét nghiệm cho thấy nồng steroid thấp làm cho tử cung ít có khả năng chấp nhận phôi thai và làm hại tới cách thức nó nuôi dưỡng những thai đã bám được vào tử cung. Các quá trình này lần lượt dẫn đến tình trạng mức tế bào NK cao hơn.

Giáo sư Quenby cho biết: "Việc này thực sự thú vị vì sau nhiều năm tranh cãi và nghi ngờ, chúng tôi có một bước đột phá rất quan trọng."

Chăm sóc

Giáo sư Quenby nói có tới một trong ba phụ nữ có nồng độ NK cao và hiện đang kêu gọi thực hiện một thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra xem steroid có thể giúp họ được hay không.

Trong khi đó bà nói rằng phụ nữ không nên mua steroid để tự điều trị cho mình, vì quá nhiều cũng có thể dẫn đến sẩy thai.

"Điều thực sự quan trọng là người phụ nữ không đi ra ngoài và sử dụng steroid, chúng có thể thuộc loại sẽ có hại nhiều hơn là có lợi."

Nick Macklon, một giáo sư về sản phụ khoa tại trường Đại học Southampton, cho biết lĩnh vực này còn chưa được hiểu biết đủ về những gì xảy ra trong quá trình sẩy thai.

Ông nói với BBC: "Đây là một bước đột phá quan trọng trong việc hiểu biết tình trạng sẩy thai lặp đi lặp lại, đó là cửa ngõ dẫn tới thử nghiệm lâm sàng."

"Nhưng điều này cho thấy là không nên kê đơn steroid cho tất cả các phụ nữ, chúng ta cần phải biết chắc chắn đó nó vấn đề gây ra cho phụ nữ trước khi kê đơn thuốc này."

Tin liên quan