Nhật phóng hỏa tiễn không gian Epsilon

Nhật Bản phóng hỏa tiễn không gian Epsilon
Image caption Nhật Bản phóng hỏa tiễn không gian Epsilon

Nhật Bản phóng hỏa tiễn đầu tiên của thế hệ hỏa tiễn không gian mới được kỳ vọng tiết kiệm hơn về kinh phí chế tạo, phóng và vận hành.

Hỏa tiễn Epsilon có kích thước chỉ bằng một nửa của hỏa tiễn không gian thuộc thế hệ trước của Nhật, với trí tuệ nhân tạo được sự dụng để kiểm tra an toàn.

Cơ quan Không gian của Nhật Bản (JAXA) nói Epsilon cần 37 triệu USD để phát triển, mức chỉ bằng một chi phí của hỏa tiễn thế hệ trước.

Epsilon được phóng lên không gian từ mạn tây nam của Nhật Bản vào đầu giờ chiều.

Nhiều đám đông công chúng Nhật Bản đã tụ tập để theo dõi tận mắt sự kiện được loan tải trực tiếp trên mạng Internet.

'Cách tân'

Hỏa tiễn mang theo một kính thiên văn của JAXA là thiết bị thiên văn viễn vọng đầu tiên cho phép quan sát từ xa các hành tinh bao gồm sao Kim, sao Hỏa và sao Mộc từ quỹ đạo trái đất của nó.

JAXA nói hỏa tiễn đã đặt thành công kính thiên văn Sprint-A vào quỹ đạo như dự kiến, ở khoảng cách 1.000 km phía trên bề mặt trái đất.

Hỏa tiễn tiền nhiệm của Epsilon, M-5, đã ngừng hoạt động vào năm 2006 do chi phí leo thang.

JAXA nói Epsilon rẻ hơn M-5 về chi phí sản xuất cũng như chi phí để phóng lên không gian.

Nhờ có trí tuệ nhân tạo, hỏa tiễn mới chỉ cần tám người hiện diện tại địa điểm phóng, so với 150 người điều khiển vụ phóng như trước đây.

Các cách tân gần đây trong công nghệ không gian của Nhật Bản bao gồm việc đưa một người máy biết nói lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Tin liên quan